Bộ Y tế: Công khai, minh bạch trong công tác thanh tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực gây phiền hà cho người bệnh

Thứ năm - 27/07/2017 15:10
Chiều ngày 26/7, tại Hà Nội, Đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về công khai kết luận thanh tra.
Tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra Bộ Y tế Đặng Văn Chính cho biết, việc công khai kết luận thanh tra tại Bộ Y tế được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong năm 2016 và quý I/2017, Thanh tra Bộ Y tế đã triển khai 45 đoàn thanh tra tập trung vào các lĩnh vực y tế dự phòng, khám chữa bệnh và bảo hiểm y tế, dược - mỹ phẩm và trang thiết bị y tế, hành chính và phòng chống tham nhũng, dân số - kế hoạch hóa gia đình.
 
Linh214DSC 7999
Chú trọng hoạt động thanh kiểm tra hoạt động khám chữa bệnh tư nhân trên địa bàn thành phố.
 
Theo đó, 100% kết luận thanh tra được tổ chức công bố công khai và gửi cho đối tượng thanh tra để thực hiện. Tất cả kết luận thanh tra được đưa lên trang thông tin điện tử của Bộ Y tế hoặc trang điện tử của các cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Do đó người dân và các tổ chức chính trị - xã hội, cơ quan truyền thông dễ dàng tiếp cận. Bộ Y tế cũng đã thành lập bộ phận giám sát xử lý sau thanh tra với 100% các kết luận thanh tra của Bộ Y tế đều được giám sát và xử lý nghiêm túc.
 
Tuy nhiên, theo ông Đặng Văn Chính, qua thực tế còn một số vướng mắc trong việc công bố công khai kết luận thanh tra tại cuộc họp với các thành phần bao gồm người ra quyết định thanh tra, đoàn thanh tra, cơ quan tổ chức cá nhân có liên quan theo luật thanh tra. Do đó, Bộ Y tế đề nghị đối với những đối tượng thanh tra ở xa, đi lại tốn kém, nội dung thanh tra không phức tạp thì các đoàn thanh tra chỉ gửi kết luận thanh tra cho đối tượng thanh tra tự công bố công khai với các thành phần liên quan và niêm yết tại trụ sở của đối tượng thanh tra.
 
Mặt khác, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ lựa chọn những lĩnh vực nhạy cảm được dư luận quan tâm như khám chữa bệnh, dược, y tế dự phòng, an toàn thực phẩm để tăng cường thanh, kiểm tra và có những biện pháp xử lý nghiêm nhằm kịp thời chấn chỉnh những đơn vị sai phạm, đảm bảo quyền lợi cho người dân. Các đơn vị thuộc bộ tiếp tục thực hiện nghiêm luật thanh tra, khiếu nại, tố cáo. Tăng cường tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ về công tác thanh tra y tế, trong đó chú trọng nội dung về thực hiện công khai và giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra. Kết luận thanh tra được công khai minh bạch, rõ ràng sẽ tạo niềm tin trong nhân dân khi thực hiện khám chữa bệnh.
Trao đổi tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đánh giá, thời gian qua, Bộ Y tế đã thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng công tác khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Triển khai đầy đủ, công khai, minh bạch theo đúng quy định các hoạt động thanh tra và công khai kết luận thanh tra.
 
Đoàn giám sát đề nghị trong thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục quan tâm việc rèn luyện phong cách làm việc và thái độ của đội ngũ y, bác sĩ, đẩy mạnh giáo dục y đức trong bệnh viện. Ngoài ra, cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát kỷ luật, kỷ cương hành chính, trách nhiệm của cán bộ công chức, viên chức khi thi hành công vụ, xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực gây phiền hà cho người bệnh.
 
Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần quan tâm đến cơ chế hậu kiểm, giám sát, xử lý sau thanh tra, đôn đốc thực hiện kết luận thanh tra. Tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành trong thanh tra chuyên ngành, chuyên đề có phạm vi rộng để tránh chồng chéo. Đặc biệt, Bộ Y tế cần nâng cao năng lực hệ thống thanh tra, xây dựng hệ thống văn bản về quy trình thanh tra, tổ chức lớp đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ quy trình thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo.
 
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tăng cường phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện các chương trình giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, giám sát việc hành nghề của các cơ sở y tế tư nhân, qua đó góp phần tạo sự chuyển biến trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.
 
Ngày 31/3/2017, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 361/KH-MTTW-BTT về giám sát việc thực hiện công khai kết luận thanh tra. Theo đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Nội chính Trung ương, Thanh tra Chính phủ, các tổ chức chính trị - xã hội, Hội Luật gia Việt Nam, Liên đoàn Luật sư Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tiến hành giám sát tại 4 Bộ và 5 địa phương nhằm bước đầu đánh giá đúng thực trạng việc thực hiện công khai kết luận thanh tra. Căn cứ kết quả giám sát sẽ xây dựng văn bản gửi tới các cơ quan có thẩm quyền kiến nghị, đề xuất những vấn đề nhằm hoàn thiện cơ chế, chính sách và pháp luật về việc thực hiện công khai kết luận thanh tra, tạo điều kiện thuận lợi hơn các tổ chức chính trị - xã hội, nhân dân, các cơ quan truyền thông có thể tiếp cận đầy đủ thông tin phục vụ quá trình giám sát thanh tra và việc thực hiện kết luận thanh tra của các cơ quan nhà nước.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay6,822
  • Tháng hiện tại219,371
  • Tổng lượt truy cập4,186,856
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây