Hà Nội chính thức triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho từng người dân

Thứ tư - 01/03/2017 10:47
Hôm nay, ngày 1/3/2017, tại trạm y tế phường Phúc Đồng, quận Long Biên, thành phố Hà Nội đã chính thức triển khai việc khám sức khỏe lần đầu và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân trên địa bàn thành phố. Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP; ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế); TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự và chỉ đạo công tác khám sức khỏe.
DSC 6316
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại buổi khám, lập hồ sơ sức khỏe.
 
Được biết, việc khám sức khỏe lần đầu và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân được thành phố Hà Nội làm thí điểm tại 10 xã, phường thuộc 5 quận, huyện là: phường Phúc Đồng, Phúc Lợi (quận Long Biên); phường Ngọc Hà, Phúc Xá (quận Ba Đình); phường Tây Mỗ, Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm); xã Phù Linh, thị trấn Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn); xã cổ Bi, Kim Lan (huyện Gia Lâm) từ ngày 1-8/3. Sau khi đánh giá rút kinh nghiệm, từ ngày 10/3 sẽ triển khai trên địa bàn toàn thành phố và theo kế hoạch sẽ kết thúc vào ngày 30/9.
 
DSC 6323
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội nhấn mạnh cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để lập hồ sơ sức khỏe cho người dân.

 
Phường Phúc Đồng, quận Long Biên, xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm là hai địa phương thực hiện khám, lập hồ sơ sức khỏe cho người dân ngay trong ngày đầu tiên triển khai. Ngay trong ngày 1/3, phường Phúc Đồng sẽ khám và lập hồ sơ sức khỏe cho 255 người dân là trẻ em, người cao tuổi và lao động tự do. Những ngày tiếp theo tiếp tục khám cho các đối tượng trên và các trẻ ở trường mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Theo kế hoạch, từ nay đến hết 30/9, phường Phúc Đồng sẽ tổ chức khám, lập hồ sơ sức khỏe cho 12.769 người dân trên địa bàn và sẽ khám cuốn chiếu theo các cụm dân cư. Còn tại xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, ngày đầu tiên sẽ có 361 đối tượng là người cao tuổi, hưu trí, người lao động tự do và trẻ dưới 5 tuổi chưa đi học được khám sức khỏe… Trạm y tế phấn đấu từ nay cho đến hết ngày 10/3 sẽ khám và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 5270 người dânthuộc các đối tượng trên, những đối tượng còn lại sẽ được trạm y tế tổ chức khám cho đến hết 30/9.

 
DSC 6327
Lãnh đạo Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Sở Y tế Hà Nội kiểm tra công tác khám và lập hồ sơ sức khỏe cho người dân.
 
Trong thời gian triển khai thí điểm, tại mỗi điểm khám sẽ có một đoàn khám gồm 28 người, trong đó có 14 bác sĩ ở các chuyên khoa nội, ngoại, tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt, sản phụ khoa, chẩn đoán hình ảnh… cùng các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ thực hiện khám sức khỏe cho người dân. Trước mắt, việc tổ chức khám và lập hồ sơ sức khỏe sẽ tập trung vào các đối tượng: trẻ dưới 5 tuổi (không đi lớp), người già trên 60 tuổi và lao động tự do. Những người dân được khám sức khỏe trong đợt này nếu phát hiện có bệnh thì được điều trị tại trạm y tế hoặc chuyển tuyến theo quy định.Sau khi khám sức khỏe để lập hồ sơ sức khỏe ban đầu, người dân sẽ được khám sức khỏe 1 năm/lần tại các trạm y tế địa phương với sự hỗ trợ của các cơ sở y tế tuyến trên.
 
DSC 6311
Kiểm tra mạch, nhiệt độ cho người dân đến khám.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đối tượng lập hồ sơ quản lý sức khỏe là tất cả người dân từ bà mẹ có thai, trẻ sơ sinh, trẻ mẫu giáo, học sinh, sinh viên, người lao động ở các cơ quan nhà nước, người lao động tự do, người cao tuổi…Những người này có thể đang sinh sống tại địa phương, cũng có khi đi học tập, công tác ở nơi khác, do đó, việc lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân sẽ gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, cùng với sự nỗ lực của ngành y tế, rất cần có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm và quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các cơ quan, đoàn thể, cơ quan truyền thông đại chúng từ trung ương đến địa phương, đặc biệt là sự hợp tác của mỗi người dân.
 
DSC 6306
Khám cho đối tượng trẻ dưới 5 tuổi tại phường Phúc Đồng.
 
Phát biểu chỉ đạo tại ngày đầu tiên triển khai khám sức khỏe lần đầu và lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP khẳng định, khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân cho mỗi người dân trên địa bàn thành phố nhằm mục tiêu quản lý, theo dõi và tư vấn sức khỏe suốt đời cho người dân. Đây là một hoạt động hết sức có ý nghĩa để không ngừng nâng cao sức khỏe nhân dân, giảm chi phí điều trị, đi lại không cần thiết, nâng cao tuổi thọ và chất lượng cuộc sống cho người dân. Để thực hiện hiệu quả việc này, lãnh đạo UBND TP đã giao nhiệm vụ cho ngành y tế cũng như các sở, ngành của thành phố Hà Nội. Cụ thể, Sở Y tế tổ chức huy động nhân lực, trang thiết bị, bảo đảm cơ sở vật chấtcác đoàn khám, đảm bảo chất lượng khám sức khỏe cho người dân cũng nhưđảm bảo dữ liệu sức khỏe của từng người dân chính xác, không để xảy ra nhầm lẫn. UBND các quận, huyện, thị xã, các xã, phường, thị trấn cần xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm và tập trung chỉ đạo, bố trí nguồn lực thực hiện, đảm bảo 100% người dân trên địa bàn tham gia khám, lập hồ sơ sức khỏe và tham gia BHYT toàn dân. Với các sở, ngành, đơn vị cần chủ động tham gia khám, cung cấp số liệu, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động.
 

Tác giả bài viết: Hạnh Ngân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,558
  • Tổng lượt truy cập3,156,947
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây