Sóc Sơn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về lợi ích trong việc quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử

Thứ tư - 08/03/2017 07:11
Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện theo mô hình bác sĩ gia đình, cũng như nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích việc quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử; trong những ngày qua, TTYT huyện Sóc Sơn đã phối hợp với UBND các xã trên địa bàn huyện tổ chức khám khám sức khỏe và lập hồ sơ quản lý cho từng người dân. Tổng hợp thông tin sức khỏe của người dân theo từng nhóm đối tượng để chăm sóc, theo dõi và quản lý.
Hanh3 3 2017DSC 0027
Người dân đến được khám sàng lọc và được chăm sóc sức khỏe toàn diện.
 
Đợt 1 được triển khai từ ngày 1/3 - 10/3 tại Trạm y tế xã Phù Linh và Trạm y tế thị trấn Sóc Sơn. Để công tác khám sàng lọc, lập hồ sơ quản lý sức khỏe có hiệu quả, TTYT huyện đã chủ động tổ chức tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ y tế tại trạm y tế về lập hồ sơ sức khỏe, tư vấn sức khỏe, khám sức khỏe, điều trị,… quản lý chăm sóc điều trị bệnh mạn tính như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường, bệnh phổi… Đồng thời, phối hợp với trạm y tế, Ban văn hóa thông tin của các xã, thị trấn đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích của người dân về việc quản lý sức khỏe, phòng bệnh, điều trị ngay từ ban đầu và tham gia bảo hiểm y tế cho mỗi người dân.
 
Cùng với đó, TTYT huyện đã phối hợp với các bệnh viện tuyến trên và bệnh viện chuyên khoa như Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hitec, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn… thành lập các đoàn khám gồm các bác sĩ, điều dưỡng, cán bộ nhập dữ liệu, quản lý hồ sơ, tích hợp và cán bộ đón tiếp.
 
Theo đó, người dân được khám sức khỏe tổng thể bao gồm khám nội khoa, ngoại khoa, khám tai mũi họng, răng hàm mặt, khám mắt, phụ khoa và khám cận lâm sàng. Sau khi có kết quả cán bộ sẽ nhập thông tin dữ liệu ngay trên hồ sơ điện tử, đối với các trường hợp phát hiện có bệnh đều được tư vấn điều trị và chuyển tuyến. Cùng với đó, triển khai, tổ chức các ngày khám khoa học để người dân đến khám chữa bệnh được thuận tiện nhất, từ bố trí chỗ ngồi, có bạt che nắng, nước uống đến sắp xếp các bàn khám theo một chiều đem lại sự thoải mái cho người dân khi đến khám.
 
Hanh3 3 2017DSC 0007
Ghi nhận tại thời điểm 10 giờ sáng người dân đến khám tại các điểm khám rất đông.
 
Ghi nhận tại Trạm y tế thị trấn Sóc Sơn cho thấy, chỉ trong 3 ngày đầu triển khai, người dân đến khám tại trạm rất đông, trung bình mỗi ngày có khoảng 300 người dân đến khám. Qua khám sàng lọc bước đầu phát hiện một số bệnh như tăng huyết áp, tiểu đường, sỏi thận, phổi, gan, mật… cán bộ y tế đã tư vấn và chuyển bệnh nhân lên khám chuyên khoa sâu để người dân được chăm sóc sức khỏe kịp thời nhất.
 
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy thị trấn Sóc Sơn cho biết, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, do đó Đảng ủy, HĐND, UBND và ban ngành đoàn thể đều vào cuộc, phối hợp chặt chẽ với ngành y tế chú trọng tuyên truyền để người dân hiểu và tham gia khám sức khỏe, quản lý sức khỏe được tốt. Đồng thời, phối hợp với các cấp ủy đảng, cộng tác viên y tế thôn rà soát đối tượng, tránh bỏ sót đối tượng. Ông Hùng cũng mong muốn người dân được khám sức khỏe thường xuyên để sức khỏe của người dân được cập nhật, bổ sung thêm những gì chưa đủ trong hồ sơ quản lý sức khỏe.
 
Bên cạnh đó, Đảng ủy, HĐND, UBND thị trấn Sóc Sơn đã tổ chức cuộc họp với trạm y tế thị trấn, cộng tác viên y tế 12 tổ dân phố, các ban ngành đoàn thể thị trấn để phối hợp tuyên truyền trong toàn dân, cũng như phối hợp thực hiện đợt khám đảm bảo kết quả cao với 100% người dân trên địa bàn được khám sàng lọc và quản lý sức khỏe bằng hồ sơ điện tử.
 
Hanh3 3 2017DSC 0077
Các thông tin của người dân đều được quản lý trên dữ liệu hồ sơ điện tử.
 
Bác Nguyễn Thị Mai (67 tuổi, địa chỉ tổ 1, thị trấn Sóc Sơn) tâm sự, việc triển khai khám sàng lọc và lập hồ sơ quản lý sức khỏe thể hiện sự quan tâm đến bà con nông dân, người dân chúng tôi thấy rất phấn khởi, nhờ đó mà chúng tôi được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, tạo điều kiện cho bà con chúng tôi không phải đi lại vất vả, đỡ phải lên các bệnh viện tuyến trên.
 
Cùng tâm sự với bác Mai, Bác Nguyễn Công Huân (75 tuổi, địa chỉ tổ 4, thị trấn Sóc Sơn) cho biết, đây là việc làm văn minh, mỗi người dân khi được kiểm tra sức khỏe, được quản lý sức khỏe, người dân biết tình trạng sức khỏe của mình như thế nào, giúp người dân tự chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Và qua đây thấy rằng người dân chúng tôi hoàn toàn được yên tâm vì được nhà nước quan tâm đến sức khỏe. Bác Huân cũng hi vọng tại tuyến y tế xã, thị trấn sẽ có bác sĩ trình độ cao để người dân được chăm sóc sức khỏe ngay tại tuyến đầu, tránh giảm tải cho tuyến trên.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập56
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,883
  • Tổng lượt truy cập3,157,272
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây