Ngành y tế tập trung cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi hơn cho người dân khi tham gia các dịch vụ khám chữa bệnh

Thứ sáu - 03/03/2017 10:16
Sáng ngày 3/3, tại Sở Y tế Hà Nội, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội khóa XIV do ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Sở Y tế Hà Nội về tình hình thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) và Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) năm 2016 trên địa bàn thành phố.
Van3 3 17DSC 0014
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo công tác y tế với đoàn giám sát Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội.
 
Theo báo cáo, tính đến hết ngày 31/12/2016, trên địa bàn thành phố đã có 5.860.941 người tham gia BHYT chiếm tỷ lệ bao phủ 81,9% dân số thủ đô (tăng 6,9% so với năm 2015) trong đó có hơn 634.317 đối tượng tham gia theo hộ gia đình, 121.852  đối tượng là cận nghèo và hơn 1.469.468 đối tượng là học sinh, sinh viên. Để nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích và quyền lợi tham gia BHYT, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với BHXH đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng dưới mọi hình thức như mít tinh, treo khẩu hiệu pano, áp phích… tại nơi đông người, nơi đón tiếp bệnh nhân tại các cơ sở khám chữa bệnh, cổng trường học, trạm y tế…
 
Đề cập đến công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT, ông Nguyễn Đức Hòa, Phó Giám đốc BHXH Hà Nội cho rằng, thành phố đã đạt chỉ tiêu về BHXH Việt Nam giao. Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tham gia BHYT sẽ cao hơn nếu cả hệ thống chính trị vào cuộc. Bên cạnh đó, nhiều đại lý bán bảo hiểm vẫn chưa mặn mà với công tác này, có tư tưởng “chờ dân đến” chứ không thực hiện “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền. “Thậm chí có phường ở quận Hoàng Mai khi người dân đến mua BHYT còn bắt công chứng cả sổ hộ khẩu, như thế là làm khó người dân”, ông Hòa nhấn mạnh.
 
Hệ thống mạng lưới khám chữa bệnh BHYT toàn ngành y tế gồm 40 bệnh viện công lập, 23 bệnh viện ngoài công lập và 52 phòng khám đa khoa khu vực, 498/584 trạm y tế xã/ phường/ thị trấn. Công tác khám chữa bệnh BHYT được thực hiện theo Luật BHYT, Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ Y tế, Thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ Tài chính… Hàng năm, Sở Y tế đều xây dựng và chỉ đạo 100% các cơ sở khám chữa bệnh triển khai nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh BHYT. Sở Y tế và BHXH thành phố cũng đã thực hiện tốt quy chế phố hợp hoạt động, thực hiện các chính sách, pháp luật về BHYT, giải quyết, tháo gỡ các vướng mắc trong thanh quyết toán khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh.
 
Công tác thực hiện thông tuyến BHYT theo Điều 22 Luật BHYT, từ ngày 1/1/2016, thông tuyến khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT tuyến quận/huyện và xã/phường, 13 bệnh viện huyện, 52 phòng khám đa khoa, 498 trạm y tế xã/phường/thị trấn đã thực hiện thông tuyến. Việc thông tuyến đã tạo thuận lợi cho người dân đăng ý khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại tuyến y tế cơ sở trở xuống được tiếp cận cơ sở khám chữa bệnh ban đầu gần nhất, nhanh nhất và hưởng quyền lợi ở mức cao nhất, giúp người dân giảm được các thủ tục hành chính rườm rà. Đồng thời, cũng thúc đẩy các cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng dịch vụ để thu hút đông bệnh nhân đến khám và điều trị.
 
Tuy nhiên, việc thông tuyến cũng mở ra cơ hội cho việc trục lợi quỹ BHYT hoặc đẩy một số cơ sở khám chữa bệnh ban đầu rơi vào tình trạng thiết hụt quỹ do đơn vị khám chữa bệnh khác sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT ban đầu. Tình trạng lạm dụng quỹ BHYT, trục lợi quỹ BHYT có thể càng thêm phức tạp. Một ngày, một người bệnh có thẻ BHYT có thể khám nhiều nơi dẫn đến tình trạng bệnh viện không kiểm soát được chi phí khám chữa bệnh của người bệnh có thẻ BHYT đăng ký tại bệnh viện. Chi phí này hiện vẫn rất lớn, có những đơn vị chi phí này chiếm hơn 50% tổng quỹ khám chữa bệnh của bệnh viện. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng vượt quỹ khám chữa bệnh BHYT tại đơn vị trong năm 2016. Bên cạnh đó, việc thông tuyến cũng gây khó khăn cho một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT không có vị trí thuận lợi, chưa được đầu tư trang thiết bị, nhân lực… sẽ gặp khó khăn do người bệnh không lựa chọn đơn vị.
 
Để tăng cường công tác quản ký trong khám chữa bệnh BHYT và công khai, minh bạch, chính xác trong công tác thanh toán chi phí khám chữa bệnh, các đơn vị khám chữa bệnh đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, cập nhật đầy đủ bộ mã danh mục dùng chung, đã trích xuất được đầu ra dữ liệu và gửi bảng kê yêu cầu thanh toán BHYT.
 
Bàn về những bất cập trong thực hiện thông tuyến BHYT tại các cơ sở khám chữa bệnh, ông Uông Đình Uyên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thường Tín cho biết, do bệnh viện tuyến huyện thiếu nhân lực, trang thiết bị y tế nên người dân không mặn mà khám chữa bệnh tại bệnh viện. “Số bệnh nhân vượt tuyến quá nhiều khiến chúng tôi vượt quỹ BHYT. Trong khi mỗi đơn thuốc của tuyến dưới chỉ được phép chi 100.000 - 200.000 đồng thì ở bệnh viện tuyến trên mạnh tay chi gấp 10 lần, đương nhiên bệnh nhân thích lên tuyến trên. Nghịch lý là bệnh viện tuyến dưới đã nghèo, lại phải chi tiền BHYT cho tuyến trên”, ông Uyên bày tỏ. Tương tự, đại diện Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất cùng chung nỗi niềm.
 
Ngoài ra, nhiều đơn vị cũng cho biết, theo Thông tư 37 về điều chỉnh giá viện phí, nhiều dịch vụ kỹ thuật, phẫu thuật, thủ thuật giá không hợp lý. Theo ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn lấy ví dụ: “Thủ thuật hút đờm có giá 10.000 đồng, trong khi giá để chi trả cho nhân viên y tế là 43.000 đồng. Ngoài ra, cùng thực hiện thủ thuật, nhưng các thủ thuật tương đương nhau giá lại khác nhau. Nhưng sự bất hợp lý này đã làm khó cho đơn vị”.
 
Đối với việc thực hiện Luật PCTHTL, Sở Y tế Hà Nội đã phổi hợp với các sở, ngành triển khai kế hoạch của UBND thành phố về PCTHTL trên địa bàn. Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật PCTHTL tại các cơ sở như nhà hàng, cơ quan, xí nghiệp, trường học, bệnh viện…
 
Riêng năm 2016, Ban chỉ đạo PCTHTL thành phố phối hợp với Quỹ PCTHTL, thanh tra Bộ Y tế và các phòng y tế tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực PCTHTL. Tại 9 quận nội thành Hà Nội, đã tiến hành kiểm tra 51 nhà hàng và 92 khách sạn, xử lý nghiêm hành chính 16 cơ sở, phạt 136 triệu đồng. Tháng 1/2017, Sở Y tế phối hợp với Quỹ PCTHTL và 2 phòng y tế quận Hoàn Kiếm và Hai Bà Trưng, kiểm tra 92 cơ sở, lập biên bản xử lý 11 cơ sở và phạt 65,5 triệu đồng. Cùng với đó, đoàn thanh kiểm tra đã đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá và nghĩa vụ phải nghiêm túc thực hiện Luật PCTHTL…
 
Van3 3 17DSC 0022
Ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội, trưởng đoàn đã giám sát ghi nhận những nỗ lực của ngành y tế trong thời gian qua.
 
Sau khi nghe các báo cáo, những thuận lợi và khó khăn của các đơn vị trong quá trình thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT và Luật PCTHTL, ông Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội tại buổi giám sát, ghi nhận những nỗ lực mà ngành y tế Hà Nội đã nghiêm túc triển khai thực hiện hiệu quả để có được nhiều thành tích. Tiêu biểu như, ngành y tế đã tập trung cải cách thủ tục hành chính, làm cho người dân tham gia vào các dịch vụ khám chữa bệnh thuận lợi hơn, hài lòng hơn, giảm được các thủ tục rườm rà. Thứ hai là y đức tăng lên, rất nhiều cán bộ y bác sĩ thay đổi thái độ phục vụ đem lại niềm tin cho người dân. Thứ ba là ngành y đã từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất và kỹ thuật khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đặc biệt, Hà Nội đang triển khai công tác khám và lập hồ sơ điện tử quản lý sức khỏe toàn diện cho từng người dân rất tốt…
 
Đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân, ông Lợi đề nghị ngành y tế Hà Nội cần mở rộng phát triển đối tượng tham gia BHYT, đẩy mạnh công tác tuyên truyền theo chiều sâu, chiều rộng để người dân hiểu được quyền và lợi ích tham gia BHYT; các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn cần đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giá dịch vụ khám chữa bệnh phải được công bằng, công khai, minh bạch. Về công tác PCTHTL, ông Lợi đề nghị Hà Nội tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai quyết liệt đến các quận/huyện đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra và có biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm làm sao để đảm bảo tốt sức khỏe, môi trường lạnh mạnh cho người dân…
 

Tác giả bài viết: Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập41
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay7,263
  • Tháng hiện tại199,426
  • Tổng lượt truy cập3,202,815
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây