Tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm

Thứ tư - 15/03/2017 11:50
Thực hiện Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 27/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án Tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 – 2025, chiều ngày 13/3/2017, Bộ Y tế đã tổ chức hội thảo tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm.
Van16 10 16DSC 6735
Bộ Y tế đã yêu cầu 122 bệnh viện trực thuộc và bệnh viện hạng I rà soát, lập kế hoạch chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm.
 
Báo cáo tại hội thảo, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, hiện nay Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đang xây dựng tiêu chí đánh giá mức chất lượng phòng xét nghiệm y học theo 5 mức (rất tốt - tốt – khá - trung bình khá - trung bình và chưa xếp hạng). Đây là bộ công cụ để đánh giá việc tuân thủ các quy định hiện hành về quản lý chất lượng và thực hiện cải tiến chất lượng phòng xét nghiệm của các bệnh viện. Cùng với đó, Bộ Y tế đã yêu cầu 122 bệnh viện trực thuộc và bệnh viện hạng I rà soát, lập kế hoạch thực hiện chuẩn bị cho liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế trước ngày 1/7/2017, bệnh viện hạng I và tương đương trước ngày 1/1/2018.
 
Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, năm 2016 các cơ sở y tế trên toàn quốc thực hiện hơn 516 triệu xét nghiệm các loại. Số lượng xét nghiệm tại các BV năm sau tăng hơn năm trước và tăng trung bình hơn 10%/năm.
 
Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe các chuyên gia trong nước và quốc tế đến từ Viện Tiêu chuẩn Lâm sàng và Xét nghiệm Hoa Kỳ (CLSI) trao đổi về những cập nhật mới nhất về các công cụ cải tiến chất lượng và quản lý các sai sót trong đánh giá chất lượng xét nghiệm góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm tại Việt Nam.
 
Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho rằng, lĩnh vực xét nghiệm y học có vai trò vô cùng quan trọng trong việc chẩn đoán chính xác bệnh, xác định căn nguyên để quyết định phương pháp điều trị, tiên lượng và phòng bệnh phù hợp. Tuy nhiên, chất lượng các phòng xét nghiệm trong cả nước vẫn chưa đồng nhất, nhiều trường hợp đi khám, mỗi phòng xét nghiệm lại cho kết quả khác nhau, các cơ sở y tế vẫn chưa chấp nhận kết quả xét nghiệm của nhau dẫn đến ảnh hưởng tới kết quả khám chữa bệnh của người bệnh.
 
Để nâng cao chất lượng xét nghiệm, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các bệnh viện tổ chức rà soát các khoa xét nghiệm, đặc biệt lưu ý chấn chỉnh các đơn vị xét nghiệm đặt tại các khoa khám bệnh, phòng bệnh… nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lý chất lượng xét nghiệm. Bên cạnh đó, cần thực hiện các giải pháp để chuẩn hóa chất lượng kết quả xét nghiệm giữa các khoa xét nghiệm trong mỗi bệnh viện, lưu ý thực hiện đầy đủ nội kiểm, ngoại bảo, bảo dưỡng, bảo trì trang thiết bị xét nghiệm theo quy định trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh. Ngoài ra, lập kế hoạch hoạt động cụ thể các công việc để chuẩn bị cho việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện theo lộ trình quy định…
 
Đức Vân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay10,641
  • Tháng hiện tại143,164
  • Tổng lượt truy cập3,146,553
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây