Liên thông kết quả xét nghiệm giúp giảm chi phí khám chữa bệnh

Thứ năm - 29/06/2017 07:56
Theo thống kê của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), cả nước hiện có 1.336 bệnh viện; trong đó có 38 bệnh viện tuyến trung ương, 492 bệnh viện tuyến tỉnh, 629 bệnh viện tuyến huyện,... Số lượng xét nghiệm thực hiện tại các bệnh viện liên tục tăng hơn 10%/năm, riêng năm 2016 đạt hơn 516 triệu xét nghiệm.
Ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, với việc liên thông các kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện, ước tính chỉ cần giảm được 1% số lượng xét nghiệm phải làm thì trong 1 năm có thể giảm được 4,7 triệu lượt xét nghiệm. Nếu tính mỗi xét nghiệm giá 50.000 đồng thì mỗi năm tiết kiệm được khoảng 237 tỷ đồng.
 
Linh14 9DSC 0022
Liên thông kết quả xét nghiệm sẽ giúp giảm thời gian trong quy trình khám chữa bệnh của bệnh nhân.
 
Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được giao làm đầu mối triển khai các hoạt động nhằm nâng cao chất lượng xét nghiệm. Sẽ có hơn 30 bệnh viện thực hiện ngay việc liên thông kết quả xét nghiệm trước ngày 1/7/2017. Những bệnh viện này bao gồm cả bệnh viện công, bệnh viện tư và một số bệnh viện tỉnh đã có phòng xét nghiệm đạt chứng chỉ tiêu chuẩn quốc tế ISO:15189 đối với các phòng xét nghiệm y tế như Bệnh viện Bạch Mai, Nhi Trung ương, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Phổi Trung ương, Chợ Rẫy, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Nhi đồng 1, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Vinmec… Các phòng xét nghiệm này thực hiện tất cả các xét nghiệm y học trong điều trị bệnh như hóa học, huyết học, vi sinh. Thực tế, những phòng xét nghiệm này đã có thể công nhận kết quả xét nghiệm của nhau.
 
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhấn mạnh, theo nguyên tắc, việc liên thông kết quả xét nghiệm chỉ áp dụng cho một số xét nghiệm có thể liên thông được, khi kết quả xét nghiệm đó có giá trị trong một thời gian nhất định. Bệnh viện đó chỉ sử dụng và công nhận kết quả xét nghiệm của bệnh viện khác mà phòng xét nghiệm của bệnh viện khác có mức chất lượng tương đương hoặc cao hơn. Trong quá trình thực hiện, quyền chỉ định xét nghiệm vẫn do bác sĩ. Việc chỉ định xét nghiệm phải dựa trên tình trạng cụ thể của người bệnh. Do đó, liên thông để tốt hơn cho chất lượng điều trị, kiểm soát lạm dụng chứ không phải nhằm mục đích cắt giảm xét nghiệm, ảnh hưởng đến người bệnh.
 
Lộ trình liên thông kết quả xét nghiệm đã được xác định trong Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Tăng cường chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 - 2025. Theo đó, trước ngày 1/1/2018 sẽ liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng 1, đến năm 2020 thực hiện liên thông xét nghiệm đối với các bệnh viện trong cùng tỉnh, thành phố và đến năm 2025 sẽ liên thông xét nghiệm ở tất cả các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc. Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bệnh viện hạng 1 tổ chức rà soát, lập kế hoạch thực hiện chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trước ngày 1/7/2017, bệnh viện hạng 1 và tương đương là trước ngày 1/1/2018.
 
Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay8,604
  • Tháng hiện tại122,958
  • Tổng lượt truy cập4,671,627
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây