Nữ bác sĩ đam mê, nghiên cứu chữa bệnh bằng y học cổ truyền

Thứ năm - 19/07/2018 16:21
Trong 25 năm gắn bó với y học cổ truyền, TS.BS Vũ Minh Hoàn không còn nhớ đã chăm sóc cho bao nhiêu bệnh nhân, giành lấy sự sống cho bao người và bào chế ra bao nhiêu bài thuốc về y học cổ truyền.
Từ một người chọn ngành không “hot” vì sức hút của những chiếc kim châm…
 
Hẹn gặp chị vào cuối buổi chiều nắng gắt tại Hà Nội, sau một ngày làm việc vất vả, tôi vẫn cảm nhận được nụ cười thân thiện nơi chị khi tiếp chúng tôi.
 
Đó là TS.BS Vũ Minh Hoàn, trưởng phòng Đào tạo- nghiên cứu khoa học - chỉ đạo tuyến của Bệnh viện đa khoa Y học cổ truyền (YHCT) Hà Nội.
 
Sinh ra và lớn lên trong gia đình trí thức, ngay từ khi học trung học, chị Minh Hoàn đã ước mơ trở thành bác sĩ. Sau khi tốt nghiệp đại học, với mong muốn đi sâu, tìm hiểu về khám chữa bệnh bằng YHCT, chị về công tác tại Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội cho đến nay.
 
BS Minh Hoàn sinh năm 1969, đến nay chị đã có 25 công tác trong ngành YHCT. Với một người làm bất cứ nghề gì,  đó là quãng thời gian không hề ngắn. Sau  khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội năm 1992, BS Minh Hoàn về công tác tại khoa Châm cứu Bệnh viện Y học Dân tộc Hà Nội. Đến năm 1998, bệnh viện sáp nhập với Bệnh viện Thăng Long thành Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội, sau đổi tên thành Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội.
 
Chia sẻ về công việc và cuộc sống, BS Hoàn cho rằng mình là người rất may mắn. “Trải qua 25 năm công tác trong ngành y tế, mình có một may mắn là xin được việc ở đúng bệnh viện chuyên khoa về YHCT, đúng chuyên ngành mà mình yêu thích (mặc dù đi làm 4 năm mới được vào biên chế vì những năm 2000 trở về trước biên chế khó khăn). Thời gian khi mới đi làm, với một bác sĩ mới ra trường phải thường xuyên đi trực và về muộn, thực sự mình không có nhiều thời gian cho gia đình. Thế nhưng, mình cũng may mắn có được người chồng hết sức thông cảm với nghề nghiệp của vợ. Vậy nên, nếu như bình thường người phụ nữ phải đảm đương các công việc nhà thì ở nhà mình, những ngày đi trực chồng mình lại phải tự lo hết, từ chăm con đến nội trợ mặc dù công việc của anh cũng rất bận rộn”, BS Minh Hoàn tâm sự.
 
 
Nhiều người có suy nghĩ học y là phải học những ngành “hot” để có thu nhập tốt nên không có nhiều người thích ngành YHCT. Nhưng BS Minh Hoàn lại có cách suy nghĩ khác. “Mình đến với bác sĩ YHCT như một cái “Duyên”. Học hết năm thứ 4 của Trường đại học Y Hà Nội thì 2 năm cuối học chuyên khoa. Hồi đó có các chuyên khoa Răng - Hàm - Mặt, YHCT, Nhi khoa, Vệ sinh dịch tễ… ai thích học ngành nào thì đăng ký, còn không thì học bác sĩ đa khoa. Ngay từ năm thứ 4 đi học môn châm cứu thực tập tại Viện Châm cứu Trung ương mình đã thích đi học chuyên khoa YHCT bởi thấy nó có sự kỳ diệu, sức hút thần kỳ từ những cái kim châm cứu và mình muốn tìm hiểu khám phá nó. Cũng từ đó mọi người gắn cho mình biệt danh “Lang băm”. Thời điểm đó mọi người không thích chuyên ngành này lắm và rất nhiều sinh viên đã chọn học về Răng - Hàm - Mặt lúc đó là chuyên ngành hot”, BS Minh Hoàn chia sẻ thêm.
 
… đến một nữ bác sĩ luôn tìm kiếm các bài thuốc tốt nhất cho người bệnh.
 
Bệnh viện đa khoa YHCT Hà Nội là nơi điều trị kết hợp hai nền Y học hiện đại (YHHĐ) và YHCT. Là bác sĩ YHCT nhưng BS Minh Hoàn cũng thường xuyên điều trị bệnh bằng các thuốc YHHĐ.
 
Trong quá trình làm việc, BS Hoàn nhận thấy rằng thuốc YHHĐ cũng có mặt tích cực, thuận lợi trong sử dụng và hiệu quả cho bệnh nhân, hiệu quả nhưng cũng có những hạn chế và tác dụng phụ. Trong khi đó YHCT cũng có rất nhiều phương thuốc điều trị có hiệu quả như điều trị bằng YHHĐ mà lại hạn chế tác dụng phụ. Chính điều này đã thôi thúc BS Minh Hoàn tự mày mò nghiên cứu, đi sâu tìm hiểu, đánh giá tác dụng của một số bài thuốc YHCT để điều trị một số bệnh như: Tăng huyết áp, viêm dạ dày có vi khuẩn Helicobacteri pylori, thiếu sữa ở sản phụ sau sinh, hỗ trợ điều trị viêm phế quản phổi ở trẻ em...
 
Đặc biệt, hiện nay BS Minh Hoàn đang tập trung hướng nghiên cứu đi sâu đánh giá  hiệu quả các vị thuốc nam để điều trị một số bệnh tiêu hóa như: Hội chứng ruột kích thích, táo bón, hội chứng dạ dày trào ngược thực quản... Đấy chính cái khó mà một người bác sĩ YHCT vừa cập nhật kiến thức chuyên môn về YHCT cũng phải cập nhật kiến thức YHHĐ.
 
Tính đến thời điểm này BS Minh Hoàn làm chủ nhiệm 10 đề tài nghiên cứu khoa học (có 3 đề tài cấp thành phố) đã được nghiệm thu. Hiện nay, có 2 sản phẩm thuốc YHCT của BS Minh Hoàn được sản xuất sử dụng điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện.
 
tuyet16 7DSC 0399
BS Minh Hoàn đang khám bệnh cho bệnh nhân.
 
Cũng như nhiều phụ nữ khác làm khoa học, ngoài nghiên cứu,  BS Hoàn phải dành thời gian cho gia đình. Việc cân đối để làm tốt và hài hòa cả 2 nhiệm vụ không phải dễ dàng khi ngày nào chị cũng rời bệnh viện rất muộn. Chính vì lẽ đó mà nói, để đạt được học vị Tiến sĩ là một nỗ lực cực kì lớn của BS. Hoàn. Nó xứng đáng với công sức, tâm huyết cũng như lòng say mê yêu nghề của chị.
 
Thế nhưng, chưa bao giờ chị nhận đó là thành công của riêng mình. Với chị, đó là sự may mắn bởi chị nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ mọi người. "Khoảng thời gian làm nghiên cứu sinh quả thực có khó khăn nhưng ngược lại, mình nhận được nhiều ủng hộ, giúp đỡ từ Ban Giám đốc bệnh viện, đồng nghiệp tại cơ quan đến gia đình. Chồng mình ủng hộ việc làm nghiên cứu nên rất hiểu và cảm thông với vợ. Đặc biệt, gia đình hai bên nội ngoại luôn giúp đỡ để mình có nhiều thời gian hơn cho thời làm nghiên cứu sinh. Nhớ lại quãng thời gian làm nghiên cứu sinh thật sự vất vả nhưng cứ mỗi lần nghĩ đến sự ủng hộ của gia đình và đặc biệt lời người thầy hướng dẫn đã mất đó là GS.TS Nguyễn Nhược Kim với câu nói sâu sắc“Cô phải học để làm gương cho con cô” là mình lại cố gắng gấp trăm, gấp nghìn lần để lấy được bằng tiến sĩ danh giá", BS Minh Hoàn tâm sự.
 
… và một vị nữ Tiến sĩ luôn hoàn thành mọi nhiệm vụ
 
Bên cạnh làm công tác chuyên môn, trong công tác quản lý phòng Đào tạo- nghiên cứu khoa học - chỉ đạo tuyến của bệnh viện BS Minh Hoàn luôn hoàn thành xuất mọi nhiệm vụ. Ý thức được nhiệm vụ của mình BS Minh Hoàn luôn sắp xếp công việc, làm việc có kế hoạch, phối hợp tốt với các đồng nghiệp để hoàn thành công việc của cơ quan và luôn luôn thực hiện theo lời của cụ Tuệ Tĩnh “Thanh tâm, quả dục, thủ chân, luyện hình” để cân bằng cuộc sống.
 
Trong vai trò lãnh đạo phòng, BS Minh Hoàn cũng là người trực tiếp tổ chức triển khai công tác đào tạo liên tục của bệnh viện, tiếp nhận quản lý học sinh, sinh viên các trường đến thực tập, triển khai công tác chỉ đạo tuyến: Đi tuyến giám sát, hỗ trợ chuyên môn, tổ chức đào tạo, tập huấn cập nhật kiến thức chuyên môn cho các đơn vị thuộc màng lưới YHCT của Thành phố Hà Nội. Đồng thời BS Minh Hoàn tích cực tham công tác chuyên môn của Sở Y tế, Bộ Y tế như: Tham gia Ban soạn thảo tài liệu y dược cổ truyền; tham gia xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật, các thông tư, danh mục thuốc YHCT của Bộ Y tế…
 
Với phương châm luôn đặt bản thân vào vị trí của người bệnh để thấu hiểu được tâm tư bệnh nhân, bởi vậy dù bận rộn với công tác lãnh đạo, quản lý phòng BS Minh Hoàn vẫn dành thời gian đến những phòng bệnh động viên lắng nghe ý kiến phản hồi từ người bệnh, đồng thời trực tiếp khám, chữa cho các bệnh nhân nặng,  giúp đỡ kêu gọi ủng hộ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Chính từ những việc làm trách nhiệm, ân cần, BS Minh Hoàn đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến, kính trọng từ đồng nghiệp và bệnh nhân.
 
Chia sẻ về dự định, BS Minh Hoàn cho biết sẽ mở rộng nghiên cứu thêm một vài bệnh lý về YHCT. "Niềm vui lớn nhất của mình là giúp các bệnh nhân  được điều trị những bệnh lý bằng YHCT để giảm bớt những nỗi đau khi không phải áp dụng các phương pháp từ dao, kéo tạo cho bệnh nhân yên tâm khi điều trị YHCT nó nhẹ nhàng nhưng mang lại hiệu quả tốt", BS Minh Hoàn cười nói.
 
Sau cuộc trao đổi trong vòng một tiếng, chào BS Minh Hoàn tôi ra về khi ngoài kia dòng người hối hả chạy về nhà để đoàn tụ bữa cơm tối gia đình, thì cũng là lúc BS Minh Hoàn lại bắt đầu nhiệm vụ mới với những ca trực xuyên đêm cùng người bệnh. Thiết nghĩ rằng ai cũng có một công việc, nhưng với người bác sĩ này thì sự hy sinh là rất lớn!.
 
Lê Hòa

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây