Đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP làm việc với Sở Y tế Hà Nội

Thứ năm - 13/04/2017 18:35
Chiều ngày 13/4, đoàn giám sát Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, do bà Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế Hà Nội về tình hình mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế tại các bệnh viện công lập thuộc Sở Y tế Hà Nội giai đoạn 2011 - 2016. Tiếp đoàn giám sát có TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cùng ban lãnh đạo Sở Y tế và đại diện lãnh đạo một số bệnh viện, TTYT trực thuộc ngành y tế Hà Nội.
Tuan13 4 2017DSC 0004 Copy
Trưởng đoàn giám sát Phạm Thị Thanh Mai phát biểu tại buổi làm việc.
 
Theo báo cáo của Sở Y tế, trong giai đoạn 2011 - 2016, tổng kinh phí mua sắm trang thiết bị y tế cho các bệnh viện công lập trên địa bàn là hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí bằng nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ bản hơn 271,077 tỷ đồng; nguồn vốn sự nghiệp của ngân sách thành phố là 607,831 tỷ đồng; toàn ngành đã thu hút được 43 đề án xã hội hóa đầu tư trang thiết bị y tế đầu tư tại 17 bệnh viện với tổng mức đầu tư trên 261,571 tỷ đồng. Năm 2016 là năm đầu tiên thành phố Hà Nội triển khai mua sắm trang thiết bị y tế theo phương thức đấu thầu tập trung đã giúp cho các cơ sở y tế không mất thời gian cho việc mua sắm, tập trung thời gian để thực hiện công tác chuyên môn.
 
Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về trang thiết bị y tế, thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật tại các cơ sở y tế luôn được quan tâm chỉ đạo và nghiêm túc thực hiện. Việc tuân thủ các quy trình thẩm định, xét duyệt đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế luôn được ngành y tế thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, công khai, minh bạch và tuân thủ theo các văn bản quy phạm pháp luật về công tác đầu tư mua sắm trang thiết bị y tế. Thông qua hệ thống kiểm tra, giám sát nội bộ đã chấn chỉnh từng bước công tác đấu thầu mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế.
 
Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, vẫn còn một số tồn tại như nhiều đơn vị chưa tách phòng vật tư, thiếu cán bộ chuyên ngành về lĩnh vực vật tư; kinh phí dành cho việc bảo hành, bảo trì các trang thiết bị y tế còn hạn chế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện; một số trang thiết bị y tế được bố trí tại các khoa, phòng chưa hợp lý; nơi đặt trang thiết bị y tế chưa đảm bảo điều kiện môi trường phù hợp …
 
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát đã đưa ra một số câu hỏi cho ngành y tế như để thu hút được nguồn vốn đầu tư xã hội hóa thì ngành y tế có cơ chế nào và lĩnh vực mũi nhọn nào để phát triển y tế cơ sở; khi đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa thì hiệu quả kinh tế và lợi ích được hưởng của người dân trong khám chữa bệnh...
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đối với đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa, ngành y tế Hà Nội mới thực hiện được với các bệnh viện lớn và các bệnh viện tư nhân bởi họ tính được khả năng thu hồi vốn, còn đối với một số bệnh viện tuyến huyện đang gặp khó khăn về cơ sở vật chất tại các khoa phòng.
 
Cùng chia sẻ những khó khăn trong công tác thực hiện, thu hút nguồn vốn bằng xã hội hóa, BSCKII. Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì cho biết, hiện tại bệnh viện đang thực hiện xã hội hóa, liên doanh liên kết triển khai điều trị chạy thận nhân tạo và máy chụp cắt lớp CT. Mặc dù là xã hội hóa, nhưng đối với hai dịch vụ trên bệnh viện không thể tính giá cao bởi nếu tính giá cao thì không thu hút được người bệnh. Vì vậy, bác sĩ Hùng mong muốn nhà nước nên đầu tư vốn cho các đơn vị và tính thời gian để các đơn vị hoàn trả lại vốn. Như vậy sẽ giải quyết được những khó khăn của đơn vị, đồng thời người dân cũng được thụ hưởng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh.
 
 
Với những khó khăn, vướng mắc của ngành y tế Hà Nội về vấn đề quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế, bà Phạm Thị Thanh Mai đề nghị Sở Y tế cần quan tâm hơn đến công tác xã hội hóa, nhất là tháo gỡ khó khăn cho bệnh viện tuyến huyện; rà soát, đánh giá lại giá dịch vụ y tế gắn với thế mạnh chuyên môn của từng đơn vị, gắn với giá và lộ trình tự chủ nhằm đảm bảo an sinh xã hội, đảm bảo tính hiệu quả tránh lãnh phí. Các bệnh viện tuyến huyện, bệnh viện hạng II và III cần tập trung thu hút xã hội hóa, sử dụng có hiệu quả nguồn vốn được đầu tư; nhân rộng mô hình hỗ trợ lãi suất cho các bệnh viện nhằm thực hiện hiệu quả cho việc mua sắm, quản lý trang thiết bị y tế…
 

Tác giả bài viết: Hạnh Nguyễn/ ảnh Quang Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay7,011
  • Tháng hiện tại219,560
  • Tổng lượt truy cập4,187,045
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây