Cần xử lý triệt để khi có ngộ độc thực phẩm hay ổ dịch phát sinh sau mùa mưa lũ

Thứ ba - 18/07/2017 11:22
Sở Y tế yêu cầu các đơn vị y tế trong toàn ngành tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa lũ.
Hiện nay thời tiết đang vào mùa mưa lũ, khả năng xảy ra dịch bệnh và không đảm bảo về an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố là rất cao. Vì vậy để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa lũ, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tại các vùng có nguy cơ xảy ra bão lụt; hướng dẫn người dân chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn nước của ngành y tế trước khi xảy ra bão lụt.
 
Khi có vấn đề về an toàn thực phẩm xảy ra, cần có kế hoạch khắc phục nhanh chóng, kịp thời. Đồng thời, thành lập các đội cơ động phòng chống dịch và thiên tai, thảm họa. Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hóa chất, vật tư phòng chống dịch để hỗ trợ cho các vùng bị bão lụt và thảm họa ngay khi có yêu cầu.
 
Tăng cường công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm khi xảy ra bão lụt. Đảm bảo không để người dân phải sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân. Xử lý nghiêm những hành vi lợi dụng tình trạng khan hiếm thực phẩm để đưa ra thị trường các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn. Các đơn vị chủ động cử cán bộ y tế xuống vùng lũ lụt để chỉ đạo toàn diện công tác vệ sinh và phòng chống dịch bệnh, duy trì lực lượng y tế thường trực tại các địa phương bị ảnh hưởng nặng do lũ lụt cho đến khi tình hình thời tiết ổn định. Các cơ sở khám chữa bệnh bố trí đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng đáp ứng công tác cấp cứu, điều trị khi xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt và dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.
 
Tăng cường triển khai các biện pháp phòng bệnh thường gặp sau lũ lụt. Tuyên truyền hướng dẫn người dân vệ sinh môi trường để diệt véc tơ truyền bệnh. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng như giám sát vệ sinh chất lượng nước dùng để xử lý triệt để khi có ngộ độc thực phẩm hay ổ dịch phát sinh.
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Máy chủ tìm kiếm36
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay8,667
  • Tháng hiện tại145,655
  • Tổng lượt truy cập1,857,505
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây