Người phụ nữ với 15 năm cống hiến cho công tác kiểm soát nhiễm khuẩn

Thứ năm - 19/07/2018 16:20
Là bệnh viện đầu ngành truyền nhiễm của thủ đô Hà Nội, với Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đống Đa, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn (KSNK) luôn được bệnh viện coi trọng, quan tâm và thực hiện hiệu quả. Trong nhiều năm qua, nhờ làm tốt việc KSNK, môi trường bệnh viện luôn đảm bảo sạch sẽ, an toàn cho người bệnh đến khám và điều trị cũng như nhân viên y tế đang công tác tại bệnh viện. Để đạt được điều đó là sự góp sức không nhỏ của khoa KSNK, mà đặc biệt là sự tận tụy, hết mình vì công việc của chị Tạ Thị Hằng Nga, Trưởng khoa KSNK, người phụ nữ với hơn 30 năm cống hiến cho ngành y tế thủ đô.
“Tôi đã từng rất buồn khi phải chuyển xuống làm công tác KSNK”
 
Gặp chị trong một chiều mùa hè nóng nực, nhưng hình ảnh nhỏ bé, nhanh nhẹn trong bộ quần áo blouse trắng thoăt thoắt trong công việc của chị dường như làm dịu đi cái nóng như đổ lửa. Chị Tạ Thị Hằng Nga, Trưởng khoa KSNK, BVĐK Đống Đa sinh năm 1964, chị sinh ra và lớn lên tại Hà Nội. Vào tháng 2/1986, chị tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Nội và được phân công về công tác tại khoa Nhi, BVĐK Đống Đa. Sau 17 năm làm công tác điều dưỡng tại khoa Nhi, đến năm 2003 chị được phân công về khoa KSNK giữ nhiệm vụ Điều dưỡng trưởng khoa.
 
Tâm sự với tôi, chị Nga trải lòng: “Thú thực khi nhận quyết định điều chuyển xuống khoa KSNK, tôi đã rất sốc và buồn, trong thời gian đó tôi rất ngại gặp mọi người và nếu ai hỏi đang làm ở khoa nào tôi thường nói tránh là làm tại khoa Nhi. Bởi vì vào thời gian đó nếu nhân viên nào chuyển xuống khoa KSNK thường là lí do bị kỷ luật hoặc do vi phạm quy chế về chuyên môn nên sẽ phải xuống khoa KSNK làm việc; phần nữa khi đó khoa KSNK mới thành lập, công việc mới nên tôi chưa biết bắt đầu công việc như thế nào, chưa có ai đi trước để hướng dẫn. Đó thực sự là khoảng thời gian khó khăn đối với tôi.”
 
Tuy nhiên, vượt qua nỗi buồn, với suy nghĩ “Là người Đảng viên và công việc được phân công thì bản thân phải hoàn thành nhiệm vụ, từ suy nghĩ đó tôi tự tạo động lực cho bản thân, tự tìm tài liệu đọc, học, ngoài ra được sự đồng ý của Ban Giám đốc bệnh viện, tôi đã sang Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Thanh Nhàn để học hỏi kinh nghiệm của những đơn vị đi trước, từ đó về triển khai công việc KSNK tại bệnh viện mình”, chị Nga chia sẻ.
 
Không dừng lại tại đó, bằng sự nỗ lực của bản thân và sự quan tâm của Ban Giám đốc bệnh viện, năm 2007, chị Nga đã thi đỗ vào Trường Đại học Y Hà Nội, chuyên ngành Cử nhân Điều dưỡng và năm 2009, chị tốt nghiệp ra trường với tấm bằng loại giỏi. Cũng trong năm đó chị được bổ nhiệm giữ chức Phó trưởng khoa KSNK; năm 2014, chị được bổ nhiệm giữ chức Trưởng khoa KSNK cho đến bây giờ.
 
“Càng làm tôi càng cảm thấy yêu công việc, yêu nghề hơn”
 
Chia sẻ với tôi những khó khăn khi mới bắt đầu công việc cũng như trong suốt quá trình làm việc, chị đã nói rằng thời gian đầu nhắc tới KSNK, nhiều người còn không biết có sự tồn tại của khoa trong bệnh viện, hoặc không hiểu rõ công tác KSNK cụ thể là làm những gì. Đơn giản mọi người chỉ nghĩ KSNK là “bô, xô, chổi, tải” liên quan đến “phân, nước, rác”, là công việc thấp kém trong bệnh viện. Để thay đổi được suy nghĩ đó, để mọi người thấy được vai trò của công tác KSNK quả thực là một quá trình khó khăn, đòi hỏi bản thân chị phải phấn đấu vươn lên trong công việc. Bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như giám sát công tác vệ sinh bệnh viện đảm bảo các khoa, phòng luôn sạch sẽ, để người bệnh và nhân viên y tế được làm việc trong môi trường an toàn, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện.
 
“Thực sự trong quá trình công tác tại khoa KSNK tôi nhận thấy nếu mình làm tốt công tác phòng ngừa, kiểm soát tốt các quy trình KSNK trong chăm sóc người bệnh sẽ giúp được cho người bệnh rút ngắn quá trình điều trị và giảm chi phí trong khi nằm điều trị, vì vậy, càng làm, càng tìm hiểu tôi càng cảm thấy yêu công việc, yêu nghề hơn”, chị Nga chia sẻ. Thời gian qua, vượt qua khó khăn, với kinh nghiệm 17 năm làm công tác điều dưỡng, chị luôn tìm tòi nhiều phương pháp, nhiều cách thức khác nhau sao cho thuận lợi nhất cho cán bộ y tế trong chăm sóc, điều trị cho người bệnh cũng như đảm bảo cho công tác KSNK đạt hiệu quả cao nhất.
 
Năm 2007, khi Quyết định số 43/2007/QĐ-BYT quy định về quản lý chất thải y tế ban hành, chị đã tham mưu cho bệnh viện và đã xây dựng các loại sổ để quản lý chất thải như sổ bàn giao chất thải, sổ giao nhận vỏ chai huyết thanh, giao nhận vỏ lọ kháng sinh… nhờ đó việc quản lý chất thải được quản lý chặt chẽ không để thất thoát ra ngoài môi trường bên ngoài.
 
Trước đây (năm 2011), khi người bệnh vào viện nằm điều trị, người bệnh phải mượn bệnh viện bộ đồ dùng cá nhân như chăn, màn, ga, gối, chiếu... để phục vụ sinh hoạt. Nhưng có rất nhiều bệnh nhân không có người nhà đi cùng, bản thân người bệnh phải tự mang bộ đồ dùng lên khoa điều trị, đi lại ôm đồm rất khó khăn. Thấy vậy, chị đã đưa ra sáng kiến cải tiến bằng cách chuyển đồ vải sau khi đã được tiệt trùng lên khoa phòng và khi người bệnh vào viện, hộ lý của khoa sẽ mang đồ vải đến tận giường cho người bệnh.
 
Bên cạnh đó, trong công tác KSNK, vệ sinh bàn tay là một trong những yếu tố đóng vai trò quan trọng. Song song với việc tập huấn, hướng dẫn, cầm tay chỉ việc cho các điều dưỡng, nữ hộ sinh… trong bệnh viện, chị Nga đã cùng phòng Điều dưỡng của bệnh viện thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về đánh giá việc tuân thủ vệ sinh tay của nhân viên y tế, từ đó đưa ra các giải pháp tăng cường công tác vệ sinh tay trong các khoa phòng nhằm giảm thiểu tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện; chính vì vậy, tỉ lệ nhiễm khuẩn của BVĐK Đống Đa giảm dần từ 3,5% xuống 1,25% vào các năm.
 
Ngay sau khi Thông tư 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT ngày 31/12/2015 quy định về quản lý chất thải y tế được ban hành, chị Nga đã nhanh chóng triển khai nghiêm túc tại bệnh viện. Ngoài việc tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế chị đã tự xây dựng bảng tóm tắt phân định chất thải để nhân viên y tế dễ nắm bắt và thực hành đúng theo quy định. Bảng phân định được chị tóm tắt khoa học, chính xác, dễ nhớ, dễ hiểu, được treo tại tất cả các khoa, phòng tại bệnh viện đã tạo thuận lợi cho nhân viên y tế trong quá trình phân định chất thải. Bảng phân định chất thải của chị Nga khi đưa lên Câu lạc bộ Quản lý Chất lượng - An toàn người bệnh được nhiều bệnh viện quan tâm, đánh giá cao và chia sẻ để học tập.
 
Đặc biệt, năm 2017, chị đã đăng ký sáng kiến cải tiến về xử lý chất thải y tế và triển khai thực hiện sáng kiến cải tiến “Giảm chi phí trong xử lý chất thải tái chế”, được Hội đồng khoa học bệnh viện nghiệm thu. Theo đó, thay vì việc các chai huyết thanh thông thường được thu gom cho vào các túi ni lông to để vận chuyển, chị đã đưa sáng kiến sâu các chai huyết thanh vào dây chuyền huyết thanh thành dọc, mỗi dây huyết thanh sẽ sâu được rất nhiều chai huyết thanh, rất dễ dàng cho việc vận chuyển. Đồng thời, sáng kiến này đã góp phần giảm chi phí mua túi ni lông để thu gom các chai huyết thanh cho bệnh viện gần 10 triệu đồng/năm.
 
Ngoài ra, với những kiến thức đã được học tập, trau dồi chị còn được mời tham gia tập huấn về công tác kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm cho nhân viên y tế các bệnh viện như: Bệnh viện 09, BVĐK huyện Chương Mỹ, Bệnh viện Da liễu Hà Nội, BVĐK Xanh Pôn, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, BVĐK tỉnh Lào Cai, BVĐK tỉnh Bắc Cạn… Chị đã được nhân viên y tế tại các bệnh viện đánh giá cao về những kiến thức, những chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong công tác KSNK.
 
Trong suốt 15 công tác tại khoa KSNK chị luôn tận tụy, hết mình với công việc, dù trong hoàn cảnh nào chị cũng cố gắng hoàn thành hiệu quả nhiệm vụ của mình để người bệnh được đảm bảo an toàn. Trong năm 2008, khi Hà Nội phải chịu những trận mưa lớn, cả bệnh viện nước ngập đến nửa người, nhưng chị cùng khoa vẫn lội nước để kê máy móc lên cao, tiếp tục phục vụ công tác giặt đồ vải và hấp sấy dụng cụ cung cấp cho các khoa, phòng để đảm bảo công tác khám và chăm sóc người bệnh. Vào thời gian cao điểm như các đợt dịch xảy ra, chị cũng thường xuyên đi làm vào các ngày nghỉ nhằm tăng cường công tác giám sát môi trường, hướng dẫn nhân viên y tế thực hiện đúng quy trình KSNK nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm cho người bệnh và nhân viên y tế.
 
Nhờ sự nỗ lực của bản thân và của toàn thể khoa KSNK, nhiều năm qua BVĐK Đống Đa đã không có hiện tượng bệnh nhân và nhân viên y tế bị lây nhiễm chéo các dịch bệnh nguy hiểm. Đặc biệt, chị Nga đã thay đổi được cách nhìn nhận, cũng như cách suy nghĩ của cán bộ y tế trong bệnh viện về vai trò của công tác KSNK cũng như vai trò của khoa KSNK tại bệnh viện. Chị và khoa KSNK đã được bệnh viện và nhiều đơn vị ghi nhận và đánh giá cao.
 
“Cán bộ y tế trong bệnh viện luôn nhận thức và thực hiện chính xác các quy định về KSNK là điều tôi luôn mong muốn”
 
Cố gắng, nỗ lực trong công việc nhằm đảm bảo an toàn cho người bệnh, bên cạnh sự quan tâm của Ban Giám đốc bệnh viện cho công tác KSNK, điều chị Nga luôn mong muốn cán bộ y tế tại bệnh viện nhận thức đúng đắn và thực hiện chính xác các quy định trong KSNK. Một mình sự cố gắng của bản thân sẽ không có hiệu quả nếu như không có sự phối hợp, tham gia thực hiện của cán bộ y tế. “Cán bộ y tế luôn coi việc KSNK là việc làm quan trọng và luôn đề cao thực hiện sẽ góp phần rất lớn cho việc nâng cao chất lượng điều trị của người bệnh tại bệnh viện”, chị Nga chia sẻ.
 
Tuy nhiên, là người dẫn dắt khoa KSNK, đối với các cán bộ của mình, chị vẫn trăn trở và áy náy khi bản thân nhận thấy vẫn chưa giúp đỡ được các anh chị em trong khoa tăng thêm thu nhập, do khoa không có nguồn thu. Trước sự cố gắng của mọi người, chị đã động viên anh chị em vượt qua khó khăn hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo công tác hậu cần phục vụ các khoa, phòng trong bệnh viện, nhằm thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.
 
Xúc động chia sẻ với tôi về chị Nga, chị Trần Thị Yến, Điều dưỡng trưởng khoa KSNK bày tỏ: “Công tác với chị Nga 8 năm qua, đối với tôi, trong công việc cũng như trong cuộc sống hàng ngày tại khoa, chị Nga luôn là tấm gương sáng để tôi học tập. Trong công việc chị là người tâm huyết và tận tụy, chị cũng luôn chỉ bảo, truyền đạt cho tôi những kinh nghiệm hay mà trong suốt bao năm công tác chị đã tích lũy được. Không chỉ vậy, trong cuộc sống hàng ngày, chị như một người chị trong gia đình, luôn quan tâm, giúp đỡ tôi lúc khó khăn, vất vả như khi tôi trong thời gian có con nhỏ, chị không chỉ làm việc của mình mà còn làm đỡ một phần công việc của tôi để tôi có thể hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn”.
 
Chia tay người phụ nữ nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, trẻ hơn tuổi 54 của mình, tôi thấy rằng, trong sự nghiệp bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, bên cạnh những người thầy thuốc ưu tú, với những tay nghề chuyên môn giỏi cứu sống nhiều người bệnh, còn có rất nhiều những người tuy là phụ nữ chân yếu tay mềm, nhỏ bé như chị Tạ Thị Hằng Nga nhưng đang ngày đêm làm những công việc âm thầm bảo vệ sức khỏe cho người bệnh mà dường như không người bệnh nào biết đến. Với sự tận tụy, yêu nghề, vượt qua khó khăn chị đã góp phần công sức không nhỏ của mình đảm bảo an toàn cho người bệnh cũng như nhân viên y tế, điều này đồng nghĩa với việc chất lượng điều trị của người bệnh ngày càng được nâng cao, tạo sự tin tưởng đối với người bệnh khi đến khám và điều trị tại BVĐK Đống Đa.
 
Mai Trang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây