Mang tiêu chuẩn y tế châu Âu đến Hà Nội

Thứ sáu - 23/06/2017 07:22
Sáng ngày 18/6, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội; đồng chí Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS Joel Leroy - chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tiêu hóa; TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã tham dự hội nghị.
DSC 9035
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại hội nghị.
 
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, ngày 27/11/2016, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động với tiêu chí: “Mang tiêu chuẩn y tế châu Âu đến Hà Nội”, đây là một mô hình mới có bước đột phá về cơ chế, sự ra đời của trung tâm là bước ngoặt quan trọng làm thay đổi bộ mặt của ngành y tế Hà Nội.
 
Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã tiếp nhận gần 7000 lượt người đến khám chữa bệnh, trong đó có hơn 350 bệnh nhân điều trị nội trú chủ yếu là ung thư đường tiêu hóa, các bệnh về đường tiêu hóa, xương khớp...Các bệnh nhân được thụ hưởng các dịch vụ y tế ngang tầm thế giới với sự thăm khám của các chuyên gia hàng đầu thế giới, được chẩn đoán với các thiết bị y tế hiện đại và được phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư đại trực tràng, phẫu thuật cắt trực tràng qua đường hậu môn,… là các kỹ thuật lần đầu tiên được ứng dụng trên thế giới do chính các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại trung tâm nghiên cứu. Số ngày điều trị trung bình 4,3 ngày/lượt điều trị nội trú, so với việc phẫu thuật tiêu hóa thông thường từ 10 đến 15 ngày/lượt điều trị nội trú đã giảm chi phí điều trị rất nhiều do đã sử dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị; đây cũng là một phương án, một cách thức quan trọng góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên cũng như của bệnh viện tuyến thành phố.
 
DSC 9037
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế khẳng định Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa đã làm thay đổi bộ mặt của ngành y tế Hà Nội.
 
Cùng với công tác khám chữa bệnh, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã tổ chức đào tạo chuẩn hóa các kiến thức cơ bản về phẫu thuật nội soi theo tiêu chuẩn quốc tế, các kiến thức mới về phẫu thuật nội soi như phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu điều trị ung thư đại trực tràng; phẫu thuật cắt trực tràng qua đường hậu môn...cho các bác sĩ của trung tâm và Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cùng các cán bộ y tế của các bệnh viện trực thuộc ngành y tế Hà Nội. 10 khóa đào tạo đã được trung tâm tổ chức với 6 kíp phẫu thuật nội soi được đào tạo, trong đó có 4 kíp của các bệnh viện vệ tinh chuyên ngành phẫu thuật nội soi là Thanh Nhàn, Đức Giang, Ung bướu và Hà Đông.
 
DSC 9020
GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.
 
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND TP Hà Nội về việc xét nghiệm sàng lọc, phát hiện sớm ung thư đại trực tràng cho người dân từ 40 tuổi trở lên, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện thí điểm tại phường Điện Biên, Nguyễn Trung Trực (Ba Đình), phường Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) trong tháng 3/2017 và hiện đang mở rộng tại 3 TTYT là Nam Từ Liêm, Hà Đông, Cầu Giấy. Cho đến thời điểm này, đã có trên 35.000 người dân từ 40 tuổi trở lên được xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm ung thư đại trực tràng miễn phí tại Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội, trong đó có 2136 trường hợp có kết quả dương tính, chiếm 6,1%. Trong số những người có kết quả dương tính, 218 người đã được nội soi tiêu hóa và tư vấn sau xét nghiệm tại trung tâm, 40 người được làm thủ thuật cắt polyp đại tràng, 7 bệnh nhân được phẫu thuật. Số bệnh nhân có kết quả dương tính còn lại được tư vấn, quản lý tại tuyến phường và tiếp tục khám, xét nghiệm tại các cơ sở y tế nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu và tại các cơ sở y tế gần nơi cư trú.
 
DSC 9022
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc.
 
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung biểu dương kết quả đạt được của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội và ghi nhận sự cố gắng của ngành y tế Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, trọng tâm là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Đồng thời, ghi nhận sự hỗ trợ tích cực của Bộ Y tế, các bệnh viện trung ương đã cử giáo sư, bác sĩ của các bệnh viện lớn trên địa bàn giúp đào tạo điều dưỡng viên, kỹ thuật viên cho trung tâm ngay từ khi trung tâm còn đang xây dựng và khi trung tâm đi vào hoạt động đã có nhiều giáo sư tham gia giảng dạy, tham gia hội chẩn, khám chữa bệnh. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến giáo sư Joel Leroy - người đã đồng hành cùng với ông để đưa trung tâm này đi vào hoạt động và đạt được kết quả như ngày hôm nay.
 
DSC 9024
UBND TP Hà Nội tặng bằng khen cho 2 tập thể và 9 cá nhân.
 
Theo Chủ tịch UBND TP, người dân đi khám chữa bệnh mong muốn phát hiện ra bệnh sớm để điều trị tích cực. Chính vì vậy, Thành ủy, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo Sở Y tế tập trung đưa những test, hệ thống máy móc hiện đại nhất vào kiểm tra, xác định nguyên nhân gây bệnh ung thư đường ruột tại trung tâm.
 
Để Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội hoạt động hiệu quả, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ cho Sở Y tế cần chỉ đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa tiếp tục hoàn thiện quy trình, quy chế, “lấy người bệnh là trung tâm để phục vụ” để phục vụ người bệnh kịp thời nhất, nhanh nhất, tốt nhất, chi phí thấp nhất. Xây dựng trung tâm phát triển theo đúng định hướng ban đầu là tiếp nhận và chuyển giao công nghệ tiên tiến nhất, mới nhất trên thế giới để người dân được thụ hưởng những kỹ thuật cao thay vì phải ra nước ngoài điều trị. Trung tâm cần có giải pháp để giảm số ngày điều trị trung bình từ 4,3 xuống 2,5 đến 3 ngày/đợt điều trị nhằm giúp người dân giảm chi phí chữa bệnh...Đặc biệt là nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh để đúng là “Lương y phải như từ mẫu”.
 
DSC 9043
Lãnh đạo thành phố, Bộ Y tế thăm quan cơ sở vật chất của Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội.
 
Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ đã tặng bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân; UBND TP Hà Nội tặng bằng khen cho 2 tập thể và 9 cá nhân; Sở Y tế tặng giấy khen cho 9 cá nhân đã có đóng góp quan trọng vào những kết quả mà Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội đã đạt được.
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập48
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay7,025
  • Tháng hiện tại99,034
  • Tổng lượt truy cập4,396,401
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây