Cần phải có thay đổi trong quản lý và thực hành tiêm chủng

Thứ năm - 23/03/2017 22:01
Sáng nay, 23/3/2017, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai hoạt động tiêm chủng trên địa bàn thành phố năm 2017 và thực hiện phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia.
DSC 0182 Copy
Điểm tiêm chủng 70 Nguyễn Chí Thanh đã thực hiện quản lý tiêm chủng bằng phần mềm từ năm 2016.
 
Trong nhiều năm qua, chương trình tiêm chủng mở rộng của thành phố đã được duy trì và thực hiện hiệu quả, duy trì và bảo vệ được kết qủa thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em và phụ nữ có thai luôn đạt tỷ lệ trên 95%.
 
Hiện tại, trên địa bàn thành phố có 685 cơ sở tiêm chủng, trong năm vừa qua đã có 98,66% trẻ dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 8 loại vắc xin; 80,68% trẻ sơ sinh được tiêm vắc xin viêm gan B liều sơ sinh; 97% trẻ 18-23 tháng tuổi, 95,5% trẻ 16-17 tuổi được tiêm vắc xin phòng sởi - rubella; 95,5% trẻ từ 1-3 tuổi được tiêm đầy đủ vắc xin viêm não Nhật Bản B và 99,03% phụ nữ có thai được tiêm đầy đủ vắc xin phòng uốn ván.
 
TTYT Dự phòng thành phố đã tổ chức giám sát các bệnh trong chương trình tiêm chủng mở rộng như bại liệt, uốn ván sơ sinh, sởi, bạch hầu, ho gà, viêm não Nhật Bản đều đạt kế hoạch đề ra. Với các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng đã giám sát 25 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp tử vong trên cơ sở bệnh nhân có cơ tim giãn. Ngoài ra, trung tâm đã tổ chức 44 lớp đào tạo cấp chứng chỉ cho cán bộ làm công tác tiêm chủng; 30 lớp tập huấn về sử dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng; 30 lớp hướng dẫn phòng chống sốc trong tiêm chủng và 30 lớp tập huấn về giám sát bệnh truyền nhiễm trong tiêm chủng mở rộng để nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng trên địa bàn thành phố.
 
Mặc dù đã duy trì được thành quả của chương trình tiêm chủng mở rộng, các mục tiêu, chỉ tiêu đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra, song theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng Hà Nội công tác tiêm chủng của thành phố vẫn còn gặp nhiều khó khăn do dân cư di biến động lớn gây khó khăn cho quản lý đối tượng. Do chưa triển khai hết phần mềm tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ nên só liệu trên hệ thống phần mềm hiện tại chưa phản ánh đúng kết quả tiêm chủng của toàn thành phố.
 
Để thực hiện tiêm chủng phải tuân thủ quy trình khác nhau kèm theo đó là 20 quy định khác nhau về tiêm chủng, do vậy có một số cơ sở tiêm chủng vẫn chưa thực hiện đúng theo quy định. “Khi không áp dụng đúng quy trình trong tiêm chủng thì chúng ta sẽ vi phạm luật” - TS Cảm nhấn mạnh.
 
Một khó khăn nữa của công tác tiêm chủng là nhân lực tham gia hoạt động tiêm chủng ở các tuyến không ổn định, năng lực không đồng đều. Cụ thể chỉ có 43% quận, huyện có cán bộ chuyên trách tiêm chủng ổn định trên 2 năm; 23% chuyên trách tiêm chủng quận, huyện có kinh nghiệm về hoạt động tiêm chủng nhưng không thành thạo máy tính, 33% chuyên trách quận, huyện thành thạo máy tính nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm về hoạt động tiêm chủng. Thực trạng này đòi hỏi trong năm 2017 và những năm tiếp theo chương trình cần phải tổ chức tập huấn, đào tạo để nâng cao năng lực thực hành tiêm chủng và quản lý tiêm chủng cho cán bộ làm công tác tiêm chủng của các tuyến.
 
Bên cạnh đó là một số cơ sở tiêm chủng không đủ máy tính, đường truyền internet không ổn định khi thực hiện phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng. Phần mềm tiêm chủng chưa thực sự thuận tiện cho các cơ sở tiêm chủng khi thực hành bằng chứng là tiêm chủng dịch vụ phải nhập bằng hai phần mềm khác nhau.
 
DSC 0222 Copy
Tiêm chủng cho trẻ tại điểm tiêm chủng dịch vụ 70 Nguyễn Chí Thanh của TTYT Dự phòng Hà Nội.
 
TS Nguyễn Nhật Cảm cho biết, hiện tại kho vắc xin của tuyến huyện chưa đạt chuẩn thực hành tốt bảo quản vắc xin (GPS), trong khi đó Bộ Y tế yêu cầu tất cả kho vắc xin tuyến huyện phải đạt chuẩn GSP, đây là khó khăn thách thức đối với công tác tiêm chủng của Hà Nội.
 
Để từng bước khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả công tác tiêm chủng mở rộng, trong năm 2017, Sở Y tế chỉ đạo triển khai áp dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại tất cả các cơ sở tiêm chủng kể cả công và tư đóng trên địa bàn thành phố. Cùng với đó, ngành y tế sẽ đầu tư trang thiết bị để phục vụ việc triển khai phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia như máy tính, máy in, đầu đọc mã vạch, đường truyền internet… Đầu tư các trang thiết bị để đảm bảo cho hoạt động tiêm chủng được an toàn, bao gồm dây chuyền lạnh, vắc xin, trang thiết bị dụng cụ tiêm chủng và phòng chống sốc… để bảo quản vắc xin tại kho tuyến thành phố, quận huyện đạt tiêu chuẩn GSP và tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả.
 
Sở Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị bố trí ổn định cán bộ thực hiện hoạt động tiêm chủng, nhất là các vị trí bảo quản vắc xin, dây chuyền lạnh; thực hành tiêm chủng; theo dõi, giám sát các phản ứng sau tiêm chủng; giám sát các bệnh trong tiêm chủng…
 
Bên cạnh việc tổ chức đào tạo, tập huấn về an toàn tiêm chủng cho nhân viên y tế làm công tác tiêm chủng và tập huấn cho cán bộ về công tác thống kê, báo cáo và sử dụng phần mềm quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia, Sở Y tế triển khai thí điểm mô hình tổ chức buổi tiêm chủng thường xuyên định kỳ hàng tuần để tăng cơ hội cho đối tượng tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch tiến tới tiêm chủng mở rộng theo tuần trên phạm vi toàn thành phố.
 
Tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh cho biết, theo kế hoạch, trong năm 2017, Hà Nội phải đạt được chỉ tiêu tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin cho trẻ em dưới 1 tuổi, tiêm vắc xin uốn ván cho phụ nữ, tiêm vắc xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ từ 1-2 tuổi đều đạt trên 95%; tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan sơ sinh đạt trên 70%; tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván mũi 4 đạt trên 80% trên quy mô xã, phường đảm bảo an toàn chất lượng. Đồng thời duy trì thành quả thanh toán bệnh bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, giảm tỷ lệ mắc và tử vong các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em. Mục tiêu cuối cùng của tiêm chủng là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh và muốn vậy phải tiêm chủng đầy đủ, tiêm chủng đúng lịch đạt tỷ lệ cao.
 
Theo PGS Hoàng Đức Hạnh, muốn đạt được mục tiêu đã đến lúc quản lý tiêm chủng phải có sự thay đổi. Tiêm chủng không phải là phong trào, không phải hoàn toàn là miễn phí mà nhu cầu đòi hỏi được tiêm chủng cả dịch vụ và yêu cầu chất lượng cũng cao hơn. Thời gian tiêm chủng cũng khác thay vì tháng tiêm hai ngày, rồi tháng tiêm 2 đợt thì hiện tại Sở Y tế đang làm thí điểm tiêm chủng hàng tuần tại quận Long Biên để tạo thuận lợi cho người dân khi đi tiêm chủng. Chính vì vậy, lãnh đạo TTYT các quận, huyện, các đơn vị tiêm chủng rà soát lại hệ thống bảo quản vắc xin; thực hiện quy trình đảm bảo an toàn về tiêm chủng. Với các TTYT xây dựng kế hoạch tiêm chủng và thực hiện quản lý các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn.
 
PGS Hoàng Đức Hạnh khẳng định thực hiện quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia bằng phần mềm vừa có lợi cho cơ sở tiêm chủng, có lợi cho người dân, có lợi cho nhà nước nên phải thực hiện cho tốt. Trước đó Hà Nội đã triển khai thí điểm tại 584 xã, phường và điểm tiêm chủng ở70 Nguyễn Chí Thanh, đến bây giờ các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và cơ sở tiêm chủng ở bệnh viện cũng phải bắt tay vào triển khai ứng dụng phần mềm tiêm chủng. Các đơn vị cần chuẩn bị con người, máy tính, máy đọc mã vạch, nâng cấp cải tạo hệ thống mạng... để 1/4/2017 sẽ triển khai thực hiện ở 100% cơ sở có tiêm chủng vắc xin viêm gan B liều sơ sinh và tiêm chủng dịch vụ, và đến 1/7/2017 tất cả các cơ sở tiêm chủng thực hiện thống kê báo cáo hoàn toàn bằng phần mềm.
 
Sở Y tế sẽ phối hợp với các quận, huyện để thanh kiểm tra công tác tiêm chủng, ngoài các nội dung thanh tra, nếu nơi nào không triển khai phần mềm sẽ xử lý theo đúng quy định. Nếu cơ sở tiêm chủng của trung ương không triển khai phần mềm, Sở Y tế sẽ có văn bản báo cáo Bộ Y tế. Cơ sở tiêm chủng dịch vụ không đảm bảo đúng theo quy định của Bộ Y tế sẽ bị đóng cửa.
 

Tác giả bài viết: Hồng Thương/ảnh Nguyễn Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay7,121
  • Tháng hiện tại219,670
  • Tổng lượt truy cập4,187,155
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây