Ngành y tế Việt Nam - Đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh

Thứ hai - 27/02/2017 20:08
Tối ngày 27/2, tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Bộ Y tế đã long trọng tổ chức chương trình kỷ niệm 62 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2017) với chủ đề “Y tế Việt Nam - Đổi mới hướng tới sự hài lòng của người bệnh” và tôn vinh 134 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”. Đến dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, Hà Nội và các tổ chức quốc tế.
Van27 2 17DSC 0107
Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” cho các cá nhân tiêu biểu.
 
Van27 2 17DSC 0077
TS.BS Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Hà Nội nhận danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”.
 
Van27 2 17DSC 0083
PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhận danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”.
 
Van27 2 17DSC 0090
TS.BS Nguyễn Thị Minh, Giám đốc TTYT quận Hoàng Mai, Hà Nội nhận danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân”.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, các thế hệ thầy thuốc và nhân viên y tế trên mọi miền đất nước đã tận tụy cống hiến, để chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân; dập tắt kịp thời nhiều vụ dịch nguy hiểm; xây dựng tổ chức mạng lưới y tế rộng khắp, ở đâu có người dân, ở đó có đội ngũ thầy thuốc. Với quan điểm ‘Đổi mới và hoàn thiện hệ thống y tế Việt Nam theo hướng công bằng - hiệu quả - phát triển” ngành y tế không ngừng được củng cố, mở rộng, phát triển và đổi mới toàn diện nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân được tiếp cận và tiếp nhận các dịch vụ y tế có chất lượng, chủ động phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh ngay tại cộng đồng; tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đầy đủ cho trẻ em dưới 1 tuổi, phụ nữ có thai, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đạt trên 90%; số người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 81,7%...
 
Sau năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, ngành y tế đang có những chuyển biến mạnh mẽ trong đổi mới toàn diện hướng tới sự hài lòng của người bệnh, bao gồm: đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính, phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ; đổi mới công tác đào tạo, sử dụng cán bộ; công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người dân và cộng đồng... Đồng thời, ngành y tế vẫn tiếp tục xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật y học tiên tiến, các kinh nghiệm quý báu của y học cổ truyền; tăng cường nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực để nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân…
 
Bên cạnh những thành công, ngành y tế cũng phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, thách thức như nhu cầu khám sức khoẻ nhân dân ngày càng tăng cao, trong lúc điều kiện của các cơ sở y tế chưa đáp ứng đủ, chất lượng chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh còn chênh lệch giữa các tuyến, các vùng miền… Trước những thách thức và đòi hỏi của cuộc sống, bệnh tật ngày càng nhiều, xã hội cần sự tận tình, sự đồng chia sẻ nhiều hơn nữa của đội ngũ y bác sĩ để nâng cao vấn đề y đức và chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân. “Tôi tin tưởng rằng bằng tấm lòng, bằng trách nhiệm và bằng vinh dự được Đảng, Nhà nước và nhân dân tin yêu, đứng trước sinh mệnh của người bệnh, chúng ta mỗi thầy thuốc, mỗi cán bộ y tế sẽ vượt qua chính mình, xứng đáng với niềm tin cậy mà nhân dân gửi gắm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó. Cả ngành y tế quyết tâm đổi mới, xây dựng nền y học Việt Nam hiện đại, vì dân, theo nguyên tắc khoa học, dân tộc, đại chúng”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, nhân viên, viên chức ngành y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Đồng thời, ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những nỗ lực, đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng to lớn của toàn bộ thầy thuốc, cán bộ ngành y tế trong những năm qua. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, sức khỏe là vốn quý nhất của con người và của toàn xã hội, là nền tảng cơ bản nhất để mỗi người sống, làm việc, cống hiến, tạo ra cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Nhân dân có khỏe mạnh thì đất nước mới cường thịnh, dân tộc mới trường tồn, nòi giống mới được duy trì và phát triển. Chính vì vậy, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, coi đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, thể hiện bản chất tốt đẹp của chế độ ta trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
 
Điển hình trong những năm qua, ngành y tế đã có những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác chăm sóc sức khỏe của người dân, góp phần to lớn vào sự ổn định an sinh toàn dân như nhiều bệnh dịch mới được khống chế, đẩy lùi; các dịch vụ y tế được nâng cao rõ rệt. Trong thời chiến cũng như thời bình, các thầy thuốc có mặt ở mọi miền Tổ quốc, từ miền Bắc, miền Trung tới miền Nam, từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu xa, biên giới, hải đảo.... tận tụy chăm sóc sức khỏe cho người dân, đem lại hạnh phúc cho mọi gia đình. Đặc biệt, trong những năm gần đây, ngành y tế có nhiều nỗ lực nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe. Qua đó, góp phần to lớn vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước. Đặc biệt là mạng lưới y tế, nhất là y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển, công tác y tế dự phòng được chú trọng, nhiều bệnh dịch mới, nguy hiểm được khống chế và đẩy lùi, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Các dịch vụ y tế ngày một đa dạng, chất lượng được nâng lên rõ rệt, nhiều cơ sở khám chữa bệnh được đầu tư xây dựng hiện đại và đồng bộ; kỹ thuật y học tiên tiến được chuyển giao xuống tuyến dưới, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên, tạo điều kiện để nhân dân được thụ hưởng những thành tựu khoa học - kỹ thuật của nhân loại... Cùng với đó, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế có bước chuyển biến tích cực, củng cố thêm niềm tin của người dân đối với ngành y tế nước nhà.
 
Để công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị, ngành y tế cần tiếp tục quán triệt sâu sắc và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân; cần chú trọng tuyên truyền, trang bị kiến thức, kỹ năng để mỗi người dân, mỗi gia đình chủ động phòng bệnh, xây dựng nếp sống vệ sinh, rèn luyện thân thể, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng. 
 
Cùng với đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng yêu cầu ngành y tế cần triển khai mạnh mẽ các biện pháp kiểm soát vệ sinh, an toàn thực phẩm; kịp thời dự báo và có biện pháp ngăn ngừa để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực đối với sức khỏe do thay đổi môi trường và điều kiện lao động trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; ngành y tế phải quan tâm chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người cao tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số, các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách; củng cố, hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở về cơ sở vật chất, trang thiết bị và cán bộ để có đủ khả năng giải quyết cơ bản nhu cầu phòng bệnh, chữa bệnh của nhân dân ngay tại địa phương.
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị ngành y tế đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tiếp cận, ứng dụng những thành tựu khoa học - công nghệ hiện đại, nhất là công nghệ y sinh học, phấn đấu đưa nền y tế nước ta đạt trình độ tiên tiến trong khu vực và trên thế giới; phát triển mạnh công nghiệp dược, nâng cao năng lực sản xuất thuốc, vắc xin trong nước; kết hợp chặt chẽ giữa y học cổ truyền và y học hiện đại, quân y và dân y trong bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân. Đặc biệt,ngành y tế cũng cần chú trọng là mở rộng hợp tác quốc tế, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tranh thủ sự giúp đỡ và đầu tư nguồn lực của các nước có nền y học tiên tiến, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đầu tư nguồn lực và hỗ trợ trang thiết bị y tế…
 
Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng: “Mỗi thầy thuốc, cán bộ, nhân viên y tế cần thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ kính yêu: Người thầy thuốc giỏi đồng thời phải là người mẹ hiền, phát huy hơn nữa truyền thống vẻ vang của ngành, nỗ lực học tập, nghiên cứu, nắm bắt những kiến thức mới, hiện đại của y học thế giới và tinh hoa của y học cổ truyền, không ngừng nâng cao trình độ y lý, y thuật, y đức, ý thức trách nhiệm và sự hết lòng vì người bệnh, không chỉ giúp người dân vượt qua bệnh tật, giữ gìn, nâng cao sức khỏe, mà còn để lại trong lòng họ những tình cảm ấm áp, tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh”.
 
Trong chương trình lễ kỷ niệm, Bộ Y tế đã tổ chức chương trình giao lưu với các cán bộ y tế tiêu biểu. Đó là những cán bộ hoạch định chiến lược y tế, các thầy thuốc làm công tác y tế dự phòng, trực tiếp điều trị bệnh nhân; những bác sĩ đầu ngành phát minh ra các kỹ thuật tiên tiến trong chẩn đoán, điều trị những căn bệnh nan y; gương bác sĩ trẻ, các gương mặt xuất sắc của quân y và dân y…
 
Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang  trao tặng danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” cho 134 thầy thuốc trên toàn quốc; Phó thủ tướng Vũ Đức Đam trao danh hiệu “Chiến sĩ thi đua toàn quốc” cho 6 cán bộ ngành y tế và 1.654 thầy thuốc được phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú”...
 
Ngành y tế Hà Nội vinh dự và tự hào có 3 thầy thuốc được nhận danh hiệu “Thầy thuốc Nhân dân” là TS.BS Lê Hưng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa; PGS.TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội; TS.BS Nguyễn Thị Minh, Giám đốc TTYT quận Hoàng Mai.
 
 

Tác giả bài viết: Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập54
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm47
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,795
  • Tổng lượt truy cập3,157,184
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây