Mọi người dân sẽ được hưởng các thành tựu y học tốt nhất trong chăm sóc sức khỏe

Thứ năm - 11/10/2018 22:19
“Theo quan niệm của tôi, tiếp nhận kiến thức hiện đại trên thế giới không phải là khó, quan trọng là tâm huyết của người thầy thuốc. Tôi cho rằng, với việc không ngừng học tập để làm chủ kỹ thuật mới, kết hợp bàn tay khéo léo của người thầy thuốc, mọi người dân sẽ được hưởng các thành tựu y học tốt nhất trong chăm sóc sức khỏe”, đó là chia sẻ, tâm niệm, nhiệt huyết của Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
Van3 10 18DSC 3349
Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh (bên trái) luôn tâm niệm “mọi người dân sẽ được hưởng các thành tựu y học tốt nhất trong chăm sóc sức khỏe”.
 
Mang những gì tinh hoa nhất phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân
 
Thầy thuốc nhân dân, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh sinh ra, lớn lên tại quê hương Bắc Ninh và chọn Hà Nội là quê hương thứ 2 để gắn bó, học tập, phát triển sự nghiệp. Ra trường năm 1990, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh tham gia giảng dạy tại Trường Đại học Y Hà Nội. Đến năm 1998, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh chính thức công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Sau 3 năm công tác, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Giám đốc, rồi Giám đốc bệnh viện từ đó đến nay.
 
Luôn tâm huyết với nghề, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh chia sẻ: “Gắn bó với ngành sản phụ khoa 28 năm, tôi thấy ngành sản phụ khoa có vai trò quan trọng không chỉ góp phần nâng cao chất lượng dân số, mà còn đem lại niềm hành phúc cho nhiều gia đình. Để làm tốt, tôi đã phấn đấu rất nhiều để học tập và mang những gì tinh hoa nhất phục vụ cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Hiện nay, bệnh viện có đội ngũ cán bộ đông đảo, tiếp nhận những kiến thức tiên tiến trên thế giới. Ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội phấn đấu với tiêu chí, ở thế giới làm được kỹ thuật gì mới, bệnh viện sẽ cố gắng tiếp cận kỹ thuật đó, mang về ứng dụng y học tốt nhất phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân”.
 
Minh chứng cho điều đó, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh kể về những kỹ thuật cao mà Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã làm chủ trong thời gian qua. Điển hình như, bệnh viện đã thực hiện sinh thiết phôi vào ngày thứ 5, là sàng lọc phát hiện sớm những phôi bất thường về mặt di truyền nhằm loại bỏ, giảm trực tiếp tỉ lệ thai nhi mắc các dị tật di truyền phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF kết hợp chẩn đoán – sàng lọc di truyền tiền làm tổ PGS (Preimplantation genetic screening) và PGD (Preimplantation genetic diagnosing) là hai kỹ thuật tiên tiến để sàng lọc và chẩn đoán các bệnh về di truyền cho phôi. Thực hiện các kỹ thuật này, các bác sĩ phôi học sẽ nuôi phôi đến ngày 5 (giai đoạn phôi nang), lấy một vài tế bào của phôi ra để thực hiện phân tích di truyền bằng cách sử dụng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ mới – kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay mà không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của phôi. Từ kết quả phân tích di truyền, các bác sĩ có thể chọn được các phôi khỏe mạnh, loại bỏ những phôi bị bất thường về di truyền như hội chứng patau, hội chứng edwards, hội chứng down... Từ đấy, những em bé sinh ra sẽ khỏe mạnh và phát triển bình thường.
 
Không chỉ vậy, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang đi đầu trong cả nước về sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh. Bệnh viện đã thực hiện các xét nghiệm Double Test, Triple Test, NIPs (sàng lọc không xâm lấn), PCR, các bệnh STDs, chẩn đoán di truyền nuôi cấy tế bào ối, Prenatal BOBs, QF-PCR, FISH, NST qua tế bào máu, nuôi cấy gai rau, mô thai, chẩn đoán hình ảnh qua máy siêu âm 2D, 4D, 5D… “Bệnh viện triển khai sàng lọc ở giải tần rộng, tức số bệnh được sàng lọc rất nhiều ngang tầm quốc tế. Ngoài sàng lọc năm bệnh cơ bản, bệnh viện đang sàng lọc các rối loạn ở trẻ sơ sinh. Có những kỹ thuật rất sâu như sàng lọc không xâm lấn vào em bé, chỉ lấy máu mẹ. Thông qua máu mẹ, có thể sàng lọc hàng chục bệnh hiếm cho các con. Kỹ thuật này nhiều bệnh viện sản nhi lớn khác cũng chưa thể làm được”, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh phân tích.
 
Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh còn cho biết, với số lượng bệnh nhân đẻ khó từ nhiều tỉnh phía Bắc cũng như khu vực lân cận của Hà Nội chuyển về đã được điều trị thành công tại bệnh viện. Hàng năm, bệnh viện tiếp đón số ca đẻ cao nhất miền Bắc với gần 40.000 ca, số ca đẻ khó chiếm 20%. Bệnh viện đã thực hiện được các phương pháp phẫu thuật nội soi với những ca khó, phẫu thuật ung thư phụ khoa, phẫu thuật phục hồi chức năng... Đồng thời, bệnh viện đã triển khai tốt việc chăm sóc trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân, có bệnh nặng... góp phần nâng cao chất lượng dân số giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.
 
Đặc biệt, bệnh viện đã triển khai thành công  kỹ thuật nuôi cấy trứng non, thụ tinh ống nghiệm trong hỗ trợ sinh sản. Đây những kỹ thuật chuyên sâu ở trình độ ngang tầm thế giới, giúp nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn có được thiên chức làm cha mẹ.

Trực tiếp được hưởng thụ dịch vụ, kỹ thuật cao tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh nhân Hoàng Thị Hương, quê ở Vĩnh Phúc, bị hiếm muộn 2 năm nay được điều trị thành công. Bênh nhân vui vẻ chia sẻ: “Tôi đã đi rất nhiều nơi khám, điều trị nhưng không thu được kết quả. Được mọi người giới thiệu ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có bác sĩ Nguyễn Duy Ánh rất giỏi, chữa bệnh cho mọi người rất tốt, nên tôi đã đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị. Tại đây,  tôi được bác sĩ Ánh cùng BSCK II Phạm Thúy Nga, Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản bệnh viện đã thăm khám, hướng dẫn và điều trị tận tình. Hiện tại, tôi đã có thai và thai đôi, được 8 tuần. Tôi cảm ơn bác sĩ Ánh và bác sĩ Nga, cùng các y bác sĩ bệnh viện đã chăm sóc cho tôi rất tốt”.
 
Say sưa nghiên cứu các kỹ thuật mới trong y học
 
Không chỉ là nhà quản lý giỏi, chuyên môn cao, PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh là chủ nhiệm của nhiều chương trình đề tài cấp bộ, cấp nhà nước, là giảng viên bộ môn Phụ sản của Trường Đại học Y Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội. PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh cũng là tác giả của nhiều bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín. Đồng thời, có nhiều sáng tạo trong công tác quản lý điều hành, áp dụng nhiều phương pháp kỹ thuật tiên tiến, các kỹ thuật mới trong y học...

Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh cho biết: “Bệnh viện đã thực hiện đề tài “Y học bào thai”, được duyệt cấp Nhà nước và sẽ được triển khai đầu tiên tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Trước thực tế, có nhiều bào thai bị ứ nước trong não, phổi, tim, nếu không được can thiệp dẫn lưu… sẽ làm teo não, teo phổi, chèn tim gây ra thiếu máu và bào thai sẽ tử vong ngay trong bụng mẹ hoặc trong những trường hợp bào thai sinh đôi lại bị truyền máu cho nhau. Nếu không can thiệp kịp thời, đốt laze chặn đường truyền, thì một bào thai sẽ thừa máu, phù thũng, suy tim; một bào thai bị mất máu. Để can thiệp sớm, các bác sĩ có thể tiến hành xử trí toàn bộ hệ thống từ đầu tới chân của một bào thai. Y học bào thai nhằm giải cứu đứa bé ngay từ trong bụng mẹ vì nếu chờ đợi ra đời, bào thai sẽ đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao. Đây là kỹ thuật tiên tiến, can thiệp kịp thời các bệnh lý cho các bào thai có tuổi thai từ 22 đến 26 tuần. Sau tuần 26, các bác sĩ sẽ theo dõi bào thai để xử trí những tổn thương cho thai nhi khi chào đời. Kỹ thuật này đã được thế giới áp dụng cách đây 15 năm với những nước đi đầu là Pháp, Anh. Hiện nay, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân lực để can thiệp cho những bào thai đầu tiên trong năm 2018”.
 
Bên cạnh đó, bệnh viện cũng quan tâm việc dự phòng bệnh để mọi phụ nữ đều được tham gia sàng lọc, phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng mang tính phổ cập toàn dân. “Bệnh viện Phụ sản đã triển khai dự phòng ung thư cho phụ nữ. Dự phòng cấp I, tức dự phòng sớm để tránh bị ung thư gồm tiêm phòng ung thu cổ tử cung, sàng lọc gen để biết người đó có nằm trong nhóm nguy cơ ung thư không để theo dõi sát hơn từ khi người dân chưa bị bệnh và được cảnh báo tốt hơn về các biện pháp chủ động phòng chống, chế độ dinh dưỡng... Dự phòng cấp II, tức là phải làm sao sàng lọc để phát hiện sớm. Riêng trong trong sản phụ khoa rất có ý nghĩa, có thể ung thư khác thì sàng lọc sớm hay muộn thì bệnh cũng sẽ tiến triển trầm trọng, nhưng trong sản phụ khoa, nếu phát hiện sớm thì hiệu quả điều trị ung thư hiệu quả hoàn toàn, đưa người bệnh trở về trạng thái sức khỏe bình thường. Điển hình như ung thư cổ tử cung nếu phát hiện sớm thì người bệnh không cần phải phẫu thuật lớn, không cần tia xạ, không cần hóa chất sẽ được điều trị kịp thời và có cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn. Hay ung thư vú, nếu phát hiện sớm cũng được điều trị hiệu quả”, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh kể.
 
Đặc biệt, bệnh viện đang triển khai sàng lọc và dự phòng tiền sản giật. “Tiền sản giật là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng tử vong cho thai phụ và thai nhi. Nếu như trước đây, không làm sàng lọc thì bệnh nhân cứ đến lúc phát bệnh lên cơn giật là không có thuốc nào chữa được. Nếu nặng quá thì hỏng cả mẹ và con, nếu nhẹ thì con sinh ra cũng bị non tháng, còi cọc. Nếu làm sàng lọc thì sản phụ sẽ được điều trị kịp thời và không phát bệnh nữa. Còn cứ để phát bệnh mới chữa thì không thể chữa được vì bệnh tiền sản giật chưa có thuốc đặc hiệu”, bác sĩ Nguyễn Duy Ánh nhấn mạnh.
 
Với những tâm huyết, đóng góp của bác sĩ Ánh cho nền y học, bác sĩ xứng đáng là “Thầy thuốc nhân dân”, “Công dân Thủ đô ưu tú”, là tấm gương sáng để mọi thế hệ mếm mộ, học tập. Bác sĩ Đinh Thúy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh của bệnh viện chia sẻ: “Bác sĩ Nguyễn Duy Ánh là người rất tận tâm. Bác sĩ Ánh không chỉ tận tâm trong công tác khám chữa bệnh, quan tâm đến sức khỏe của bệnh nhân mà còn quan tâm đến đời sống cán bộ, công nhân viên chức của bệnh viện cũng như vấn đề xây dựng bệnh viện từ những điều nhỏ nhất. Tôi tin không chỉ mình tôi cảm thấy vậy, mà tất cả các nhân viên của bệnh viện đều rất nể phục giám đốc của mình. Bác sĩ Ánh không chỉ uyên thâm, hoạt bát mà còn luôn nỗ lực nghiên cứu các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tôi rất ấn tượng, hình ảnh mỗi lúc giám đốc rảnh là quyển sách trên tay hoặc hăng say viết báo, nghiên cứu khoa học. Giám đốc Nguyễn Duy Ánh chính là người truyền cảm hứng cho tất cả cán bộ bệnh viện và đặc biệt là cán bộ trẻ như chúng tôi nỗ lực trên con đường học tập và nghiên cứu khoa học, ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại... mang những kiến thức của mình phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Với tôi, giám đốc Ánh thực sự là người lãnh đạo toàn tâm, toàn tài. Tôi cảm thấy rất vinh dự khi được làm việc dưới sự lãnh đạo của bác sĩ Ánh”.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây