Đề xuất danh mục thuốc cổ truyền được Bộ Y tế phê duyệt

Thứ ba - 07/02/2017 20:00
Ngày 7/2/2017, Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi các đơn vị y tế trong ngành, Hội Đông y thành phố, các cơ sở sản xuất thuốc cổ truyền yêu cầu tổng hợp danh mục thuốc cổ truyền, lập hồ sơ đề xuất thuốc cổ truyền theo hướng dẫn tại công văn số 57/YDCT-QLY ngày 2/2/2017 của Cục Quản lý Y dược cổ truyền về việc đề xuất danh mục thuốc cổ truyền được Bộ Y tế công nhận.
Tiêu chí để xét chọn thuốc cổ truyền vào danh mục thuốc cổ truyền được Bộ Y tế công nhận, đó là cổ phương (những bài thuốc kinh nghiệm đời xưa truyền lại) có trong các tác phẩm của Việt Nam và của Trung Quốc từ thế kỷ 19 trở về trước được sử dụng tại Việt Nam. Bài thuốc gia truyền được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền hoặc Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành. Thuốc dân gian sử dụng trong cộng đồng được nghiên cứu trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Hội đồng nghiên cứu y sinh học hoặc Hội đồng khoa học công nghệ cấp tương ứng nghiệm thu đánh giá an toàn, hiệu quả. Nghiệm phương (những bài thuốc có tác dụng chữa bệnh tốt qua thực tế sử dụng trên lâm sàng) thuộc đề tài nghiên cứu cấp cơ sở được Hội đồng nghiên cứu y sinh học cấp cơ sở hoặc Hội đồng khoa học công nghệ nghiệm thu đánh giá an toàn, hiệu quả và áp dụng điều trị từ 10 năm tại bệnh viện y học cổ truyền tuyến tỉnh hạng II trở lên với số lượng tối thiểu 200 người bệnh, có đường dùng, có quy trình, dạng bào chế ổn định.
 
Thuốc cổ truyền là sản phẩm thuộc đề tài nghiên cứu, luận án tiến sĩ cấp nhà nước, cấp bộ và tương đương đã được nghiên cứu tiền lâm sàng, lâm sàng giai đoạn 2 trở lên được Hội đồng cấp ngành hoặc Hội đồng nghiên cứu y sinh học hoặc Hội đồng khoa học công nghệ cấp tương ứng nghiệm thu đánh giá an toàn và hiệu quả.
 
Thuốc cổ truyền được chuyển dạng bào chế từ các bài thuốc cổ phương, nghiệm phương, bài thuốc gia truyền, bài thuốc dân gian không thay đổi tác dụng và đường dùng, có quy trình, dạng bào chế ổn định, được Hội đồng chuyên ngành khoa học cấp bộ đánh giá an toàn, hiệu quả của thuốc có dạng bào chế mới với chứng bệnh hoặc bệnh theo bài thuốc gốc.
 
Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm56
  • Hôm nay10,349
  • Tháng hiện tại140,880
  • Tổng lượt truy cập3,144,269
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây