Ông Nguyễn Như Chiêu: Gương sáng trong xây dựng y tế cơ sở

Thứ năm - 30/08/2018 21:36
Với tấm lòng nhân ái và khao khát người dân được chăm sóc sức khỏe toàn diện, từ những năm 1977, ông Nguyễn Như Chiêu (sinh năm 1926, thôn Tảo Dương, xã Hồng Dương, huyện Thanh Oai) đã có sáng kiến và tiên phong trong việc thực hiện hồ sơ sức khỏe cho nhân dân. Nhờ vậy, chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe của người dân nơi đây được cải thiện rõ rệt.
Tôi tốt nghiệp nữ hộ sinh và được về nhận công tác tại Trạm y tế xã Hồng Dương năm 2004. Được là đồng nghiệp cùng ông Nguyễn Như Chiêu trong thời gian 2 năm (2004 - 2006) với thời gian công tác rất ít nhưng bản thân tôi đã học hỏi được nhiều điều bổ ích trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như công tác xây dựng tuyến y tế cơ sở .
 
Gặp lại ông trong những ngày mà cán bộ và nhân viên Trạm y tế xã Hồng Dương đang quyết tâm phấn đấu xây dựng là xã đạt chuẩn tiêu chí quốc gia và xây dựng xã điển hình tiên tiến về y học cổ truyền, tôi may mắn được nghe ông say xưa kể về ngành y tế xã nhà, mặc dù đã 92 tuổi nhưng ông vẫn minh mẫn để nói về những ngày tháng khó khăn vất vả nhưng đầy tự hào trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân gắn liền với cuộc đời của ông.
 
Năm 1956 ông được xã mời ra công tác, lúc đó ông thành lập Ban y tế xã Hồng Dương gồm có 3 người. Ông là trưởng ban đồng thời phụ trách công tác khám chữa bệnh. Trong hoàn cảnh rất khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, về tài chính cũng như nhân lực. Sau 2 năm hoạt động của Ban y tế xã thì Trạm y tế đã thành lập vào năm 1958 và ông được giữ chức vụ trạm trưởng.
 
Từ năm 1958-1967, trạm y tế đã nỗ lực phấn đấu xây dựng và đảm nhận công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Nhưng ông nhận thấy công tác khám và điều trị cho bệnh nhân còn gặp nhiều khó khăn do năng lực còn hạn chế. Xuất phát từ thực tế đó để nâng cao trình độ chuyên môn ông xin đi học lớp y sĩ đa khoa vào năm 1967.
 
Năm 1969 sau khi ông tốt nghiệp y sĩ đa khoa, ông đã dồn toàn bộ tâm huyết, trí tuệ và sức khỏe để xây dựng mô hình hoạt động chuyên môn của Trạm y tế và tổ chức lại nhân lực làm việc. Với 24 người, ông đã chia thành hai bộ phận và mạnh dạn đề nghị với Hợp tác xã tính trả công điểm cho toàn bộ cán bộ nhân viên trạm y tế.
 
Bộ phận thứ nhất là bộ phận chuyên môn đảm nhận công tác chuyên môn khám chữa bệnh bằng Đông tây y. Phát triển vườn thuốc nam trồng cây thuốc, tuyên truyền trong nhân dân áp dụng điều trị bằng y học cổ truyền vừa hiệu quả lại không tốn kém trong điều kiện đất nước chiến tranh rất khó khăn thuốc tây y còn khan hiếm thì đây là một việc làm rất sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế.
Bộ phận thứ hai tổ chức sản xuất để đảm bảo dinh dưỡng cho sản phụ và người bệnh. Trạm có cấy lúa, tự túc chăn nuôi lợn, gà, trâu, bò. Ông đề nghị với lãnh đạo Hợp tác xã cho mua nồi cất tinh dầu để trưng cất tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, tinh dầu long nhãn để phục vụ công tác điều trị. Mua máy nghiền dược liệu để chữa bênh và tận dụng máy để nghiền thức ăn cho gia xúc. Trạm có cối xay lúa cối giã gạo, có xe xích lô để chở sản phụ và bệnh nhân nặng chuyển tuyến trên, đồng thời xe này còn dùng để vận chuyển thuốc phục vụ bà con nhân dân.
 
Trong lúc điều kiện kinh tế của đất nước và nhiều gia đình còn khó khăn, với tư cách là người đứng đầu Trạm y tế, Ông đề nghị với lãnh đạo Hợp tác xã và được chấp thuận cho mỗi sản phụ đẻ tại trạm được trạm nấu cơm cho ăn đủ 3 ngày, được phát quần áo, tã lót và thuốc hoàn toàn miễn phí.
 
Năm 1976 ông đã xin Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hà Tây giúp đỡ Trạm y tế đào tạo nhân lực và hỗ trợ dược liệu chỉ đạo trạm y tế trong công tác khám chữa bệnh bằng “7 bệnh 7 chứng” về y học dân tộc, với mô hình mới trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trạm y tế xã Hồng Dương đã rất vinh dự được tiếp đón rất nhiều đoàn cán bộ ở các bệnh viện, các Trạm y tế ở nhiều nơi về Trạm thăm quan học tập kinh nghiệm, trong đó có cả những đoàn khách nước ngoài về thăm.
 
Năm 1977 với mong muốn công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được tốt hơn, đặc biệt là công tác phòng bệnh ông đã chủ động liên hệ với Nhà thương Vân Đình giúp đỡ trong công tác lập hồ sơ sức khỏe toàn dân và vẽ một sơ đồ có đánh số nhà, mỗi nhà một bộ hồ sơ theo dõi sức khỏe bệnh tật các thành viên, thu thập số trẻ sinh ra vào hồ sơ và số người chết đi thì cho ra khỏi hồ sơ.
 
Sau nhiều năm cống hiến và công tác đến năm 1980 ông được Đảng và Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ. Nhưng với niềm say mê công việc, năm 1990 ông được Bệnh viện Y học Sao Đỏ, tỉnh Dải Dương mời tham gia vào phát triển cây thuốc nam và sau đó chuyển về xã Hoàng Hoa Thám, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên để tiếp tục chỉ đạo trồng cây thuốc nam phát triển công tác y học cổ truyền.
 
Năm 2000 ông xin về Trạm Y tế xã Hồng Dương để xây dựng và phát triển công tác y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại. Được trở về quê hương lần thứ hai với người thầy thuốc nhiệt tình và đầy tâm huyết với nghề, ông đã xin Bệnh viện tỉnh Hà tây hỗ trợ mua tủ đựng dược liệu, bàn, ghế phục vụ công tác khám chữa bệnh cho bệnh nhân bằng nhiều hình thức như bốc thuốc nam, châm cứu, xoa bóp, thủy châm… Đến năm 2006, ông tròn 80 tuổi sức khỏe đã giảm ông xin  nghỉ công tác tại trạm.
 
Mặc dù nghỉ tuổi cao nhưng với tấm lòng nhân ái yêu thương người bệnh ông đã khám bệnh và tư vấn cho nhiều người sử dụng các bài thuốc nam chữa bệnh vừa hiệu quả mà đỡ tốn kém cho người bệnh. Ông được nhiều người trong và ngoài xã yêu quý và kính phục.
 
Nguyễn Thị Nhung
(Trạm y tế xã Hồng Dương)

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây