Hội nghị tổng kết hoạt động phòng chống mù lòa và chuyên khoa đầu ngành năm 2016

Chủ nhật - 08/01/2017 22:39
Ngày 6/1/2017, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động phòng chống mù lòa và chuyên khoa đầu ngành năm 2016, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2017.
Ths Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Tham dự hội nghị còn có đại diện lãnh đạo Bệnh viện Mắt Trung ương; các đồng chí đại diện lãnh đạo các bệnh viện có chuyên khoa mắt trực thuộc Sở Y tế; giám đốc các bệnh viện mắt ngoài công lập và các đồng chí phụ trách chuyên khoa mắt TTYT quận, huyện, thị xã.
 
Hiện nay mù lòa đang là vấn đề sức khỏe quan trọng. Theo báo cáo tại hội nghị, nhìn chung công tác phòng chống mù lòa trên địa bàn toàn thành phố trong năm vừa qua đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Các mục tiêu cơ bản đều đạt, góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mù lòa của Hà Nội, khẳng định hơn nữa hiệu quả trong hoạt động, từng bước thực hiện mục tiêu “thị giác 2020”.
 
Cụ thể, hoạt động phòng chống mù lòa năm 2016 đã tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về các chiến lược phòng và điều trị các bệnh về mắt, lồng ghép vào các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe nhằm giảm tỷ lệ mù lòa có thể phòng tránh được. Riêng Bệnh viện Mắt Hà Nội đã xây dựng nội dung và in 15.000 tờ rơi tuyên truyền nhân Ngày Thị giác thế giới 2016 phát cho các TTYT quận, huyện, thị xã; in 200 tranh tuyên truyền phòng chống mù lòa khổ lớn và cấp cho 7 TTYT. Bệnh viện Mắt Hà Đông thực hiện 327 lượt truyền thanh tại 327 xã, phường; phối hợp với kênh VTV2 thực hiện phóng sự về bệnh viêm kết mạc; in 9.810 sổ khám bệnh kết hợp với tuyên truyền cấp phát cho người bệnh đến khám tại các trạm y tế xã, phường.
 
Hệ thống chăm sóc mắt cho y tế cơ sở được tiếp tục xây dựng và củng cố. Kiểm soát các bệnh gây mù có phể phòng chữa được như đục thủy tinh thể, khô mắt do thiếu vitamin A ở trẻ em, võng mạc đái tháo đường, tật khúc xạ,… Các lớp tập huấn cho y tế cơ sở được thực hiện nghiêm túc. Từng bước đưa chương trình quản lý bệnh glocom một cách khoa học và có hệ thống. Quản lý tốt các bệnh dị tật bẩm sinh mắt ở trẻ em, tật khúc xạ.
 
Linh08 01 17DSC 0045
Khám mắt cho bệnh nhân tại Bệnh viện Mắt Hà Đông.
 
Ngoài ra, Ban chủ nhiệm phòng chống mù lòa đã thường xuyên xuống cơ sở để hướng dẫn, đôn đốc các quận, huyện thực hiện hoạt động phòng chống mù lòa. Bệnh viện Mắt Hà Nội tổ chức khám điều tra phòng chống mù lòa tại 24 quận huyện với 320 xã, phường, đạt tỷ lệ 100%; phẫu thuật 5.569 ca đục thủy tinh thể, đạt 111,4%; 1.788 ca mộng, đạt 255,4%; 361 ca quặm, đạt 180,5%. Bệnh viện Mắt Hà Đông thực hiện khám điều tra phòng chống mù lòa cho 327 xã, phường của 14 quận, huyện, thị xã, đạt tỷ lệ 100%; phẫu thuật được 4.569 ca đục thủy tinh thể, đạt 102%; 1.602 ca mộng, đạt 160% và 406 ca quặm, đạt 135%.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, báo cáo tại hội nghị cũng chỉ ra một số khó khăn, hạn chế trong công tác phòng chống mù lòa năm vừa qua. Đó là một số nhân sự chuyên khoa mắt còn thiếu tại một số TTYT, có sự biến động trong phân công phụ trách nên hoạt động của chương trình bị xáo trộn, thay đổi so với kế hoạch đề ra. Trang biết bị dụng cụ còn chưa đồng bộ, một số nơi chưa được trang bị đủ máy móc phục vụ khám bệnh như máy soi đáy mắt, máy sinh hiển vi phẫu thuật. Công tác báo cáo tại một số đơn vị còn chưa được cập nhật kịp thời nên ảnh hưởng đến công tác thống kê.
 
Để phát huy những kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những khó khăn còn tồn tại, trong năm 2017, hoạt động phòng chống mù lòa của thành phố phấn đấu mục tiêu chung giảm tỷ lệ mù lòa có thể phòng tránh được từ 2,02% xuống dưới 2% vào năm 2019 nhằm đạt mục tiêu thị giác năm 2020.
 
Mục tiêu cụ thể là tiếp tục nâng cao nhận thức của cộng đồng về các chiến lược phòng và điều trị các bệnh về mắt; xây dựng và củng cố hệ thống chăm sóc mắt cho y tế tuyến cơ sở; đồng thời tiếp tục nỗ lực kiểm soát các bệnh gây mù có thể phòng chữa được tại cộng đồng.
 
Sau khi nghe báo cáo trình bày tại hội nghị và một số ý kiến tham luận, Ths Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế đã biểu dương những nỗ lực của Ban chủ nhiệm phòng chống mù lòa cùng sự hoạt động tích cực của các bệnh viện chuyên ngành mắt, các bệnh viện và TTYT có chuyên khoa mắt trong năm vừa qua. Sự nỗ lực đó đã góp phần vào công cuộc chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe toàn diện cho người dân Thủ đô cũng như các khu vực lân cận.
 
Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị trong năm 2017 cần phát triển hơn nữa những kỹ thuật chuyên sâu, mũi nhọn theo định hướng liên tục, đồng bộ và hiệu quả để tạo ra sự thay đổi toàn diện về trang thiết bị, trình độ chuyên môn của cán bộ y bác sĩ, đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao cho người bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, các hoạt động tập huấn để kịp thời đánh giá được năng lực, trình độ của các đơn vị từ đó kịp thời chấn chỉnh và đề xuất giải pháp thực hiện.
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay10,241
  • Tháng hiện tại140,772
  • Tổng lượt truy cập3,144,161
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây