Tạo dựng môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em

Thứ bảy - 29/04/2017 22:59
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 565/QĐ-TTg ngày 25/4/2017 về việc Phê duyệt Chương trình mục tiêu Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 - 2020.
Theo đó, Chương trình mục tiêu Phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016 - 2020 được thực hiện với tổng kinh phí là 10.266 tỷ đồng gồm 4 dự án: phát triển hệ thống trợ giúp xã hội đối với các đối tượng yếu thế; phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em; hỗ trợ thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán.
 
Mục tiêu của chương trình nhằm phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ trợ giúp xã hội cho đối tượng yếu thế theo hướng hội nhập quốc tế; tạo môi trường sống an toàn, thân thiện và lành mạnh cho trẻ em; giảm khoảng cách giới trong những lĩnh vực, ngành, vùng, địa phương có bất bình đẳng giới hoặc có nguy cơ bất bình đẳng giới cao; nâng cao chất lượng, hiệu quả cai nghiện ma túy, tuyên truyền phòng, chống mại dâm, hỗ trợ nạn nhân bị buôn bán trở về, góp phần đảm bảo an sinh trật tự và an toàn xã hội, hướng tới mục tiêu công bằng và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 
Mục tiêu cụ thể chương trình phấn đấu đến năm 2020 là nâng tỷ lệ cơ sở trợ giúp xã hội ngoài công lập lên 55%; tăng tỷ lệ người có hoàn cảnh khó khăn được tư vấn, hỗ trợ và quản lý ca từ các cơ sở trợ giúp xã hội lên 30%; nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và tập huấn kỹ năng cho 30% số cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên và cộng tác viên công tác xã hội.
 
80% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội phát triển; giảm tỷ lệ gia tăng số trẻ em bị xâm hại; có kế hoạch hỗ trợ, can thiệp 90% trẻ em có nguy cơ cao bị xâm hại, trẻ em bị xâm hại; 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quản lý, theo dõi.
 
Ít nhất 70% nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV, nữ đại biểu hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, nữ cán bộ quản lý, lãnh đạo và 50% nữ cán bộ trong diện quy hoạch được trang bị kiến thức về bình đẳng giới, kỹ năng quản lý, lãnh đạo và các kỹ năng mềm; 50% nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ hỗ trợ; 50% số người gây bạo lực hoặc có nguy cơ gây bạo lực được phát hiện, tư vấn.
 
90% người nghiện ma túy có quyết định áp dụng biện pháp xử lý vi phạm hành chính được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; 90% xã, phường được tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn mại dâm; 90% số nạn nhân bị mua bán được phát hiện, được tư vấn, hỗ trợ và chăm sóc.
 
Đối với dự án phát triển hệ thống bảo vệ trẻ em, chương trình phấn đấu 80% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc để phục hồi, hòa nhập cộng đồng và có cơ hội để phát triển. Giảm tỷ lệ gia tăng số trẻ em bị xâm hại. 90% trẻ em có nguy cơ cao bị xâm hại, trẻ em bị xâm hại có kế hoạch hỗ trợ, can thiệp. 90% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được quản lý, theo dõi.
 
Để thực hiện được mục tiêu đó, chương trình hoàn thiện và duy trì hoạt động của mạng lưới cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em chuyên biệt. Hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất, duy trì hoạt động cung cấp và kết nối dịch vụ bảo vệ trẻ em cho trung tâm công tác xã hội trẻ em. Nâng cấp và duy trì hoạt động của tổng đài điện thoại quốc gia và mạng lưới kết nối thông qua đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em, thực hiện quy trình tiếp nhận và xử lý thông tin liên cấp, liên ngành kịp thời tiếp nhận các hành vi tố giác xâm hại trẻ em. Đồng thời, nâng cao năng lực của cha mẹ, người chăm sóc trẻ em thông qua các hoạt động tập huấn và truyền thông về phòng ngừa nguy cơ, cung cấp kỹ năng bảo vệ trẻ em.
 
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập35
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay5,694
  • Tháng hiện tại208,916
  • Tổng lượt truy cập4,176,401
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây