Bệnh viện Phổi Hà Nội hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao 24/3

Thứ sáu - 24/03/2017 10:46
Sáng ngày 24/3, Bệnh viện Phổi Hà Nội tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao 24/3. Tham dự lễ mít tinh có ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; TS Lưu Thị Liên - Phó Chủ tịch Hội Lao và Bệnh phổi Việt Nam cùng toàn thể cán bộ viên chức, cán bộ phụ trách lao tại các tuyến cơ sở trên địa bàn thành phố.
Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ThS Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay hoạt động phòng chống lao trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, mỗi năm hàng nghìn người bệnh lao ở mọi thể được phát hiện và đưa vào quản lý điều trị, kết quả điều trị bệnh lao rất cao với tỷ lệ điều trị khỏi lao phổi mới AFB dương tính là trên 90%.
 
Tại Hà Nội, mỗi năm thu nhận điều trị hơn 5000 bệnh nhân lao, trong đó có gần 200 bệnh nhân lao đa kháng thuốc. “Người mắc bệnh lao, nhất là lao đa kháng thuốc, siêu kháng thuốc cần được quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa. Vì vậy, cần tuyên truyền cho người dân nâng cao sự hiểu biết về sự nguy hại và có ý thức phòng chống bệnh lao để góp phần xóa bỏ mặc cảm và kỳ thị xã hội với bệnh lao. Đồng thời, cần đầu tư góp phần nghiên cứu các thuốc chống lao hiệu quả, các phương tiện chẩn đoán hiện đại trong phòng chống bệnh lao cũng như cần thay đổi các chính sách, chế độ khám chữa bệnh đối với người nghèo, đặc biệt là các bệnh nhân mắc lao nghèo” ThS Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.
 
Thai24 3 2017DSC 0048 Copy
Khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.
 
Bác sĩ Phạm Hữu Thường, Giám đốc Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, trong năm 2016, kinh phí dành cho chương trình chống lao từ trung ương bị cắt giảm so với năm 2015. Dù vậy, chương trình chống lao của thành phố vẫn nỗ lực tổ chức thực hiện nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, có việc xây dựng, đổi mới, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông phòng chống lao phù hợp với đặc thù của người dân sinh sống ở các vùng xa trung tâm thành phố, người dân di cư, người nhiễm HIV… để mọi tầng lớp nhân dân hiểu biết và chủ động tiếp cận sử dụng dịch vụ khám phát hiện, chẩn đoán, điều trị và dự phòng bệnh lao do ngành y tế Hà Nội cung cấp.
 
Đặc biệt, Hà Nội là một trong những đơn vị đầu tiên của cả nước thực hiện điều trị thuốc mới Bedaquiline cho người bệnh lao kháng thuốc nặng (tiền siêu kháng thuốc, siêu kháng thuốc) và áp dụng phác đồ điều trị ngắn hạn (từ 20 tháng trước đây xuống còn 9 tháng) trong điều trị người bệnh lao đa kháng thuốc.
 
Bên cạnh đó, bệnh viện đã áp dụng kỹ thuật cao GeneXpert để chẩn đoán lao, lao kháng thuốc. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất hiện nay, chỉ trong 2 giờ có thể trả lời có vi khuẩn lao hay không, nhiều hay ít và có kháng với thuốc hay không với độ đặc hiệu chẩn đoán bệnh trên 95%. Kỹ thuật PCR real – time giúp chẩn đoán nhanh, chính xác các ca bệnh lao ngoài phổi. Kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính, xquang kỹ thuật số giúp việc chẩn đoán lao chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán. Đến nay, bệnh viện đã chuyển giao những kỹ thuật này xuống cơ sở, đồng thời thực hiện liên kết kết quả xét nghiệm qua mạng internet. Nhờ đó, 90% các đối tượng trong diện cần dự phòng bệnh lao bao gồm trẻ dưới 5 tuổi tiếp xúc với nguồn lây, người nhiễm HIV… được tiếp cận với dịch vụ phòng lao.
 
Hanh24 3 2017DSC 0119 Copy
Triển lãm tranh hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh lao 24/3 tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.
 
Cùng với toàn cầu, khu vực và quốc gia, mạng lưới phòng chống lao thành phố Hà Nội quyết tâm đạt được mục tiêu của Chương trình chống lao quốc gia Việt Nam, đó là giảm tỷ lệ mắc, tỷ lệ chết và lây truyền bệnh lao trong cộng đồng, bao gồm cả những ảnh hưởng về tâm lý – xã hội gây ra bởi bệnh lao. Tích cực phát hiện, điều trị bệnh lao, lao/HIV, lao kháng thuốc nhằm góp phần thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia phòng chống bệnh lao.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay6,361
  • Tháng hiện tại234,905
  • Tổng lượt truy cập2,950,629
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây