Người khơi nguồn sáng

Thứ năm - 19/07/2018 16:34
Ai cũng cho rằng làm bác sĩ chuyên khoa mắt thật tuyệt vời, đó là nghề vừa nhẹ nhàng vừa “hái” ra tiền. Ấy vậy như ít ai biết rằng, bác sĩ chuyên khoa mắt lại là những người có thần kinh “thép”. Gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực chuyên khoa mắt và hiện đang giữ cương vị xây dựng và phát triển bệnh viện chuyên khoa mắt nổi tiếng của thành phố Hà Nội, đối với chị chữ “Tâm và Đức” luôn luôn đứng hàng đầu. Gần 30 năm gắn bó với nghề, chị đã cùng các đồng nghiệp khám và điều trị các bệnh lý về mắt cho nhân dân Thủ đô Hà Nội – đó là TS.BS Vũ Thị Thanh, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội.
Bệnh viện Mắt Hà Nội được thành lập ngày 30/7/2000 trên cơ sở đổi tên từ Trung tâm Phòng chống mù lòa Hà Nội. Hiện nay là bệnh viện chuyên khoa hạng II đứng đầu ngành mắt của thành phố với chức năng khám chữa bệnh chuyên khoa mắt và phụ trách hoạt động chuyên khoa mắt của 30 TTYT quận, huyện, 26 bệnh viện có cơ sở chuyên khoa trực thuộc Sở Y tế và 9 bệnh viện mắt tư nhân trên địa bàn. TS.BS Vũ Thị Thanh với nhiệt huyết và ước mơ của mình là người đã sống cùng nghề y hơn nửa cuộc đời, bác sĩ Thanh luôn hướng tới mục tiêu “Vì đôi mắt cộng đồng.”
 
Luôn khát khao cống hiến sức mình cho nghề y cao quý, bác sĩ Thanh đã làm tất cả những gì mình có để mang đến cái lợi cho bệnh nhân. Điều này đã được chị chứng tỏ từ khi được bổ nhiệm là giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội. Lúc này, bệnh viện đang gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất lẫn trang thiết bị. Với ý chí dám nghĩ dám làm, bác sĩ Thanh đã cùng các đồng nghiệp vượt qua mọi khó khăn, tìm cách đầu tư nâng cấp sửa chữa thành cơ sở khang trang sạch đẹp và mua sắm trang thiết bị hiện đại như máy chụp cắt lớp võng mạc, máy chụp mạch huỳnh quang thế hệ mới, máy sinh hiển vi khám bệnh có gắn camera và chụp ảnh bán phần trước, máy laser CO2,.. phục vụ công tác khám chữa bệnh ngày một nhanh chóng, an toàn và hiệu quả hơn.
 
Được sự quan tâm giúp đỡ,hỗ trợ của lãnh đạo UBND thành phố, lãnh đạo sở, ban ngành các cấp, lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương và đội ngũ cán bộ lãnh đạo đoàn kết, có uy tín và năng lực, tâm huyết với nghề, cán bộ thầy thuốc trẻ nhiệt huyết, được đào tạo cơ bản và tập thể cán bộ công nhân viên chức người lao động Bệnh viện Mắt Hà Nội luôn đoàn kết, tương trợ giúp đỡ nhau. Bên cạnh đó, được sự giúp đỡ của Sở Y tế, UBND thành phố, Bệnh viện Mắt Hà Nội đã thực hiện được nhiều đề án đổi mới mang lại hiệu quả tích cực hơn trong công tác khám chữa bệnh cho nhân dân Thủ đô. Đặc biệt, đề án FHF Bệnh viện phối hợp với nhà tài trợ đầu tư một phòng tập nhược thị với đầy đủ trang thiết bị hiện đại mang lại hiệu quả tích cực cho chương trình khúc xạ học đường, phòng chống nhược thị ở trẻ em. Bệnh viện đổi mới phong cách, thái độ đón tiếp, thực hiện phong trào bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo.
 
Bằng những việc làm thực tế, bác sĩ Vũ Thị Thanh và tập thể bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội đã thực hiện điều trị thành công nhiều ca phẫu thuật mắt, áp dụng phương pháp và kỹ thuật y học hiện đại ngang bằng với các nước tiên tiến, người bệnh được hưởng phương thức điều trị với công nghệ, chất lượng cao nhưng chi phí thấp hơn rất nhiều, không tốn kém như ra nước ngoài điều trị. Trong quá trình khám, chữa bệnh từ thiện ở các tỉnh, bác sĩ Thanh và các đồng nghiệp chuyển giao kỹ thuật, công nghệ phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco các huyện tại Hà Nội và một số tỉnh như Lai Châu, Hưng Yên… Đây là minh chứng rõ ràng nhất về những bước tiến vượt bậc của nền y khoa nước nhà, khẳng định của dịch vụ y tế ngày càng được nâng cao, sức khỏe cộng đồng được chăm sóc và đảm bảo theo tiêu chuẩn chung của thế giới.
 
Không chỉ giỏi chuyên môn, bác sĩ Thanh còn là một trong những nhà quản lý giỏi, chị nắm vững và áp dụng thành công công nghệ quản lý tiên tiến, đẩy mạnh cải cách hành chính tạo môi trường làm việc tốt cho nhân viên và thuận lợi cho người bệnh. Sống và làm việc gần 30 năm trong ngành nhãn khoa, bác sĩ Thanh thấu hiểu những vất vả, khó khăn và mong muốn của người dân với việc tiếp cận nền y học hiện đại trên thế giới, chính vì vậy, chị luôn tạo điều kiện cho các bác sĩ, phẫu thuật viên của bệnh viện đi tham dự các hội thảo nhãn khoa quốc tế tại Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan,… Đây là dịp để các bác sĩ, phẫu thuật viên của bệnh viện trao đổi với các đồng nghiệp quốc tế về những kinh nghiệm thực tế trong phẫu thuật tật khúc xạ, giác mạc và thủy tinh thể, đồng thời cập nhật hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại nhất trên thế giới vào công tác khám và điều trị các bệnh lý về mắt tại Việt Nam.
 
Hàng năm, bác sĩ Thanh luôn cùng các đồng nghiệp trong bệnh viện tổ chức các chương trình hội thảo chuyên đề chuyên khoa mắt và tạo hình thẩm mỹ với sự góp mặt của các báo cáo viên nước ngoài. Những buổi hội thảo này giúp bệnh nhân và khách mời có thể tham quan, sử dụng hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu tại Việt Nam. Có cơ hội tham vấn các chuyên gia đến từ các trung tâm nhãn khoa uy tín trên thế giới. Các buổi hội thảo này giúp bác sĩ học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, đồng thời giúp bệnh nhân, khách mời có cái nhìn đa dạng hơn về các kỹ thuật mới trong ngành y tế, tin tưởng vào trình độ chuyên môn của đội ngũ y bác sĩ trong nước. Kinh nghiệm có được cũng chính là chị đã biết đẩy mạnh công tác Đảng trong bệnh viện, thống nhất chủ trương từ Đảng bộ đến quần chúng; luôn lấy người bệnh làm trung tâm; nâng cao chất lượng chuyên môn và và dịch vụ tạo sức cạnh tranh.
 
Chị đã truyền lửa cho toàn thể cán bộ công nhân viên Bệnh viện Mắt Hà Nội về công tác thiện nguyện, biến việc mổ từ thiện thành một trong những trọng trách thường quy của bệnh viện. Mỗi năm, bệnh viện đều tổ chức mổ hàng nghìn ca thay thủy tinh thể cho các bệnh nhân nghèo, các y bác sĩ điều dưỡng bệnh viện ai cũng trong tâm trạng phấn khởi hết mình tham gia cùng chị trong các đợt mổ tại bệnh viện cũng như đi mổ xa ở các tỉnh như Cao Bằng, Lai Châu, Phú Thọ,… Dù xa xôi nhưng ai cũng mang một tâm trạng hồ hởi nhiệt tình. Và vẫn như thường lệ từ đầu năm 2018 đến nay, bệnh viện đã mổ từ thiện được hơn 800 ca thay thủy tinh thể và hàng trăm ca mổ mộng, quặm cho các bệnh nhân nghèo tại các tỉnh Nam Định, Phú Thọ, Thái Bình dưới sự chỉ đạo cũng như trực tiếp xin nguồn kinh phí của tổ chức VN Help Hoa Kỳ và nhóm thiện nguyện Tùy Duyên của bác sĩ Thanh. Không những thế chị cũng trực tiếp tham gia thăm khám và phẫu thuật cho các bệnh nhân, chị luôn tự nhận những khó khăn, vất vả về mình.
 
Gần 30 mươi năm trong nghề, bác sĩ Thanh lúc nào cũng đau đáu một nguyện vọng là làm sao phải mang những công nghệ, giá trị, cũng như đạo đức nghề nghiệp của một người làm nghề y để chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Với sự nhiệt huyết, lý tưởng học tập và làm việc suốt đời cùng kim chỉ nam “vì sức khỏe cộng đồng” xuyên suốt chặng đường hành nghề y nên thành công và những điều kỳ diệu đã đến với bác sĩ Thanh cùng những người đồng hành đầy tâm huyết của mình. Bác sĩ Thanh chia sẻ: “Sẽ khó để có thể quên được những nụ cười, giọt nước mắt hạnh phúc của bệnh nhân nhìn được trở lại cuộc đời sau nhiều năm họ chỉ nhìn cuộc sống qua những tấm màng màu trắng. Nên tôi luôn nỗ lực cập nhật những công nghệ tiên tiến trên thế giới vào công tác khám, chữa bệnh. Mọi hoạt động của tôi và đồng nghiệp đều hướng đến mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng. Tôi hy vọng những hành động nhỏ của mình và đồng nghiệp sẽ giúp lan tỏa tinh thần nhân văn, chia sẻ trong cộng đồng của tất cả mọi người.”
 
Hàng ngày, bác sĩ Thanh tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân, dù có căng thẳng hay mệt mỏi đến cỡ nào thì đối với chị, được thấy bệnh nhân khỏe mạnh hơn mỗi ngày thì đấy chính là động lực để mình cống hiến. Suốt 30 năm, hành trình và ước mơ của bác sĩ Thanh vẫn chưa dừng lại, người thầy y đức ấy luôn hy vọng mang đôi mắt sáng cho cộng đồng. Với kiến thức, y đức và tấm lòng nhân ái, nhiều năm qua, bác sĩ Thanh đã giúp hàng ngàn người dân được khám và chữa khỏi nhiều căn bệnh. Tâm huyết hết lòng vì người bệnh, chị đã trực tiếp kêu gọi các tổ chức từ thiện trong nước cũng như ở nước ngoài tài trợ các chương trình phẫu thuật mắt cho các bệnh nhân nghèo tại Hà Nội cũng như các tỉnh thành trong cả nước. Cũng chính vì sự cống hiến này, nhiều năm qua, Giám đốc Vũ Thị Thanh đã được nhận nhiều danh hiệu cao quý của UBND thành phố và Sở Y tế Hà Nội do có thành tích xuất sắc trong chuyên môn nghiệp vụ của mình.
 
Lê Thị Thanh Tâm
(Bệnh viện Mắt Hà Nội)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây