Dược sĩ Bạch Văn Dương đạt giải nhất “Tài liệu dược lâm sàng xuất sắc 2017” với bộ tài liệu “Tập huấn pha chế thuốc điều trị ung thư tại khoa lâm sàng”

Thứ sáu - 10/08/2018 22:34
Nghiên cứu khoa học phải xuất phát từ niềm đam mê và cần được tô luyện, thử thách cùng thời gian. Nếu ai biết nuôi dưỡng niềm đam mê thì người đó sẽ chiến thắng và chinh phục được những đỉnh cao của tri thức nhân loại. Đó là tâm niệm và khát khao của biết bao tài năng trẻ, trong đó có dược sĩ trẻ Bạch Văn Dương, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.
Không chỉ tốt nghiệp trường Đại học Dược Hà Nội loại giỏi, trong suốt những năm học đại học, Bạch Văn Dương còn có bảng dài những thành tích xuất sắc như: học bổng cho sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập 4 năm liên tục 2013 – 2017 (loại học bổng: giỏi và xuất sắc); Giấy khen cho sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập năm học 2014 – 2015 và 2015 – 2016; học cảm tình Đảng tại Đảng bộ trường Đại học Dược Hà Nội; đạt 9,4 điểm khóa luận tốt nghiệp dược sĩ đại học; giải nhất “Tài liệu Dược lâm sàng xuất sắc 2017” do Nhịp cầu Dược Lâm sàng bình chọn với tài liệu “Tập huấn pha chế thuốc điều trị ung thư tại khoa lâm sàng”.
 
Ngay sau khi ra trường, tháng 7/2017, dược sĩ Bạch Văn Dương về công tác tại khoa Dược, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội. Đã từng có kinh nghiệm nhất định trong lĩnh vực ung bướu ngay từ thời gian làm khóa luận tốt nghiệp, dược sĩ Dương được phân công làm công tác dược lâm sàng. Sớm nắm bắt được công việc và đưa ra nhiều ý tưởng, được sự tạo điều kiện, khuyến khích của lãnh đạo khoa và bệnh viện, dược sĩ Dương cùng các đồng nghiệp chủ động xây dựng nhiều tài liệu nhằm giúp các bác sĩ, điều dưỡng sử dụng thuốc phù hợp hơn, an toàn hơn, hiệu quả hơn.
 
Theo dược sĩ Bạch Văn Dương, một trong những công việc đặc thù của điều trị bệnh nhân ung thư đó là việc pha chế thuốc. Đa số thuốc hóa chất đều được sử dụng bằng đường tiêm truyền, liều dùng phải tính theo cân nặng, chiều cao, phải hoàn nguyên và pha chế với các dung dịch khác mới có thể đưa được vào cơ thể người bệnh. Mỗi thuốc lại yêu cầu một loại dung môi nhất định, một nồng độ nhất định, một cách pha chế đặc thù riêng, tương đối phức tạp nhằm đảm bảo chất lượng thuốc và an toàn cho người sử dụng.
 
Chính vì vậy, việc xây dựng tài liệu và tập huấn pha chế thuốc điều trị ung thư tại khoa lâm sàng cho các điều dưỡng và dược sĩ có ý nghĩa thực tiễn rất lớn, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dược lâm sàng nói riêng và nâng cao chất lượng điều trị người bệnh toàn bệnh viện nói chung.
 
Với bộ tài liệu “Tập huấn pha chế thuốc điều trị ung thư tại khoa lâm sàng” của dược sĩ Bạch Văn Dương đã được “Nhịp cầu Dược Lâm sàng bình chọn đạt giải Nhất “Tài liệu Dược lâm sàng xuất sắc 2017”. Dược sĩ  Dương chia sẻ: “Mình yêu thích ngành dược bởi đây là một ngành có thể giúp mình có thể đam mê, tìm tòi, nghiên cứu; hỗ trợ được công tác kê đơn của thầy thuốc và sử dụng thuốc trên người bệnh; đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả; tham gia vào hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong tương lai, mình mong muốn cùng các đồng nghiệp trong khoa triển khai thêm nhiều hoạt động dược lâm sàng tại bệnh viện, tối ưu hóa việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý. Mình cũng dự định học thạc sĩ và nghiên cứu sinh chuyên ngành dược lâm sàng. Bên cạnh chuyên môn và học tập, mình cũng thích các hoạt động đoàn thể của đoàn thanh niên,  công đoàn và sẽ tích cực rèn luyện để sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam”.
 
Mặt khác, tại bệnh viên dược sĩ. Bạch Văn Dương luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao thường xuyên tham gia vào những buổi tập huấn tại bệnh viện để chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm về “Tối ưu hóa sử dụng kháng sinh tại bệnh viện Ung bướu Hà Nội”.  Những bài trình bày của dược sĩ Dương giúp cho các y, bác sĩ, dược sĩ trong bệnh viện có cái nhìn cụ thể hơn về thực trạng sử dụng kháng sinh tại bệnh viện, trao đổi các ca lâm sàng thực tế đã gặp trong điều trị từ đó rút ra kinh nghiệm, lưu ý khi kê đơn sử dụng kháng sinh, hiệu chỉnh liều kháng sinh cho bệnh nhân, đảm bảo an toàn thuốc trong điều trị. 
 
Đóng góp cho sự phát triển của đất nước có nhiều hình thức khác nhau, trong đó, nghiên cứu khoa học là một con đường đòi hỏi các bạn trẻ phải có niềm đam mê và nhiệt huyết. Không chỉ giỏi chuyên môn và chịu khó trong công việc, dược sĩ Dương còn là một người hòa đồng, sống tình cảm xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Bất kể một nghề nào, nhưng thiết nghĩ  những người chọn nghề thầy thuốc rất vất vả chúc Bạch Văn Dương – chàng dược sĩ với bảng thành tích khủng sẽ thực hiện tốt công việc của mình, góp phần vào sự phát triển của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội trong giai đoạn sắp tới.
 
Lê Hòa
 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây