Nữ bác sĩ tận tâm với công tác y tế cơ sở

Thứ năm - 19/07/2018 16:16
Gặp chị khi chị đang khám cho bệnh nhân tại Trạm y tế phường Nghĩa Tân, tôi cảm nhận được sự nhanh nhẹn, nhiệt huyết với nghề cũng như sự vững vàng trong chuyên môn ở một nữ bác sĩ tại tuyến y tế cơ sở. Đó là bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy, Trưởng Trạm y tế phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy.
IMG 6052
 Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy khám sàng lọc cho trẻ đến tiêm chủng tại Trạm y tế phường Nghĩa Tân.
 
Sinh năm 1971 trong gia đình có truyền thống ngành y, ngay từ nhỏ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thủy đã thấy được sự tận tụy cống hiến hết mình cho công tác khám chữa bệnh của bố và anh trai. Điều đó khiến chị cảm thấy vô cùng tự hào. Và đó cũng là động lực thôi thúc chị gắn bó với công việc vất vả này. Tính đến nay chị đã theo ngành được 21 năm. Suốt thời gian đó, chị đều gắn bó với công tác y tế tại tuyến y tế cơ sở. Chị xác định, không phải chỉ khám chữa bệnh tại các bệnh viện lớn mới là một bác sĩ thành công. “Tôi xác định tuyến cơ sở là tuyến gần dân nhất, theo nguyên lý y học gia đình thì y tế cơ sở là phần gốc, muốn nâng cao sức khỏe nhân dân thì phải làm tốt công tác dự phòng ngay từ ban đầu. Điều này vừa hạn chế bệnh tật vừa giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.”
 
Hiện nay, phường Nghĩa Tân có hơn 27 nghìn dân nhưng đội ngũ y tế trạm chỉ vỏn vẹn 10 cán bộ, phụ trách các chương trình y tế quốc gia cùng với công tác khám chữa bệnh. Vì vậy, áp lực công việc là rất lớn. Nhận thức được điều đó, khi về công tác tại trạm, với vai trò trưởng trạm, bác sĩ Thủy luôn sát sao với các công tác y tế và nhiệt huyết với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân trên địa bàn phường.
 
Chia sẻ về công việc của mình, bác sĩ Thủy cho biết, công tác tại trạm y tế phường có nhiều khó khăn vất vả mà cũng có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Năm 2017, dịch sốt xuất huyết bùng phát trên địa bàn quận Cầu Giấy, nhưng phường Nghĩa Tân đã làm tốt công tác phòng chống dịch, khống chế không để dịch lan rộng. Chị còn nhớ, chị và các cán bộ tại trạm đã ngày đêm giám sát không kể thứ 7, chủ nhật hay ngày lễ. “Ngày nào chúng tôi cũng đi đến từng nhà dân tuyên truyền vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, hướng dẫn người dân thả cá, lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom phế liệu, phế thải và rắc hóa chất vào những nơi không thể lật úp được. Thậm chí có nhà dân xây bể hòn non bộ có chứa nước đọng không thả cá, ngày nào chị cũng đến nhắc nhở đến khi nào họ tự giác đổ bể nước đi và nhận lỗi với cán bộ y tế. Với các hộ gia đình có nhiều bể nước, lọ hoa hay các vật dụng chứa nước… tôi đến nhắc nhở và “chờ” đến khi họ chủ động chấp hành để lần sau họ nhớ”, chị Thủy chia sẻ. Nhờ vậy, năm 2017, trong khi dịch bùng phát trên địa bàn quận thì trên địa bàn phường Nghĩa Tân chỉ ghi nhận một số ít ổ dịch lác đác và được khoanh vùng xử lí kịp thời, không để dịch lan rộng.
 
Mặc dù vậy, bác sĩ Thủy luôn khiêm tốn không nhận thành tích đó cho bản thân mình. “Thành tích này là do chỉ đạo sát sao của Trung tâm y tế, Đảng ủy, UBND phường... Cả hệ thống chính trị và các ban ngành trên địa bàn phường đã vào cuộc một cách đồng bộ, có bài bản và hiệu quả. Bên cạnh đó, các cán bộ y tế của trạm cũng vô cùng vất vả. Từng cán bộ y tế được phân công phụ trách theo từng khu vực và phải chịu trách nhiệm khu vực mình phụ trách, nắm vững, xử lý từng ca bệnh, ổ dịch hàng ngày và báo cáo để có hướng xử trí tích cực”, chị Thủy khiêm tốn. Ngay đến bây giờ, sốt xuất huyết đã ổn định nhưng ngoài lịch công tác thường xuyên, chị và cán bộ y tế trạm vẫn hàng ngày đi đến các tổ dân phố diệt bọ gậy, chủ động phòng chống dịch.
 
Với quan niệm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bác sĩ Thủy luôn chỉ đạo cán bộ y tế trạm phải sát sao với công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là công tác tiêm chủng. Để công việc đạt được hiệu quả cao, chị Thủy đều lên kế hoạch chi tiết, sắp xếp và phân công công việc cụ thể cho từng cán bộ y tế một cách hợp lý, khoa học, phù hợp với năng lực chuyên môn của từng người từ khâu lập danh sách, chuẩn bị tiếp đón, khám phân loại đến khâu tiêm chủng và cũng đã cử cán bộ trực 24/24 giờ để nắm bắt và theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ em sau tiêm, kịp thời xử lý khi có phản ứng, biến chứng sau tiêm chủng… Chị nhớ lại năm 2014, khi dịch sởi xảy ra, không quản ngại vất vả, chị và các cán bộ trạm đã tích cực thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân cho con em đi tiêm chủng đầy đủ bằng các biện pháp truyền thông như gửi giấy đến nhà từng trẻ đã đủ tuổi tiêm chủng mà chưa được tiêm, thông báo qua loa phát thanh phường… và thực hiện tiêm đại trà tại các trường học trên địa bàn phường. Nhờ vậy, dù trẻ có tiêm tại trạm y tế phường hay không, trạm vẫn quản lý và giám sát được tình hình tiêm chủng. Năm đó, phường Nghĩa Tân đã được quận Cầu Giấy khen thưởng vì đã làm tốt công tác phòng chống dịch.
 
Bác sĩ Thủy cho biết, những khó khăn vất vả trong công việc không làm chị nản lòng. Gia đình với truyền thống ngành y cũng thấu hiểu và chia sẻ những khó khăn với chị. “Tôi cũng may mắn vì bên cạnh tôi còn hậu phương gia đình vững chắc và cơ quan là một tập thể tốt đoàn kết không những giúp nhau về công việc đạt hiệu quả cao mà còn chia sẻ những khó khăn, đưa ra  hướng giải quyết...”.

Tuy nhiên, công việc khó khăn vất vả, thu nhập của cán bộ y tế lại thấp, chị Thủy luôn trăn trở làm thế nào để có thể cải thiện được đời sống của cán bộ. Chị luôn động viên cán bộ y tế cố gắng vì lòng yêu nghề. Bên cạnh đó, chị cũng tìm cách tăng thêm thu nhập cho cán bộ trạm bằng cách nâng cao chất lượng khám chữa bệnh y học hiện đại kết hợp y học cổ truyền để thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại trạm cũng như chú trọng đến công tác tiêm chủng đặc biệt là tiêm chủng dịch vụ nhằm tăng thêm thu nhập cho cán bộ. Chị kể, “tôi luôn phải suy nghĩ làm thế nào vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, lại vừa đảm bảo đời sống cho cán bộ y tế tại trạm. Đối với công tác tiêm chủng, ngoài chương trình tiêm chủng mở rộng, chúng tôi đều tư vấn tận tình cho nhân dân về vắc xin dịch vụ. Điều này vừa đáp ứng nhu cầu của người dân lại vừa giúp chúng tôi quản lý, giám sát được công tác tiêm chủng để phòng bệnh, lại có thêm phần nào thu nhập động viên cán bộ y tế”.
 
Trò chuyện ngắn gọn với bác sĩ Thủy chỉ khoảng 30 phút nhưng tôi thực sự nể phục sự nhiệt huyết, tận tâm yêu nghề của chị. Công việc nhiều vất vả nhưng nhìn ánh mắt chị lúc nào ánh lên sự hoạt bát, nhanh nhẹn, hết lòng với công việc. Đúng như chị tâm sự, không phải chỉ có các bác sĩ hàng ngày cứu chữa cho bệnh nhân nơi bệnh viện mới là những bác sĩ thành công, đâu đó vẫn có những bác sĩ nhỏ bé làm công tác y tế dự phòng như chị vẫn âm thầm cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân cho dù không được nhiều người biết đến.
 
Hồng Hạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây