“Đem nụ cười trọn vẹn cho trẻ khiếm khuyết bị khe hở môi vòm miệng là niềm hạnh phúc khôn siết”

Thứ năm - 19/07/2018 16:32
Đó là chia sẻ của bác sĩ Đặng Thị Liên Hương, khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện đa khoa Hà Đông. Bác sĩ Hương không chỉ giỏi về chuyên môn, yêu nghề y, tâm huyết với người bệnh, mà còn có tấm lòng nhân ái sâu sắc, luôn đau đáu trong mình với nỗi đau của những trẻ không may mắn khi sinh ra đã bị khe hở môi vòm miệng và muốn làm tất cả những gì tốt nhất để trẻ được nở nụ cười chan chứa niềm hạnh phúc như bao trẻ bình thường khác.
Van13 7 18IMG 0705
Bác sĩ Hương nỗ lực đem lại nụ cười trọn vẹn cho trẻ bị khe hở môi vòm miệng.
 
Làm tròn trách nhiệm của người “thầy”
 
Gặp bác sĩ Hương trong tiết trời oi bức, nóng nực của ngày hè, dù đang “bụng mang dạ chửa”, có vẻ rất nặng nề, đi lại khó khăn nhưng với công việc chuyên môn bác sĩ rất nhanh nhẹn, nhiệt tình và ân cần với người bệnh. Bén duyên với ngành y như một lẽ ngẫu nhiên, bác sĩ Hương tâm sự: “Hồi tôi học hết lớp 11 tôi đi chữa răng, bác sĩ là học sinh cũ của bố mẹ tôi. Anh bác sĩ nha khoa có hỏi tôi là năm sau em thi trường gì?. Tôi có định hướng là thi Đại học Ngoại thương vì tôi là dân chuyên ngữ, nhưng anh có nói chuyện là con gái thì nên làm ngành có chữ “thầy” sẽ rất tốt. Anh thấy làm bác sĩ răng – hàm - mặt khá phát triển và độc lập tác chiến được. Nghe bùi tai tôi đổi từ khối D sang khối B vào năm cuối cấp và thi vào trường Đại học Y Hà Nội chuyên ngành răng – hàm – mặt. Đến năm 2007, tôi tốt nghiệp loại giỏi và tiếp tục học nội trú hơn 3 năm. Tôi vinh dự được trường giữ lại làm giảng viên bộ môn. Thế là nghiễm nhiên tôi là “thầy” giáo, bác sĩ Hương tự hào chia sẻ.
 
Van13 7 18DSC 1216
 Dù có vẻ rất nặng nề “với cái bụng to”, nhưng với công việc chuyên môn bác sĩ Hương rất nhanh nhẹn, nhiệt tình và ân cần với người bệnh.
 
Làm giảng viên trường y không giống như làm giáo viên chỉ cần dạy lý thuyết mà còn phải dạy sinh viên làm chuyên môn. Đối với giảng viên trường y, sinh viên phải đến bệnh viện để giảng viên truyền đạt được những kiến thức chuyên môn trên lý thuyết và thực tế khi tham gia khám, chữa bệnh như các triệu chứng, chẩn đoán, các biện pháp điều trị bệnh... Qua đó, sinh viên sẽ nắm vững chuyên môn hơn. “Đối với chuyên ngành răng - hàm  - mặt ở ngoài nhìn đơn giản thôi nhưng thực tế răng - hàm - mặt có 2 mảng tách biệt là mảng răng miệng và mảng phẫu thuật hàm mặt. Ở trường y tôi dạy về mảng răng miệng tức là chữa răng, làm răng giả, nắn chỉnh răng. Nhưng đam mê của tôi từ khi làm sinh viên đấy là phẫu thuật hàm mặt, trở thành bác sĩ ngoại khoa chuyên tâm điều trị cho người bệnh”, bác sĩ Hương say sưa kể.
 
Theo tiếng gọi thôi thúc của niềm đam mê được chuyên tâm điều trị cho người bệnh, tháng 2/2017, bác sĩ Hương về khoa Răng – Hàm – Mặt, Bệnh viện đa khoa Hà Đông công tác, mang trọng trách mới của người “thầy” thuốc, phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bác sĩ Hương tự hào, vinh dự được làm cả thầy giáo và thầy thuốc, hai nghề “thầy” đều cao quý và mang trọng trách cao nhưng người phụ nữ trẻ đã không quản ngại, hoàn thành tốt sứ mệnh của mình.
 
Không ngừng học tập vì nụ cười trẻ thơ
 
Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, bác sĩ Hương cùng các y, bác sĩ trong khoa Răng – Hàm – Mặt đã nỗ lực triển khai nhiều kỹ thuật mới để người dân được hưởng thụ các dịch vụ y tế chất lượng cao. Bác sĩ Hương được BSCKII Trịnh Xuân Học, Trưởng khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện đa khoa Hà Đông tin tưởng đề xuất bệnh viện cử đi học kỹ thuật hàm NAM  (Nasoalveolar Moulding) tức sử dụng khí cụ tiền phẫu thuật cải tiến cho trẻ sơ sinh có khe hở môi vòm miệng từ giai đoạn sơ sinh và kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ cho trẻ khe hở môi vòm miệng. Không phụ lòng tin của mọi người giao phó, bác sĩ Hương đã nỗ lực học tập kỹ thuật mới ở Bệnh viện Nhi Trung ương. Chỉ sau thời gian ngắn 3 tháng, bác sĩ Hương đã làm chủ được kỹ thuật và triển khai ứng dụng ngay tại khoa. “Khi bác sĩ trưởng khoa gợi ý ở khoa Răng  - Hàm  - Mặt chưa phát triển mảng khe hở môi vòm miệng. Tôi là con gái nên phẫu thuật liên quan đến xương có những hạn chế, còn phần khe hở môi vòm miệng là phần mềm tôi rất thích, bản thân cũng có chút năng khiếu khéo tay. Hơn nữa, đây là việc mang tính nhân đạo sâu sắc, nên càng thôi thúc tôi phải cố gắng học tập thật tốt và làm chủ được kỹ thuật này triển khai tại bệnh viện để người dân được hưởng thụ dịch vụ ngay tại cơ sở mà không phải lên tuyến trên”, bác sĩ Hương chia sẻ.
 
Qua tìm hiểu, bác sĩ Hương cho biết, thống kê hiện nay ở Việt Nam có khoảng từ 1/700 - 1/800 trẻ sinh ra bị khe hở môi vòm miệng. Tỷ lệ khe hở môi vòm miệng có thể thực hiện hàm NAM rất là nhiều nhưng gia đình chưa được biết đến để tiếp cận kỹ thuật này. “Kỹ thuật làm hàm NAM này với vào Việt Nam chưa lâu, khoảng 5 năm và triển khai ngoài Bắc mới có Bệnh viện Răng - Hàm - Mặt Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thường quy kỹ thuật này, còn lại rải rác một số bác sĩ về răng  - hàm - mặt ở các bệnh viện khác có làm nhưng ít”, bác sĩ Hương cho hay.
 
Bác sĩ Hương phân tích: “Hàm NAM có 2 tác dụng chính là cho ăn và nắn chỉnh. Khi cái vòm miệng của bé có khe hở toác ra, không thể giữ thức ăn nên ảnh hưởng đến quá trình bé phát triển. Đến khi trẻ biết cười thì việc ăn, khóc, cười làm cho 2 miếng môi càng tách ra và cung hàm bên trong cũng tách ra theo vì môi tạo áp lực cho cung hàm phát triển. Môi hở thì hàm cũng hở. Nếu trẻ không được đeo hàm NAM thì chắc chắn khe hở của bé sẽ bị rộng ra và làm khó cho các kỹ thuật viên sau này. Vì nếu khe hẹp họ đóng rất dễ nhưng nếu khe rộng thì kỹ thuật viên phải bóc tách rất rộng, đồng thời, việc đóng môi vào vết mổ sẽ căng không được đẹp và mũi khó cuộn tròn bởi bé bị hở môi vòm miệng phần bên mũi bị hở miệng sẽ bẹp dí vào và bè ra ngoài, ảnh hưởng đến hình hài khuôn mặt bé. Nếu gia đình trẻ chỉ nghĩ đến vấn đề chăm sóc trẻ thì các bác sĩ chúng mình còn phải tính toán đến liệu trình chỉnh hình cho trẻ. Vì khi đeo hàm NAM này không phải làm 1 lần là xong, mà cần phải khám và chỉnh cho bé trong suốt quá trình bé đeo cho đến khi bé được phẫu thuật môi thì khoảng 2 tuần đến 1 tháng bé cần phải chỉnh 1 lần, nắn chỉnh cho bé kéo 2 môi và quai hàm đó áp sát với nhau. Cung hàm cũng vậy, hàm ếch bị hở sau khi mình kéo thì cần nắn chỉnh hàm đó để đem lại hình hài xinh đẹp và nụ cười tự tin cho trẻ”.
 
Quyết tâm làm chủ được kỹ thuật mới, dù gặp không ít khó khăn nhưng bác sĩ Hương vẫn cố gắng khắc phục vượt qua. Bác sĩ Hương tâm sự: “Khi tôi đi học ở Bệnh viện Nhi Trung ương, loại vật liệu chế tác hàm NAM họ dùng, họ phải xin hỗ trợ của các chuyên gia Hàn Quốc. Trong khi tôi không quen biết ai nên tôi đã phải tự tìm tòi, tự bỏ tiền túi ra để thử nghiệm những loại nhựa có thể mua được ở Việt Nam mà có tác dụng tốt nhất, không gây nên những biến chứng, dị ứng cho bé. Hơn nữa, vật liệu chế tạo hàm đó cũng phải đặc biệt không giống như làm hàm giả cho người lớn bởi em bé sơ sinh mà để vật thể lạ vào miệng bé có thể bị dị ứng nên tôi đã phải thử nghiệm nhiều lần và cũng thu được kết quả khả quan”.
 
Nhớ lại ca đầu tiên thực hiện thành công đeo hàm NAM cho một bé sơ sinh bị khe hở môi vòm miệng, bác sĩ Hương kể: “Bố mẹ bé là trí thức, phát hiện con bị khe hở môi vòm miệng từ sớm khi còn trong bào thai nhưng bố mẹ quyết giữ lại bé. Bé sinh tại khoa Sản của bệnh viện và được chuyển sang Đơn nguyên Sơ sinh để chăm sóc. Bởi vì bé bị khe hở môi vòm miệng nên bé được chăm sóc bằng sonde dạ dày, bơm sữa. Nếu cứ phải chăm sóc như vậy sẽ vất vả cho cả bé, các y bác sĩ và người nhà vì người nhà khó làm, các y bác sĩ mỗi ngày nhiều cữ thì cũng vất vả. Đặc biệt, bản thân bà của bé có chia sẻ, ban ngày đã đành, tối cháu đói quá nhưng cũng nghĩ các cô y tá làm việc vất vả rồi nên cháu có đói, có khóc cũng không dám gọi, chỉ biết bế rong cháu đợi đến sáng sớm mới dám nhờ các cô y tá bơm sữa cho cháu. Cháu được 3 ngày tuổi thì khoa Nhi đã mời khoa Răng - Hàm  - Mặt hội chẩn tình trạng sức khỏe của cháu bé. Khoa Răng – Hàm – Mặt tiến hành đánh giá, chỉ định tư vấn với gia đình làm hàm NAM cho cháu bé. Bởi đây là một phương pháp rất tối ưu để hoàn thiện nụ cười trọn vẹn cho bé. Nhói lòng khi chứng kiến hoàn cảnh cháu bé, sau 1 ngày tôi cùng với sự nỗ lực hỗ trợ của các bác sĩ của khoa đã tạo hàm NAM cho bé. Sau khi lắp, bé đã nhanh chóng thích nghi ngay với hàm NAM và bé có thể bú sữa bình thường như bao bé khác mà không phải ăn qua sonde dạ dày nữa”.
 
Niềm vui vỡ òa, thở phào nhẹ nhõm sau sự lo lắng, hồi hộp trước đó của cá nhân bác sĩ Hương và của cả khoa. “Khi học tại Bệnh viện Nhi Trung ương mình đã được các bác sĩ “cầm tay, chỉ việc” cho làm theo hướng dẫn của các thầy nên tôi yên tâm hơn và cũng đã thực hiện được chuẩn chỉ. Thế nhưng khó khăn lớn nhất khi làm hàm NAM cho một em bé vừa mới đẻ ra từ 1-7 ngày tuổi là việc lấy dấu miệng, mũi của bé để mình có thể chế tạo hàm vừa với miệng của bé. Việc lấy dấu có nguy cơ bịt kín mũi và miệng của bé, khiến bé khó thở, dẫn đến tím tái. Khi một em bé đỏ hỏn mà bị tím tái thì cần phải có sự hỗ trợ của chuyên môn khác để kịp thời cấp cứu cho bé. Lấy dấu xong tôi đã thở phào nhẹ nhõm coi như đã thực hiện thành công một phần của công việc”, bác sĩ Hương niềm nở tâm sự.
 
Thành công bước đầu là tiền đề vững chắc cho hành trình chinh phục chiến thắng, “Lấy dấu được miệng của bé, ngay lập tức tôi tiến hành chế tác hàm cho bé và lắp hàm NAM cho bé ngay ngày hôm sau. Từ khi lắp, mình thường xuyên hỏi bố mẹ bé có biển hiện gì lạ ở miệng bé không, bé bú như thế nào... Được một tuần, bé đã quen với hàm NAM và có thể bú mẹ ngon lành, phát triển thể trạng bình thường, tôi cảm thấy rất vui và đánh giá ca bệnh đã thành công tốt đẹp. So với thoạt đầu nhìn thấy hình hài bé rất đáng thương, môi của bé bị hở toang hoác, mũi của bé bị lệch. Đến khi bé đeo hàm NAM, được phẫu thuật, môi của bé đã gọn lại rất đẹp, mũi của bé tròn trịa rất xinh và đáng yêu. Đó là thành quả của sự nỗ lực không chỉ của cá nhân tôi mà còn là sự cố gắng của cả khoa Răng - Hàm - Mặt”, bác sĩ Hương khiêm tốn chia sẻ.
 
Nhân lên những tấm lòng nhân ái
 
Mỗi người trong chúng ta sinh ra đều mong ước có một cơ thể trọn vẹn, khỏe mạnh, sống hạnh phúc. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn có được điều đó, có những người sinh con ra không may bị sứt môi, hở hàm ếch là điều không may mắn và là nỗi buồn, sự mặc cảm, tự ti của gia đình. Với những đứa trẻ, cuộc sống của các bé vất vả từ đường ăn uống, nói năng đến thẩm mỹ. “Nhìn các bé cực kỳ đáng thương, tội nghiệp đến nhói lòng. Đặc biệt, trẻ bị khe hở môi vòm miệng làm hàm NAM càng sớm càng tốt ngay sau sinh, tốt nhất là trong vòng 2 -7 ngày sau sinh. Sau đó, việc phẫu thuật cho các em không phải chỉ một lần mà có những em phải trải qua nhiều lần phẫu thuật mới thành công. Hầu hết gia đình các em đều có hoàn cảnh khó khăn. Hơn nữa, đã điều trị được cho bé mà còn lấy tiền của gia đình thì thật sự rất không đành lòng”, bác sĩ Hương trăn trở.
 
Van13 7 18IMG 0700
Các y bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hà Đông tổ chức thực hiện phẫu thuật miễn phí cho trẻ khe hở môi vòm miệng.
 
“Với ca bệnh đầu tiên khi chưa liên hệ được tổ chức tài trợ, với tấm lòng “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” của cán bộ y bác sĩ bệnh viện đã quyên góp hỗ trợ bệnh nhân nên gia đình chỉ phải trả 4 triệu chi phí khám chữa bệnh và phẫu thuật cho bé”. Nhưng mong muốn được làm gì đó tốt nhất cho người bệnh của mình đã thôi thúc bác sĩ Hương cùng bác sĩ Trịnh Xuân Học và bệnh viện cố gắng tìm các nhà tài trợ để có thể hỗ trợ cho các bệnh nhi phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch.
 
May mắn được sự giúp đỡ của bác sĩ Phạm Văn Ái, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA) hỗ trợ đào tạo về mặt kỹ thuật và được tổ chức Smaitren ở Mỹ tài trợ, các bé bị khe hở môi vòm miệng được phẫu thuật hoàn toàn miễn phí. Từ đầu năm đến nay bệnh viện đã thực hiện thành công cho 8 bệnh nhân và chương trình vẫn triển khai thực hiện miễn phí đến khi còn tài trợ.
 
Vinh danh những điều tốt đẹp, việc làm của bác sĩ Hương không chỉ đơn thuần là phát triển khoa Răng - Hàm - Mặt, khẳng định thương hiệu Bệnh viện đa khoa Hà Đông, mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, nhân lên những tấm lòng nhân ái đong đầy yêu thương. BSCKII Trịnh Xuân Học nhận định: “Tuy bác sĩ Hương mới về khoa công tác nhưng là bác sĩ tâm huyết với nghề, có năng lực, và quyết tâm cao vượt qua mọi khó khăn. Thời gian qua, bác sĩ Hương đã nỗ lực học tập tốt và làm chủ được kỹ thuật mới, không chỉ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại bệnh viện, điều quan trọng bác sĩ Hương đã cống hiến sức trẻ, sự nhiệt huyết của bản thân để có thể giúp đỡ người bệnh vượt qua bệnh hiểm nghèo, mang lại giá trị tốt đẹp cho cả cộng đồng”...
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây