Đẩy mạnh việc thực hiện đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam

Thứ ba - 16/05/2017 04:00
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tổng kết giai đoạn 1 (2012 – 2016) và phát động giai đoạn 2 (2016 - 2020) đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam.
Gia tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước
 
Báo cáo của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tại hội nghị về kết quả sau 4 năm thực hiện giai đoạn 1 của đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam cho thấy, với nhiều giải pháp được triển khai và tiến hành đồng bộ từ trung ương đến địa phương, bước đầu đề án đã thu được những thành quả đáng khích lệ. Cụ thể, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện đều đã tăng lên so với trước đây. Tại tuyến tỉnh, trước khi thực hiện đề án, tỷ lệ sử dụng thuốc trong nước là 33,9%, nay đã tăng lên 35,4%; tỷ lệ tương ứng ở tuyến huyện là 61,5% và nay là 69,4%. Đặc biệt, có những địa phương đã vượt mục tiêu đề án khi tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước tại tuyến huyện lên đến 80%, tuyến tỉnh trên 60% như Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng, Long An.
 
Các nhà máy sản xuất dược phẩm trong nước đã cố gắng đầu tư thiết bị máy móc hiện đại, tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực cao cùng với thiết lập đồng bộ hệ thống quản lý chất lượng để có thể sản xuất được cả nguyên liệu kháng sinh, vắc xin, sinh phẩm và các dạng bào chế công nghệ cao, trong khi giá thành rẻ hơn so với thuốc ngoại nhập cùng loại.
 
Tính đến nay, việc sản xuất thuốc trong nước đã đáp ứng 50% nhu cầu thuốc cho công tác dự phòng và khám chữa bệnh cho nhân dân; cung cấp 10/12 loại vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Việt Nam đã có 163 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức y tế thế giới (WHO). Thuốc sản xuất trong nước thuộc 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của WHO với 520 hoạt chất trên tổng số 953 hoạt chất hiện đang lưu hành trên thị trường.
 
Trong thời gian thực hiện đề án, Bộ Y tế đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông, nâng cao nhận thức của người dân và cán bộ y tế trong việc sử dụng thuốc sản xuất tại Việt Nam. Trong đó có chương trình truyền thông "Con đường thuốc Việt" đã được xây dựng và triển khai trên 5 kênh truyền thông chính gồm truyền hình, phát thanh, báo giấy, internet và truyền thông trực tiếp thông qua các triển lãm, sự kiện, tọa đàm... đã lựa chọn, tôn vinh, giới thiệu các doanh nghiệp sản xuất thuốc và các sản phẩm thuốc tiêu biểu của Việt Nam.

Tiếp tục thực hiện sâu rộng người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, báo cáo tại hội nghị cũng chỉ ra những khó khăn cần khắc phục trong giai đoạn 2016 - 2020. Đặc biệt, ở một số bệnh viện tuyến cuối, do đặc thù riêng nên việc gây mê, hồi sức, sử dụng các kháng sinh điều trị nhiễm khuẩn nặng, nhiễm khuẩn bệnh viện hoặc sốc nhiễm trùng, thuốc chống ung thư… đều sử dụng thuốc chuyên khoa sâu, tuy nhiên, phần lớn những loại thuốc trong nhóm này lại chưa sản xuất được ở trong nước.
 
Bên cạnh đó, một số bệnh nhân cũng chưa có ý thức tin tưởng vào thuốc nội mà vẫn có tâm lý thích sử dụng thuốc ngoại, đồng thời truyền thông cũng chưa vào cuộc một cách tích cực trong cuộc vận động người dân dùng thuốc nội.
 
Chính vì vậy, để tiếp tục nâng cao tỉ lệ sử dụng thuốc nội trong các cơ sở y tế, Bộ Y tế đã phát động giai đoạn 2 đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam (2016 - 2020).
 
Bộ Y tế lưu ý các doanh nghiệp dược cần công khai cho người tiêu dùng biết thông tin chính xác về thuốc sản xuất, công khai giá thành sản phẩm, đặc biệt là bằng chứng về hiệu quả điều trị. Đây là cách tốt nhất để kêu gọi người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam.
 
Trong giai đoạn 2 của đề án Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam, Bộ Y tế đề ra mục tiêu đến năm 2020, tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước đạt mức 30% tại các bệnh viện tuyến trung ương, 50% ở bệnh viện tuyến tỉnh và 75% ở bệnh viện tuyến huyện.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay7,232
  • Tháng hiện tại272,717
  • Tổng lượt truy cập4,240,202
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây