Hà Nội chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch mùa hè

Thứ hai - 10/04/2017 01:35
Sáng ngày 10/4/2017, TTYT Dự phòng Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban các hoạt động y tế dự phòng quý I năm 2017. Tham dự và chủ trì hội nghị có PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cùng lãnh đạo 30 TTYT quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Hanh10 4 2017DSC 0131 Copy
PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
 
Theo báo cáo của TTYT Dự phòng Hà Nội cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2017, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội tương đối ổn định, chưa ghi nhận các trường hợp bệnh nguy hiểm như cúm A/H7N9, cúm A/H5N1, MERS-CoV, Ebola. Một số dịch bệnh có số mắc giảm so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên vẫn còn một số dịch bệnh có chiều hướng gia tăng như ho gà, sởi, rubella, sốt xuất huyết, liên cầu lợn… Các dịch bệnh rải rác ở nhiều quận, huyện với nhiều xã, phường và đều được kiểm soát, không ghi nhận ổ dịch tập trung hay phức tạp. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm số ca mắc tay chân miệng 28 trường hợp, giảm 92% so với cùng kỳ năm 2016; 1 trường hợp mắc bệnh dại; 4 trường hợp nhiễm liên cầu lợn; 1 ca mắc sởi; 5 trường hợp liệt mềm cấp; 5 trường hợp viêm phổi nặng, trong đó có 2 trường hợp tử vong; 45 ca mắc ho gà với 1 trường hợp tử vong tại phường Xuân La, Tây Hồ. Đặc biệt, trong 3 tháng đầu năm, số mắc sốt xuất huyết là 438 ca, không có trường hợp tử vong, tăng 44% so với cùng kỳ năm 2016, các trường hợp mắc phân bố rải rác tại 24 quận, huyện, 153 xã, phường.
 
Công tác tiêm chủng mở rộng được chú trọng, TTYT Dự phòng Hà Nội đã phối hợp với các TTYT các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, giám sát các trạm y tế xã, phường tổ chức an toàn các buổi tiêm chủng định kỳ thường xuyên hàng tháng. Tổ chức giám sát phản ứng sau tiêm chủng đúng quy định, đáp ứng và phân phối kịp thời cho các quận, huyện, thị xã đầy đủ vắc xin, bơm kim tiêm phục vụ trong công tác tiêm chủng…Nhờ đó kết quả tiêm chủng cho trẻ em và phụ nữ có thai quý I năm 2017 cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.
 
Bên cạnh đó, các hoạt động khác như hoạt động phòng chống sốt rét- giun sán; hoạt động phòng chống HIV/AIDS; hoạt động kiểm tra vệ sinh, chất lượng nước ăn uống, nước sinh hoạt theo Thông tư 50/2015/TT-BYT của TTYT 30 quận, huyện, thị xã; phòng chống tai nạn thương tích, xây dựng cộng đồng an toàn… cũng được chú trọng và được triển khai đồng bộ.
 
Cùng với đó, thời gian qua, TTYT Dự phòng Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã trên địa bàn duy trì tổ chức tốt hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm trên địa bàn, tổ chức giám sát tác nhân gây bệnh; duy trì các vị trí tiếp nhận, xử lý thông tin dịch bệnh truyền nhiễm; duy trì thường trực chống dịch bằng đội chống dịch cơ động tại TTYT Dự phòng Hà Nội và các quận, huyện.
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, vẫn còn gặp một số khó khăn như nhân lực chính cho công tác đáp ứng phòng chống dịch tại các địa phương vẫn tiếp tục thay đổi; việc phân công chuyên trách các hoạt động phòng chống dại, sốt xuất huyết không phải là cán bộ dịch tễ ở một số quận, huyện là không hợp lý; phần mềm khai báo, báo cáo bệnh truyền nhiễm vẫn chưa được thực hiện ở 60% các cơ sở khám chữa bệnh đóng trên địa bàn Hà Nội nên việc phát hiện ca bệnh vẫn cần duy trì bằng giám sát chủ động các quận, huyện phải tiếp tục nhập liệu sau khi nhận được thông báo về ca bệnh; một số đơn vị việc liên kết thông báo, chia sẻ thông tin về ca bệnh truyền nhiễm còn lỏng lẻo...
 
Nhằm đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch bệnh, các tháng tiếp theo, TTYT Dự phòng Hà Nội cùng các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các vị trí tiếp nhận, xử lý thông tin dịch bệnh truyền nhiễm và các sự kiện y tế công cộng tại TTYT Dự phòng Hà Nội, các quận, huyện, thị xã và xã, phường; duy trì hoạt động của hệ thống giám sát chủ động để phát hiện các ca bệnh về mùa đông xuân như ho gà, sởi, rubella, cúm và các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, tiêu chảy cấp, viêm não Nhật Bản...; tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ về đáp ứng phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố.
 
Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị TTYT Dự phòng Hà Nội và các đơn vị trực thuộc Sở Y tế Hà Nội đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh nói chung, phòng chống dịch bệnh mùa hè nói riêng, trong đó tập trung công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đối với công tác phòng chống HIV/AIDS cần tiếp tục triển khai đề án đảm bảo tài chính cho hoạt động HIV/AIDS, triển khai công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS, phối hợp với các quận, huyện, thị xã, các xã, phường tăng cường tuyên truyền nhằm thu hút bệnh nhân điều trị bằng methadone…
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay10,742
  • Tháng hiện tại276,747
  • Tổng lượt truy cập4,244,232
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây