Trao yêu thương

Thứ năm - 19/07/2018 16:36
Từng mổ mắt miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân, mang lại ánh sáng và niềm tin yêu cuộc sống cho họ với tâm nguyện trao yêu thương là còn mãi, nhiều người không khỏi cảm phục và trìu mến khi nói tới Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Hồng Lê, Phó Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Nội.
Nhiều năm khoác trên mình chiếc áo blouse trắng, dù ở cương vị nào, bác sĩ Phạm Thị Hồng Lê cũng luôn đau đáu với công việc thầm lặng của người thầy thuốc, cống hiến sức lực và trí tuệ của mình với mong muốn mang lại hạnh phúc cho bệnh nhân, hết lòng chăm sóc người bệnh nghèo và nhiệt tình tham gia công tác thiện nguyện được đồng nghiệp và bệnh nhân tin yêu quý trọng.
 
Duyên nợ đã đưa Phạm Thị Hồng Lê đến với sự nghiệp chữa bệnh cứu người. Sau những năm tháng miệt mài đèn sách tại Đại học Y Hà Nội, nữ bác sĩ trẻ Hồng Lê dời giảng đường và vào làm việc tại Bệnh viện Mắt Hà Nội với hành trang tuổi trẻ đầy hoài bão và luôn nung nấu lời thề Hippocrates. Thời thanh niên sôi nổi của nữ bác sĩ trẻ là thế với những kiến thức đã được tiếp thu trên giảng đường và kỹ năng nghề nghiệp, cùng với sự không ngừng học hỏi, rèn luyện nâng cao y thuật, y đức, tận tâm với nghề, chị đã sớm khẳng định mình trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.
 
Chị chia sẻ: “Công việc của nghề y rất nhiều áp lực, song với bản lĩnh của người thầy thuốc và chia sẻ kinh nghiệm học hỏi ở những bậc đi trước và từ đồng nghiệp đã giúp tôi vượt qua và hoàn thành nhiệm vụ. Trong bối cảnh hiện nay có nhiều thông tin tiêu cực về một bộ phận cán bộ ngành y, những người hy sinh cả tuổi xuân, sức lực cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân nhưng tôi luôn luôn tự hào khi khoác lên mình chiếc áo blouse trắng”.
 
Với cái tâm của người thầy thuốc, chị không ngừng tìm tòi học hỏi, nghiên cứu để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong chẩn đoán và điều trị các bệnh về mắt. Chị làm việc không biết mệt mỏi, hễ có ca bệnh quan trọng nào chị đều có mặt ngay để thăm khám, động viên người bệnh, rồi nhắc nhở cán bộ bác sĩ phục vụ tốt người bệnh. Chị đã truyền lửa đam mê cho mọi người. Rất nhiều bệnh nhân đã được chị điều trị khỏi bệnh, khi ra viện, bệnh nhân xúc động cho biết: “Được điều trị, đến nay đã giảm bệnh rất nhiều. Tôi biết ơn bác sĩ Lê và Bệnh viện Mắt Hà Nội đã đem ánh sáng cho tôi, giúp tôi lại thấy cuộc sống tươi đẹp!”. Trong suốt thời gian công tác đã có rất nhiều người bệnh nghèo được bác sĩ Lê hết lòng chăm sóc, giúp đỡ.
 
Bệnh viện Mắt Hà Nội được thành lập ngày 30/7/2000 trên cơ sở đổi tên từ Trung tâm phòng chống mù lòa Hà Nội. Được sự giúp đỡ của các sở, ngành Hà Nội, Bộ Y tế, Bệnh viện Mắt Trung ương, Bệnh viện Mắt Hà Nội không ngừng lớn mạnh, đoàn kết, sáng tạo, năng động trong công cuộc đổi mới đất nước, ứng dụng nhiều thành tựu khoa học kỹ thuật của nhãn khoa thế giới. Trong vai trò là bệnh viện chuyên khoa mắt đầu ngành của thành phố Hà Nội, bên cạnh nghiên cứu khoa học và phát triển kỹ thuật cao, Bệnh viện Mắt Hà Nội tăng cường công tác phòng chống mù lòa tại cộng đồng, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới, đào tạo cán bộ nhãn khoa màng lưới cơ sở, thực hiện các hoạt động truyền thông phòng bệnh, khám chữa bệnh về mắt cho nhân dân Thủ đô và ngoại tỉnh.
 
Trên cương vị là lãnh đạo bệnh viện, bác sĩ Lê vừa tích cực thực hiện công việc chuyên môn, vừa làm tốt công tác quản lý. Hàng năm, chị cùng tập thể cán bộ, nhân viên trong khoa tổng hợp cũng như bệnh viện hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn với tỷ lệ điều trị bệnh nhân lành bệnh ngày càng tăng. Hiện nay, số bệnh nhân đến khám và điều trị ngày càng đông. Cũng với cương vị Phó Giám đốc bệnh viện, bác sĩ Phạm Thị Hồng Lê đã cùng tập thể bệnh viện ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật vượt tuyến mang lại hiệu quả cao trong phẫu thuật mắt cho bệnh nhân, trong đó nổi bật là phẫu thuật phaco. Những cố gắng đó của chị đã giúp phần nào tăng thu dung bệnh nhân cho bệnh viện, giảm tải áp lực cho bệnh viện tuyến trên.
 
Không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, tích cực tham gia các phong trào thi đua do bệnh viện phát động, chị Lê còn nhiệt tình tham gia công tác nhân đạo từ thiện giúp đỡ bệnh nhân nghèo. Bác sĩ Lê thường xuyên hướng đến người nghèo như xuất tiền túi mua thuốc cho người nghèo; tham gia nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở vùng sâu, vùng xa.
 
Bác sĩ Lê là cầu nối giữa các chương trình thiện nguyện của các bệnh viện với các tổ chức phi chính phủ như tổ chức VN Help Hoa Kỳ. Các hoạt động khám, cấp phát thuốc miễn phí của các chương trình này không chỉ tạo được niềm tin của bệnh nhân mà còn động viên, thu hút những thầy thuốc trẻ có tay nghề tình nguyện tham gia cống hiến. Từ năm 2000 đến nay, mỗi năm bác sĩ Lê đều cùng các đồng nghiệp tổ chức rất nhiều lượt khám và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhân nghèo tại các địa phương cũng như các tỉnh, thành như Nam Định, Phú Thọ, Thái Bình. Chị cùng đồng nghiệp cũng trực tiếp khám chữa bệnh cho hàng chục nghìn lượt bệnh nhân trong toàn quốc, phẫu thuật chữa trị mù lòa cho hàng nghìn người bệnh.
 
Mổ mắt miễn phí cho hàng trăm bệnh nhân nghèo suốt mấy năm qua, bác sĩ Lê trải qua một hành trình nhọc nhằn nhưng cũng đầy niềm vui. Chị cho biết, mỗi khi muốn thực hiện một chuyến phẫu thuật, đó là cả một quá trình chuẩn bị dài về tài chính, nhân lực, phương tiện. Trên thực tế, chi phí của một ca mổ thay thủy tinh thể không hề thấp. Số liệu từ bệnh viện cho thấy, chi phí của một ca mổ thay thủy tinh thể cho một mắt hiện cũng dao động từ 6-8 triệu đồng (chưa tính các chi phí cho xét nghiệm trước mổ). Tuy nhiên, hiện nay do khó khăn chung của nền kinh tế, các nguồn tài trợ cho các hoạt động mổ mắt nhân đạo có phần giảm sút.
 
Trăn trở vì điều này, chị đã chủ động trực tiếp tìm đến các tổ chức thiện nguyện để xin nguồn vốn cho các chương trình mổ mắt nhân đạo cho bà con nghèo. Đặc biệt, vào tháng 4/2018, bác sĩ Lê đã làm cầu nối, kết nối những mạnh thường quân từ nhóm thiện nguyện Tùy Duyên tổ chức Chương trình “Phẫu thuật mắt nhân đạo cho người nghèo tỉnh Thái Bình năm 2018”, đem lại ánh sáng cho 103 trường hợp bà con nghèo, cao tuổi tại 10 xã của huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình. Chương trình cũng cấp phát thuốc hoàn toàn miễn phí cho bà con.
 
Chị Hạnh Liên, Trưởng nhóm thiện nguyện Tùy Duyên cho biết: “ Yêu thương trao đi là yêu thương còn mãi. Qua sự kết nối của chị Lê với các tấm lòng nhân ái, nhiều người khó khăn, người già được thấy ánh sáng lại có thêm niềm tin, lạc quan vào cuộc sống. Việc làm của chị đã góp phần phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng”.
 
Hỏi vì sao chị lại tâm huyết và luôn nỗ lực với các hoạt động nhân đạo vì người nghèo như vậy, nữ bác sĩ tâm sự: “Tôi đã được truyền cảm hứng để sống nhiều hơn cho các mục đích thiện nguyện. Tôi cũng chỉ đóng góp một phần công sức, còn giúp bệnh nhân nghèo vượt thắng bệnh tật là công sức và thành quả chung của tập thể bệnh viện, của những người giàu lòng nhân ái. Hiện nay ở các vùng quê của Việt Nam, có rất nhiều người quá nghèo nên không có tiền chữa bệnh, chính vì vậy, họ phải chịu cảnh mù lòa, có khi mới chỉ ở tuổi rất trẻ. Mong mỏi lớn nhất của tôi là cộng đồng xã hội cần chung tay góp sức nhiều hơn nữa để những người nghèo có thêm cơ hội khám, chữa bệnh”.
 
Đinh Thị Phương Thủy
(Bệnh viện Mắt Hà Nội)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây