Trưởng trạm y tế tận tâm với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ sáu - 24/11/2017 14:18
Nhanh nhẹn, hoạt bát, gần gũi, thân thiện, vững vàng trong chuyên môn, tận tâm với nghề nghiệp… đó là dấu ấn sâu sắc về bác sĩ Nguyễn Băng Hải, Trạm trưởng Trạm y tế phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân.
 
Van23 9 17DSC 8600
 Bác sĩ Nguyễn Băng Hải khám chữa bệnh cho người dân.
 
Vững vàng trong chuyên môn
 
Bác sĩ Nguyễn Băng Hải, sinh năm 1972, tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội năm 1994 với chuyên ngành bác sĩ đa khoa. Năm 2005, chị về Trạm y tế phường Hạ Đình công tác. Với cương vị là trưởng trạm, chị luôn sát sao với các hoạt động y tế, nhiệt huyết với công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Điển hình như đợt phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết vừa qua.
 
Từ khi dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng trên địa bàn phường, chị Hải đã không quản sớm tối, nắng mưa, ngày nghỉ thứ 7 hay chủ nhật, chị đều trực tiếp tham gia công tác phòng dịch. Dù sức khỏe yếu, cơ địa dị ứng với mùi thuốc hóa chất diệt muỗi nhưng chị cũng không ngần ngại xông pha vào ổ dịch, tích cực kiểm tra, xuống tận địa bàn để nắm vững tình hình dịch bệnh, nhất là những nơi mới xuất hiện ổ dịch để nắm bắt, tham mưu với lãnh đạo phường, TTYT quận thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời. Chị trực tiếp hướng dẫn cho người dân, các thành viên đội xung kích, đội giám sát thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, thực hiện đúng các kỹ thuật xử lý những dụng cụ chứa nước để đạt hiệu quả cao trong công tác chống dịch bệnh.
 
Chị Hải nhớ lại: “Phường Hạ Đình có 16 tổ dân phố. Vào cuối tháng 5 khi phát hiện ổ dịch đầu tiên ở ngõ 162, sát với Công ty Cổ phần cao su Sao Vàng. Bên đó họ có một bãi phế thải mấy nghìn cái lốp, mỗi chiếc lốp là một ổ bọ gậy. Để công ty phối hợp tham gia xử lý các dụng cụ phế thải phòng chống dịch sốt xuất huyết, trạm đã tham mưu với UBND phường soạn thảo công văn phối hợp với phường Thượng Đình, TTYT quận và công ty xử lý khu lốp phế thải. Mất gần một tháng mới xử lý xong ổ dịch đó bởi mỗi ngày sau ca làm việc thì họ lại có những chiếc lốp không đạt chất lượng đổ ra bãi phế thải, cùng với thời tiết mưa liên tục tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Việc xử lý chiếc lốp rất khó khăn, đổ không được, úp không được, nghiêng không được chỉ có cắt ra. Nhưng cắt ra cũng không cắt được bởi bãi phế thải quá lớn. Cán bộ y tế trạm và TTYT phải hòa hóa chất Abate phun vào trong từng chiếc lốp để diệt bọ gậy”.
 
Chị Hải kể: “Trong quá trình xử lý dịch bệnh, chúng tôi thực hiện theo đúng quy trình chuyên môn khi xuất hiện một trường hợp mắc sốt xuất huyết, việc đầu tiên của y tế là đi vào nhà bệnh nhân đó, kiểm tra trực tiếp nhà bệnh nhân và các hộ xung quanh theo quy trình xem có muỗi, có bọ gậy, có bệnh nhân sốt xuất huyết mới hay không để đánh giá là ca bệnh đơn thuần hay ổ dịch và có những biện pháp xử lý. Sau khi điều tra, nếu xác định đó là ổ dịch thì làm chiến dịch vệ sinh môi trường cấp độ khu dân cư. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền phát tờ rơi tư vấn cho người dân các biện pháp thực hiện để bảo vệ sức khỏe bản thân, hướng dẫn người dân thả cá, lật úp các dụng cụ chứa nước, thu gom phế liệu, phế thải và rắc hóa chất vào những chỗ không thể lật úp được. Sau đó nếu là ổ dịch thì sẽ tiến hành phun hóa chất diện rộng để diệt muỗi. Các biện pháp xử lý ổ dịch phải được triển khai trong vòng 48 giờ kể từ khi ổ dịch được xác định ca bệnh đầu tiên”.
 
Công tác xử lý dịch bệnh cũng gặp không ít khó khăn, chị Hải chia sẻ: “Người dân thì muôn hình vạn trạng, có những người rất nhiệt tình, hưởng ứng hợp tác, y tế vừa đi qua đã gọi vào kiểm tra giúp. Còn có những người không phối hợp họ cau có “Nhà tôi tôi tự kiểm tra. Nhà tôi chưa có người mắc sốt xuất huyết nên không làm sao hết”. Phường tổ chức phun hóa chất, vệ sinh môi trường, gọi người dân họ hờ hững lắm. Chúng tôi đi điều tra, bấm chuông nhà dân, đợi mãi mới có người ra mở cửa, có hộ thì cho vào kiểm tra, có hộ thì bảo tôi bận lắm, tôi chuẩn bị đi ra ngoài bây giờ, không có ai ở nhà đâu. Họ không cho vào”…
 
“Sau khi dịch bùng phát nhiều, chính quyền và khu dân cư vào cuộc, y tế tổ chức rất nhiều cuộc họp tổ dân phố tuyên truyền về dịch bệnh. Có nhiều người dân cũng đã mắc bệnh và cảm thấy khi đi nằm viện chi phí rất lớn, sau khi ra viện thể chất khác hẳn so với lúc chưa bị bệnh… nên họ cũng đã tự tuyên truyền cho nhau và phối hợp với y tế tham gia phòng bệnh. Giờ đi kiểm tra, bấm chuông họ nhanh nhẹn hỏi cô kiểm tra bọ gậy à rồi mời vào nhà. Nếu trước đây vận động phun hóa chất, tỷ lệ chỉ đạt 75-80% nhưng bây giờ tổ nào đạt thấp nhất cũng 92-93%. Có những tổ đạt 100%”, chị Hải phấn khởi kể.
 
Nói đi đôi với làm
 
Công tác xử lý dịch bệnh sốt xuất huyết không phải một sớm, một chiều có thể làm được ngay, mà cần kiên trì và sự phối hợp tích cực của người dân cùng với y tế thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay tại chính gia đình người dân. Chị Hải đã nhanh trí ứng dụng mẫu phiếu điều tra, hướng dẫn xử lý 22 dụng cụ chứa nước có tiềm ẩn nguy cơ phát triển bọ gậy tại hộ gia đình. Khi các bác đội xung kích đến hộ gia đình gặp chủ nhà, cùng thống kê xem nhà họ có bao nhiêu cái bể, cái chậu, lọ hoa… tiềm ẩn nguy cơ bọ gậy sinh trưởng, phát triển truyền bệnh sốt xuất huyết thì đánh dấu vào và hướng dẫn chủ hộ thực hiện các biện pháp xử lý. Sau khi triển khai, kết quả rất tốt,  người dân thấy hợp lý nên họ cũng hợp tác”.
 
Chưa thỏa mãn với kết quả đã đạt được, chị Hải tiếp tục trăn trở: “Tôi nghĩ bây giờ phải có hình thức đánh dấu những hộ gia đình làm tốt và những hộ gia đình làm chưa tốt để lần sau họ phối hợp hơn. Đồng thời, làm thế nào để cán bộ y tế hay chính quyền địa phương có kiểm tra thì cũng nhận thấy rằng họ có làm tốt hơn tuần trước hoặc những hộ chưa hợp tác thì phải đánh dấu như thế nào để cán bộ tập trung vào những hộ đó. Tôi đã nêu ý tưởng, đề xuất và được đồng chí chủ tịch UBND phường đồng ý cho dán tem xanh, tem đỏ. Những hộ làm tốt dán tem xanh, những hộ làm chưa tốt dán tem đỏ. Những hộ dán tem xanh cán bộ y tế, đội xung kích không mất công nhiều đi vào nhà vận động nữa mà chỉ cần nhắc bác ơi hôm nay đến ngày kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại gia đình... Còn những hộ gia đình dán tem đỏ, thì cán bộ y tế, thành viên đội xung kích ngày nào cũng đi qua vận động. Có những trường hợp người ta đi làm về và thấy hàng xóm toàn tem xanh, nhà mình tem đỏ, người ta hỏi nhau, tổ trưởng tổ dân phố giải thích, họ chủ động mời tổ trưởng, đội xung kích vào kiểm tra giúp và hướng dẫn họ vệ sinh, lật úp các dụng cụ chứa nước để không có bọ gậy”.
 
Không chỉ đối với công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đối với các hoạt động y tế khác, chị Hải xác định công tác truyền thông là sợi chỉ xuyên suốt để vận động người dân nhiệt tình hưởng ứng tham gia các hoạt động chăm sóc, bảo vệ sức khỏe. Chị Hải đã chỉ đạo cán bộ và nhân viên trạm phối hợp với các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe, tích cực tham gia các hoạt phòng chống dịch bệnh, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, tư vấn cho các bà mẹ đang mang thai kiến thức về phòng, chống suy dinh dưỡng, chăm sóc trẻ em, tư vấn người dân tham gia khám sức khỏe định kỳ để được theo dõi sức khỏe thường xuyên và có các biện pháp chăm sóc sức khỏe phù hợp…
 
Để công việc đạt được hiệu quả cao, chị Hải sắp xếp và phân công, giao việc cụ thể cho từng cán bộ y tế hợp lý, khoa học, phù hợp với năng lực chuyên môn của từng người. Điển hình như công tác tiêm phòng cho trẻ, chị đã bố trí cán bộ lập danh sách, chuẩn bị từ khâu tiếp đón, khám phân loại đến khâu tiêm chủng và cũng đã cử cán bộ trực 24/24 giờ để nắm bắt và theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ em sau tiêm, kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra… Chính vì vậy, trong nhiều năm qua, công tác khám, chữa bệnh của trạm đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, tỷ lệ trẻ em đến trạm tiêm phòng đạt 100% và không có trường hợp nào bị phản ứng với thuốc.
 
Làm công tác y tế phường như “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, thu nhập thì thấp mà cái gì cũng đến tay, nhưng chị Hải tâm niệm: “Tu nhân tích đức, với khả năng cho phép, tôi làm được gì tốt cho cộng đồng thì cứ làm”. Do đó, dù rất bận rộn, công việc của trạm lấn át cả phần công việc chăm lo cho gia đình, chị Hải cũng không nề hà và luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tích cực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân phường Hạ Đình.
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 4 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập58
  • Hôm nay4,152
  • Tháng hiện tại173,440
  • Tổng lượt truy cập6,611,884
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây