Sở Y tế Hà Nội yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy trình điều trị thận nhân tạo

Thứ hai - 05/06/2017 05:30
Chiều nay, 1/6/2017, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế đã có buổi làm việc với 12 bệnh viện có khoa thận nhân tạo hoặc đơn nguyên thận nhân tạo yêu cầu rà soát lại toàn bộ quy trình điều trị thận nhân tạo và báo cáo Sở Y tế trước ngày 5/6.
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế cho biết, qua sự cố y khoa của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trong đó có 7 người đã tử vong thì việc rà soát lại toàn bộ quy trình chuyên môn kỹ thuật điều trị thận nhân tạo là việc làm cần thiết để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người bệnh. Hiện có 12 bệnh viện trong và ngoài công lập trực thuộc ngành y tế Hà Nội có khoa thận nhân tạo hoặc đơn nguyên thận nhân tạo với 249 máy thận nhân tạo và đang điều trị cho 1120 bệnh nhân.
 
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu, các đơn vị rà soát lại quy trình chuyên môn kỹ thuật đã được phê duyệt; các bước, thời gian chạy, thời gian bảo dưỡng máy móc; đảm bảo quy trình vô khuẩn cho từng bệnh nhân. “Rà soát lại chỉ định, chỉ định từ tuyến trên, chỉ định tại bệnh viện với các tiêu chí cụ thể, tránh hiện tượng tuyến trên khẳng định cần phải chạy thận nhân tạo, tuyến dưới lại cho rằng không cần thiết” - TS Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.
 
Đơn nguyên thận nhân tạo tại các đơn vị có cả mô hình xã hội hóa nhưng không vì thế mà tăng nguồn thu bằng mọi giá. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải làm đúng phạm vi chuyên môn được phê duyệt và phải đáp ứng được về số giường, cơ sở vật chất, nguồn nước, số cán bộ được đào tạo. Trong trường hợp đủ điều kiện thì tiếp tục hoạt động, còn nếu chưa đủ điều kiện thì tạm dừng để đầu tư, nâng cấp và bổ sung nguồn nhân lực chuyên môn kỹ thuật phù hợp. Về trang thiết bị nếu hết khấu hao thì phải thanh lý, không được sử dụng tiếp vì không đảm bảo an toàn cho người bệnh.
 
Được biết, bắt đầu từ ngày 6/6, Sở Y tế sẽ kiểm tra đột xuất về công tác điều trị thận nhân tạo ở 12 đơn vị và những đơn vị nào không đảm bảo đủ điều kiện mà vẫn hoạt động sẽ kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo đơn vị và các bộ phận liên quan.
 
Hương Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập65
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm59
  • Hôm nay7,387
  • Tháng hiện tại297,937
  • Tổng lượt truy cập3,905,682
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây