Nâng cao ý thức bảo đảm an toàn lao động cho cán bộ y tế

Thứ năm - 10/08/2017 10:46
Nhân viên y tế luôn có nguy cơ phơi nhiễm với rất nhiều yếu tố nguy hại cho sức khỏe, nhiều người phải tiếp xúc với hóa chất, từ trường, tia laser, chì, rác thải y tế nguy hại… nên rủi ro về bệnh tật rất cao.
Là những người lao động đang thực hiện công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân tại các cơ sở y tế, nhân viên y tế luôn có nguy cơ phơi nhiễm với rất nhiều yếu tố nguy hại cho sức khỏe. Nhiều cán bộ y tế thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất, từ trường, tia laser, chì, rác thải y tế nguy hại… nên rủi ro về bệnh tật rất cao. 
 
Theo danh mục nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì ngành y tế có 26 danh mục nghề loại IV. Trong 34 bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH thì bệnh nghề nghiệp trong ngành y tế chiếm tỷ lệ cao như: bệnh viêm gan vi rút B nghề nghiệp, bệnh lao nghề nghiệp, bệnh viêm gan vi rút C nghề nghiệp, nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp…Đặc biệt gần đây, nhiều nhân viên y tế đã bị chính bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hành hung, gây thương tích ngay trong chính bệnh viện. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn lao động cho các nhân viên y tế. Vì thế, việc nâng cao ý thức bảo đảm an toàn lao động cho các nhân viên y tế được các đơn vị trong ngành y tế Hà Nội coi là việc làm thiết thực và cấp thiết.
 
Nhằm tuyên truyền sâu rộng và nâng cao hơn nữa ý thức an toàn vệ sinh lao động cho nhân viên ngành y, vừa qua, TTYT Dự phòng Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn an toàn, vệ sinh lao động cho cán bộ lãnh đạo, quản lý trong toàn trung tâm.
 
Những kiến thức cơ bản về an toàn lao động, vệ sinh lao động, các yếu tố nguy hiểm gây mất an toàn cho người lao động, một số yếu tố làm suy giảm sức khỏe con người trong quá trình lao động và những rủi ro về an toàn vệ sinh lao động đã được chuyển tải đến các cán bộ trong đơn vị. Từ đó, mỗi người sẽ hiểu được quyền lợi và nghĩa vụ của bản thân đối với đơn vị, đồng nghiệp trong công tác an toàn vệ sinh lao động… Ngoài ra, các cán bộ của trung tâm còn được cập nhật văn bản quy phạm pháp luật, chế độ chính sách đối với người lao động, hướng dẫn xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động, nghĩa vụ và quyền của người sử dụng lao động, người lao động trong công tác an toàn, vệ sinh lao động, sử dụng, vận hành an toàn các thiết bị áp lực trong ngành y tế…
 
Phương Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập27
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay8,604
  • Tháng hiện tại122,936
  • Tổng lượt truy cập4,671,605
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây