Tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

Thứ tư - 26/07/2017 04:53
Sáng nay, 26/7/2017, Sở Y tế đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Tại hội nghị, Sở Y tế cũng đã tổ chức trao thưởng cho 3 cá nhân được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, một cá nhân được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 4 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố.
 
Hanh26 7 2017DSC 0005
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 3 cá nhân tiêu biểu của ngành.
 
Trong 6 tháng đầu năm, ngành y tế cơ bản đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch; tổ chức phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo ATVSTP cũng như đảm bảo công tác y tế phục vụ các sự kiện lớn của quốc gia, quốc tế; duy trì và đẩy mạnh việc thực hiện y đức trong toàn ngành cùng với tích cực cải cách hành chính, thực hiện tốt năm kỷ cương hành chính hướng đến sự hài lòng của người bệnh.
 
Tính từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã ghi nhận trên 100 trường hợp mắc ho gà, 103 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, 80 trường hợp mắc tay chân miệng… chưa ghi nhận bệnh nhân tả, thương hàn, tiêu chảy cấp nguy hiểm, cúm A/H5N1, cúm A/H7N9… Riêng đối với dịch bệnh sốt xuất huyết, toàn thành phố đã có 6699 trường hợp mắc bệnh, trong đó 90% bệnh nhân đã được điều trị khỏi, có một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết và 2 trường hợp tử vong có liên quan đến bệnh sốt xuất huyết. Ngành y tế đã đang thực hiện quyết liệt các biện pháp chuyên môn kỹ thuật như giám sát điều tra xử lý ổ dịch sốt xuất huyết tại cộng đồng, thực hiện sớm công tác cấp cứu điều trị cho người bệnh mắc sốt xuất huyết để hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong; đảm bảo đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.
 
Hanh26 7 2017DSC 0010
Bác sĩ Nguyễn Duy Thụy, nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động và Môi trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
 
Cùng với việc thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, thành phố tiếp tục duy trì mô hình cải thiện an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống tại 198 phường, thị trấn; duy trì mô hình điểm thức ăn đường phố tại tuyến phố Núi Trúc, quận Ba Đình và phường Trung Liệt, quận Đống Đa. Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại 30 tuyến phố văn minh, hưởng ứng năm “Trật tự và văn minh đô thị” với các tiêu chí về an toàn thực phẩm đạt trên 80%; duy trì mô hình cảnh báo nhanh về an toàn thực phẩm tại quận Bắc Từ Liêm.
 
Công tác khám chữa bệnh đã được các bệnh viện tập trung nguồn lực để từng bước nâng cao chất lượng khám, chẩn đoán và điều trị, đảm bảo an toàn cho người bệnh. Từng đơn vị y tế đã tích cực kiểm tra quy chế chuyên môn, khảo sát sự hài lòng của người bệnh, rà soát quy trình tại khoa khám bệnh đảm bảo hợp lý, khoa học, thuận lợi cho người dân đến khám chữa bệnh. Chính vì vậy, số bệnh nhân đến khám chữa bệnh, bệnh nhân điều trị nội trú, ngoại trú, phẫu thuật đều cao hơn so với cùng kỳ năm 2016. Cụ thể, đã có gần 3 triệu lượt người được khám chữa bệnh trong 6 tháng đầu năm, trong đó có gần 336.000 người điều trị nội trú và gần 459.000 người điều trị ngoại trú. Riêng các trường hợp được phẫu thuật gấp 13 lần (787.025 ca) so với 59.585 ca của cùng kỳ năm 2016.
 
Song song với công tác phòng chống dịch, an toàn thực phẩm, khám chữa bệnh thì các chương trình, hoạt động y tế, công tác cung ứng thuốc, y tế cơ sở, quản lý hành nghề y dược tư nhân, cải cách hành chính, hợp tác quốc tế… cũng được ngành y tế triển khai thực hiện hiệu quả.
 
Hanh26 7 2017DSC 0014
UBND TP tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố cho các cá nhân tiêu biểu của ngành y tế Hà Nội.
 
Tuy vậy, theo TS Nguyễn Khắc Hiền, trong quá trình triển khai các hoạt động, ngành y tế vẫn còn gặp nhiều khó khăn do đội ngũ cán bộ trình độ cao ở tuyến y tế cơ sở, y tế dự phòng, bệnh viện tuyến huyện còn thiếu. Cơ sở vật chất và trang thiết bị y tế chưa đáp ứng được yêu cầu chăm sóc sức khỏe mặc dù trong nhiều năm qua thành phố đã có quan tâm đầu tư. Nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao do điều kiện vệ sinh môi trường còn hạn chế, chính quyền chưa thực sự vào cuộc, người dân còn lơ là đối với dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết. Thực phẩm không an toàn, không có nguồn gốc xuất xứ, tình trạng mất vệ sinh của các cơ sở sản xuất, chế biến vẫn còn khá phổ biến mặc dù ngành y tế, công thương và nông nghiệp đã có nhiều nỗ lực để ngăn chặn tình trạng này.
 
Để từng bước khắc phục những khó khăn này, Sở Y tế Hà Nội đang chỉ đạo các đơn vị trong ngành tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn đã được phân công. Toàn thành phố phấn đấu xây dựng 24 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, hoàn thành chỉ tiêu 100% trạm y tế đạt chuẩn vào năm 2017. Tiếp tục nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chất lượng phục vụ người bệnh, phát triển kỹ thuật chuyên môn ở tất cả các tuyến, đặc biệt là các bệnh viện tuyến huyện. Thực hiện tốt các quy định về khám chữa bệnh BHYT và kiểm soát tình trạng lạm dụng, trục lợi từ khám BHYT. Tập trung thực hiện hiệu quả xã hội hóa, đầu tư các trang thiết bị, cơ sở vật chất như xây dựng Trung tâm phức hợp Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Nhi Hà Nội, Trung tâm sản nhi - Bệnh viện đa khoa Hà Đông…để phục vụ người bệnh. Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh, kiểm soát dịch bệnh, quản lý thông tin y tế tại các phòng khám bác sĩ gia đình và quản lý an toàn thực phẩm. Tập trung thanh kiểm tra truy xuất nguồn gốc thực phẩm; duy trì giám sát các sản phẩm thuộc chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Chủ động phòng chống các dịch bệnh mùa hè, dịch bệnh mùa lũ lụt, đặc biệt triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết từ giám sát, khoanh vùng xử lý ổ dịch đến điều trị nhằm kìm chế, tiến tới khống chế gia tăng ca mắc mới, hạn chế chế thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết.
 
Hạnh Ngân/ảnh Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm20
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay6,671
  • Tháng hiện tại248,478
  • Tổng lượt truy cập4,215,963
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây