Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2017

Thứ sáu - 13/01/2017 07:55
Chiều 12/1/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị trực tuyến với hơn 700 điểm cầu ở 63 tỉnh, thành phố triển khai công tác y tế năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu chỉ đạo. Cùng dự hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; về phía điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Qúy; Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền.
Hanh12 1 2017DSC 2006

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị (Nguồn báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

 
Ngành y tế đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ
 
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã báo cáo những sự kiện lớn của ngành trong năm qua như: đổi mới, đột phá và triển khai đồng bộ các giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh; chỉ số cải cách hành chính của Bộ do Chính phủ công bố đã tăng 9 bậc so với 2015, từ xếp thứ 17/19 bộ, ngành lên thứ 8/19 bộ, ngành; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 81,7%, vượt mục tiêu Quốc hội giao (76%) là 5,7%, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (79%) là 2,7%, đã đạt được mốc >80% dân số tham gia BHYT vào năm 2020; đưa tiền lương vào giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT tại 36 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội, TP Hồ Chí Minh; sản xuất thành công vắc xin phối hợp sởi – rubella và dự kiến đưa vào tiêm chủng mở rộng từ năm 2017.
 
Năm 2016, ngành y tế đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó thực hiện bộ mã danh mục dùng chung trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT được xây dựng và triển khai rộng rãi, hoàn thành việc kết nối liên thông cơ sở dữ liệu giữa cơ sở khám, chữa bệnh với cơ quan BHXH nhằm quản lý đầy đủ, chính xác thông tin về người bệnh và thuận lợi trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT.
 
Năm 2016, ngành y tế đã hoàn thành vượt 2 chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao là: số giường bệnh trên 10.000 dân (không kể trạm y tế xã): giao 24,5, đạt 25,0 (tăng 0,5 giường); tỷ lệ dân số tham gia BHYT: giao 76%, đạt 81,7% (vượt 5,7%). Đạt và vượt 11/14 chỉ tiêu cơ bản của ngành, còn 03 chỉ tiêu theo công bố của Tổng cục Thống kê gần đạt mục tiêu đề ra, bao gồm: dân số trung bình (mục tiêu 92,4 triệu người, thực hiện đạt 92,7 triệu người); tuổi thọ trung bình (mục tiêu 73,6 tuổi, thực hiện đạt 73,4 tuổi); tỷ suất tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi trên 1000 trẻ đẻ sống (mục tiêu 21,6‰, thực hiện đạt 21,8‰) do ngoài các can thiệp về y tế còn có các yếu tố kinh tế - xã hội khác ảnh hưởng đến quy mô dân số, đến tuổi thọ trung bình…
 
Bên cạnh đó, ngành y tế cũng tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý, hoàn thiện thể chế pháp lý (trình và được ban hành Luật Dược 2016, 11/12 Nghị định quy định điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực y tế…); hoàn chỉnh, trình Chính phủ xem xét ban hành Quy hoạch phát triển hệ thống y tế Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035...
 
Ngành y tế cũng đã chủ động, tích cực phòng chống dịch bệnh, tỷ lệ mắc và tử vong của hầu hết các bệnh truyền nhiễm giảm so với năm 2015, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm có tiến bộ, đã phân công nhiệm vụ rõ ràng và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các bộ, ngành. Năm 2016 đã giảm được cả về số vụ, số người mắc và số người tử vong do ngộ độc thực phẩm so với 2015.
 
Tiếp tục triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp để giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, đưa vào sử dụng nhiều công trình, bệnh viện; mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh đến tất cả 63 tỉnh, thành phố với 22 bệnh viện hạt nhân và 98 bệnh viện vệ tinh; cải tiến quy trình khám bệnh; thực hiện kiểm tra, đánh giá bệnh viện theo bộ 83 tiêu chí chất lượng...
 
Thực hiện các giải pháp phát triển dân số bền vững; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh phát triển khoa học và công nghệ; tiếp tục đổi mới cơ chế tài chính y tế: đẩy mạnh việc thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế gắn với lộ trình BHYT toàn dân, hỗ trợ người nghèo, người cận nghèo, các đối tượng chính sách trong khám chữa bệnh. Tăng cường quản lý thuốc, vắc xin, sinh phẩm và trang thiết bị y tế, bảo đảm cung ứng đủ về số lượng, an toàn về chất lượng và giá cả hợp lý cho khám, chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, thiên tai.
 
 

Hanh12 1 2017DSC 0087

Khám cho bệnh nhân theo mô hình bác sĩ gia đình tại xã Mai Đình, Sóc Sơn, Hà Nội.

 
Ngành y tế tiếp tục thực hiện 8 nhiệm vụ trọng tâm
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những kết quả tốt đẹp của ngành y tế trong năm 2016 về việc đổi mới toàn diện, nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân. Ngành y tế đã có những chuyển biến tích cực, đạt kết quả toàn diện trên một số mặt công tác, làm tốt công tác quản lý ngành và không ngừng nâng cao công tác bảo vệ sức khỏe của nhân dân. Ngành đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, trình độ chuyên môn của cán bộ y tế tiếp tục được nâng cao, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế được nâng cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào khám và điều trị cho người dân, thực hiện thành công nhiều ca mổ khó. Công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm có sự tiến bộ, cơ chế quản lý thực hiện vấn đề an toàn thực phẩm của chính quyền địa phương quyết liệt. Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao về chỉ tiêu số người tham gia BHYT đã về đích sớm 4 năm so với kế hoạch đề ra với tỷ lệ tham gia BHYT đạt trên 81%.
 
 

Hanh27 11 2016DSC 0241

 

Nhiều bệnh viện đã được đầu tư trang thiết bị y tế hiện đại, phục vụ công tác khám chữa bệnh cho người dân.

                                                               
Bên cạnh đó, Thủ tướng Chính phủ cũng chỉ ra một số mặt hạn chế của ngành y tế trong năm qua như tình trạng quá tải bệnh viện chưa được khắc phục căn bản; vẫn còn để xảy ra sự cố đáng tiếc do làm sai quy trình của y bác sĩ; quản trị bệnh viện còn bất cập, để xảy ra việc không đáng có như độc quyền cung cấp dịch vụ hậu cần bệnh viện: xe taxi, ăn uống, an ninh an toàn bệnh viện; vẫn còn tình trạng người nhà bệnh nhân xếp hàng để được nộp tiền; quản lý dược phẩm và trang thiết bị y tế còn nhiều bất cập, đấu thầu thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế không công minh, ảnh hưởng lớn đến lợi ích người dân; chính quyền địa phương chưa thực sự quan tâm đúng mức vấn đề an toàn thực phẩm; mô hình y tế chưa thống nhất.
 
Chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng đặt ra 8 nhiệm vụ với ngành y tế trong năm tới, đề nghị ngành tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động, trọng tâm là công tác y tế cơ sở hướng tới mục tiêu quản lý chăm sóc sức khỏe cho từng người dân. Ngành cần đổi mới cơ chế quản lý theo mô hình quản trị bệnh viện tiên tiến, nâng cao tinh thần phục vụ tại các bệnh viện lấy việc đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; các cơ sở điều trị đẩy mạnh đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động, tiếp tục đơn giản hóa thủ tục giảm bớt phiền hà cho người dân.
 
Ngành cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng bệnh viện trong đó chú trọng nguồn nhân lực, chất lượng thiết bị y tế. Tập trung xây dựng mạnh y tế cơ sở trong tình hình mới với tinh thần mọi người đều được tư vấn, theo dõi, chăm sóc sức khỏe toàn diện, liên tục và đẩy nhanh tiến độ BHYT toàn dân. Trong đó lưu ý ngành y tế tạo điều kiện phát triển y tế ngoài công lập, thí điểm các cơ sở khám bệnh theo hình thức liên kết công - tư, không phân biệt bệnh viện tư nhân và nhà nước. Đổi mới hoạt động cơ sở y tế công lập, điều chỉnh giá dịch vụ theo lộ trình, để hỗ trợ cho người dân ở vùng sâu, vùng xa.
 
Đặc biệt, Thủ tướng cũng đề nghị ngành y tế cần triển khai là đẩy mạnh chống tiêu cực, chống tham nhũng, trục lợi BHYT để bảo đảm quyền lợi của người có thẻ BHYT. Toàn ngành phải nâng cao công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó chú trọng hoàn thiện cơ chế và đẩy mạnh thanh tra trong lĩnh vực này; thực hiện thông tin tuyên truyền tới người dân tốt hơn, nhất là những khu vực nhạy cảm. Phát triển mạnh mẽ công nghiệp dược và y học cổ truyền, xây dựng hệ thống phân phối, quản lý chất lượng thuốc, giá thuốc chuyên nghiệp, hiệu quả.
 
Bộ Y tế cần tiếp tục thực hiện đề án nâng cao sức khỏe và chất lượng dân số trong tình hình mới. Chú trọng chất lượng đào tạo trong lĩnh vực y tế từ đội ngũ điều dưỡng, xét nghiệm... cho tới bác sĩ.
 
Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ nêu ra 12 câu hỏi cho toàn ngành trong thời gian tới để có biện pháp cụ thể, đồng bộ và mạnh mẽ hơn nữa đó là: vì sao ngành y tế chưa triển khai mạnh mẽ công tác phòng bệnh hơn chữa bệnh; vì sao tình trạng người dân ra nước ngoài khám chữa bệnh lớn gây thất thoát ngoại tệ; giải pháp nào người dân thấy khám tuyến dưới có lợi hơn, hiệu quả hơn, tránh vượt tuyến; Bộ Y tế làm gì đổi mới toàn diện hiệu quả, hướng tới chăm sóc sức khỏe người dân ban đầu ngay tại cơ sở y tế xã; làm sao giải quyết tình trạng bao cấp chéo tại các địa phương có lượng di dân lớn để giảm tải y tế; biện pháp nào để thay đổi tư duy phục vụ bệnh nhân, coi bệnh nhân là khách hàng quan trọng; vì sao tỷ lệ người mắc ung thư ở Việt Nam cao nhất, tình trạng kháng kháng sinh cũng nằm ở tốp cao trên thế giới.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận “Nhiệm vụ đặt ra trong 2017 của ngành y tế khá nặng nề, tôi tin tưởng với việc phát huy truyền thống vẻ vang của ngành, cùng sự nhất trí đoàn kết hành động của toàn bộ cán bộ y tế và sự phối hợp của các ban, ngành địa phương, ngành y tế sẽ thực hiện tốt nghiệm vụ được giao, vì mục tiêu sức khỏe nhân dân”.
 
Tiếp thu chỉ đạo cũng như các câu hỏi của Thủ tướng, thay mặt 500.000 cán bộ, nhân viên trong ngành y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, sẽ nỗ lực giải đáp, dù rằng có câu hỏi chưa thể trả lời được ngay.
 

Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,832
  • Tổng lượt truy cập3,157,221
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây