Ngành y tế dâng hương tưởng nhớ vị tổ ngành y Việt Nam

Thứ bảy - 11/02/2017 10:07
Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, tôn sư trọng đạo, ngày 11/2/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các vụ, cục trực thuộc Bộ Y tế, Công đoàn ngành y tế Việt Nam, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và các bệnh viện, trung tâm, chi cục trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, các lương y, lương dược, các cán bộ y bác sĩ đã đến dâng hương tại Y miếu Thăng Long (phố Y Miếu, phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội), nơi thờ hai vị danh y nổi tiếng của Việt Nam là Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.
Van11 2 17DSC 5088
 
Van11 2 17DSC 5115
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, cùng các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội dâng hương tại Y miếu Thăng Long.

Tại lễ dâng hương, các lương y, lương dược, cán bộ y tế đã thành kính, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác, là hoạt động tri ân sâu sắc, nguyện tu dưỡng, rèn luyện, học tập y thuật, y đức trong công tác điều trị, khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tiếp tục kế thừa, phát huy y lý, y đạo, y thuật của các bậc danh y…

Cùng ngày, đoàn cũng đã đến dâng hương tại đền thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) tưởng niện 226 năm ngày mất của người (1791-2017).
 
Van11 2 17DSC 5170
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cùng cán bộ y tế ngành Y dâng hương tại đền thờ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác.

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 12/11 năm Canh tý (tức ngày 11/12/1720), nguyên quán thôn Văn Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên). Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, ông nội là Lê Hữu Danh đậu Nhị Giáp tiến sỹ làm quan đến chức Thượng Thư dưới triều Lê Dụ Tông. Ông là người học cao hiểu rộng nhưng đã từ quan về để học hành nghề y.

Sinh thời, Hải Thượng Lãn Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công”. Ông phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện tâm niệm của mình. Ông đã sưu tầm phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp thêm 2854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Ông để lại nhiều tác phẩm lớn như Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền. Đặc biệt, Hải Thượng Lãn Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc, ông đã để lại những lời răn và chỉ ra 8 tội người thầy thuốc cần tránh và đã đề ra 9 điều trong “Y huấn cách ngôn” để răn dạy về đạo của người thầy thuốc mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị. Ông được nhân dân và ngành y tế tôn vinh là Đại danh y…
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm45
  • Hôm nay7,234
  • Tháng hiện tại199,397
  • Tổng lượt truy cập3,202,786
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây