Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp kiểm tra một số phòng khám tư trên địa bàn Hà Nội

Thứ sáu - 21/04/2017 01:32
Sáng ngày 21/4/2017, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất 2 phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố Hà Nội, gồmPhòng khám Thiên Tâm (212 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa) và Phòng khám Family Medical Practice (298 Kim Mã, quận Ba Đình).
Linh21 4 DSC 8004 Copy
Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi với bác sĩ đang hành nghề tại Phòng khám Thiên Tâm.
 
Tại Phòng khám Thiên Tâm có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định, phòng khám có 15 nhân viên, trong đó có 2 bác sĩ người Trung Quốc được đăng ký hành nghề, thời điểm kiểm tra đều có mặt. Tuy vậy, nội dung quảng cáo chưa được cơ quan chuyên môn phê duyệt, giấy phép quảng cáo đã hết hạn, quảng cáo trên internet chưa được cấp phép và nội dung quảng cáo vượt quá phạm vi cho phép. Cụ thể trong danh mục kỹ thuật được duyệt, phòng khám không thực hiện khám chữa bệnh nam khoa, thực hiện kế hoạch hóa gia đình song phòng khám vẫn quảng cáo, thậm chí có cả phòng khám riêng, bảng giá dịch vụ.Tại phòng khám còn niêm yết bảng giá dịch vụ của các xét nghiệm sinh hóa miễn dịch - đây là loại xét nghiệm kỹ thuật cao mà ở phòng khám không được phép thực hiện. Đáng chú ý là tại phòng khám có ban hành một số quy trình chuyên môn kỹ thuật nhưng lĩnh vực chuyên môn này không có trong danh mục kỹ thuật được phê duyệt cho phòng khám. Các thành viên đoàn kiểm tra đã đặt câu hỏi là không được phép thực hiện các kỹ thuật chuyên môn đó thì ban hành quy trình chuyên môn lưu tại phòng khám để làm gì? Bác sĩ Lê Quang Sơn, phụ trách Phòng khám Thiên Tâm đã không giải trình được việc này.
 
Linh21 4DSC 8009 Copy
 
Linh21 4 DSC 8007 Copy
Đoàn kiểm tra hồ sơ pháp lý và các thủ tục liên quan của Phòng khám Thiên Tâm.

Kiểm tra tại phòng khám ngoại, khám phụ khoa, kế hoạch hóa gia đình, khu vực phòng chờ bệnh nhân của phòng khám, trang thiết bị rất hạn chế, cơ sở hạ tầng còn chưa đạt yêu cầu. Phòng khám có bác sĩ xét nghiệm nhưng tại thời điểm kiểm tra không có máy xét nghiệm sinh hóa như thẩm định ban đầu, phòng khám có giải trình là bác sĩ xét nghiệm nghỉ ốm nên máy xét nghiệm mang đi bảo dưỡng. Tại phòng khám phụ sản và phòng kế hoạch hóa gia đình của phòng khám này cũng không có xô xử lý dụng cụ sau khi làm thủ thuật theo đúng quy định, nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao.
 
Kiểm tra sổ sách của phòng khám cũng không đúng mẫu của Bộ Y tế, việc ghi chép không đầy đủ. Đặc biệt, không thể kiểm tra được việc kê đơn của bác sĩ người Trung Quốc bởi phòng khám không lưu đơn, cũng không lưu giữ hồ sơ bệnh án đầy đủ.Mặc dù bệnh nhân được bác sĩ Trung Quốc khám, chỉ định xét nghiệm, điều trị nhưng tại phòng khám không thực hiện lưu bệnh án cũng như thông tin khám chữa bệnh của bệnh nhân bằng Tiếng Trung và Tiếng Việt.
 
Linh21 4DSC 8018 Copy
Bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất của Phòng khám Thiên Tâm.
 
Trước vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế bày tỏ lo ngại “Khám chữa bệnh mà không có sổ sách gì, không lưu sổ sách như thế thì không thể chấp nhận được. Không lưu hồ sơ bệnh án của bệnh nhân thì hôm sau bệnh nhân đến khám lại bác sĩ cũng không biết bệnh nhân mắc bệnh gì, hôm trước khám đã chỉ định ra sao. Mình phải đặt tính mạng người bệnh lên trên.”
 
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu phòng khám cần tập trung đầu tư cải tạo cơ sở vật chất, nhất là đảm bảo vệ sinh chống nhiễm khuẩn, đào tạo cho cán bộ y tế về an toàn chống sốc, an toàn cho người bệnh, độ hài lòng của người bệnh. Đặc biệt, cần tập trung thực hiện tốt các danh mục kỹ thuật chuyên môn được phê duyệt, “Người dân hầu như không biết được phạm vi chuyên môn của phòng khám là gì nhưng không vì điều đó mà chúng ta làm không đúng” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
 
Linh21 4DSC 8026 Copy
Bộ trưởng Bộ Y tế trao đổi với bác sĩ nước ngoài và kiểm tra quầy thuốc của Family Medical Practice.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhận định, đối với các phòng khám cơ sở vật chất sơ sài, chất lượng khám không đảm bảo, chắc chắn không thể giữ được bệnh nhân, có lẽ nên tự đóng cửa. “Đối với các phòng khám tái phạm lỗi nhiều lần có lẽ cũng nên đóng cửa vĩnh viễn” - Bộ trưởng cho biết.
 
Được biết, năm 2016, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động của Phòng khám Thiên Tâm thời hạn 4,5 tháng và phạt hành chính 120 triệu đồng do phòng khám hoạt động quá phạm vi chuyên môn cho phép.Phòng khám vừa mới được hoạt động trở lại cách đây chưa lâu.
 
Hồng Thương/ảnh Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm12
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay6,929
  • Tháng hiện tại248,736
  • Tổng lượt truy cập4,216,221
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây