Cứ 50 km đường bộ cao tốc phải có một trạm cấp cứu

Thứ ba - 24/01/2017 22:14
Từ ngày 1/3/2017, tối thiểu cứ 50km đường bộ cao tốc phải có một trạm cấp cứu được tổ chức lồng ghép vào trung tâm cấp cứu hay trạm y tế địa phương.
Đây là quy định trong Thông tư số 49/2016/TT-BYT vừa được Bộ Y tế ban hành. Theo đó, các trạm cấp cứu phải được tổ chức lồng ghép vào những cơ sở khám chữa bệnh, TTYT quận, huyện, trung tâm cấp cứu 115, bệnh viện Nhà nước, bệnh viện tư nhân có sẵn trên tuyến đường cao tốc đi qua. Hoạt động cấp cứu trên đường bộ cao tốc gồm: sơ - cấp cứu, chăm sóc, vận chuyển người bị tai nạn giao thông trên đường cao tốc.
 
Thông tư chỉ rõ Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có đường cao tốc đi qua phải lập danh sách cơ sở khám chữa bệnh có đủ điều kiện thực hiện cấp cứu tai nạn giao thông và gửi cho Trung tâm điều hành giao thông tuyến, cơ sở khám chữa bệnh để điều phối và thực hiện cấp cứu tai nạn giao thông.
 
Theo Thông tư 49/2016/TT-BYT, nguyên tắc hoạt động cấp cứu tai nạn giao thông là cần bảo đảm nhanh chóng, kịp thời và hiệu quả trong việc vận chuyển nạn nhân đến cơ sở khám chữa bệnh gần nhất.
 
Về việc thanh toán, chi trả cho hoạt động cấp cứu tai nạn giao thông trên đường bộ cao tốc, Điều 7 của Thông tư hướng dẫn với người bị tai nạn giao thông có thẻ BHYT, chi phí vận chuyển người bệnh, sơ cứu, cấp cứu được thực hiện theo quy định về đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Với người bị tai nạn giao thông không có thẻ BHYT, cơ sở y tế vẫn phải thực hiện việc sơ cứu, cấp cứu và điều trị cho người bị tai nạn giao thông.
 
Sau khi sơ cứu, cấp cứu người bị tai nạn giao thông, cơ sở mới thực hiện thu phí vận chuyển người bệnh, phí sơ cứu, cấp cứu theo giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh Nhà nước hoặc giá niêm yết đối với bệnh viện tư nhân.
 
Lam Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay10,248
  • Tháng hiện tại140,779
  • Tổng lượt truy cập3,144,168
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây