Tích cực kiểm tra hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn thành phố

Thứ bảy - 15/07/2017 11:08
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh kiểm tra hoạt động hành nghề y dược ngoài công lập trên địa bàn thành phố.
Hiện toàn thành phố có gần 10.000 cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập, trong đó có 3.250 cơ sở khám chữa bệnh và 6.740 cơ sở hành nghề dược. Trong 6 tháng đầu năm, các đoàn kiểm tra của Sở Y tế phối hợp với các cơ quan liên ngành của quận, huyện, thị xã đã kiểm tra xử lý vi phạm hành nghề không phép, vi phạm các quy định trong khám chữa bệnh, đình chỉ 20 cơ sở dược, 3 phòng khám đa khoa, 4 phòng khám chuyên khoa, đình chỉ có thời hạn 3 bác sĩ Trung Quốc; các quận, huyện, thị xã đình chỉ 50 cơ sở dược, 16 cơ sở khám chữa bệnh vi phạm các quy định trong khám chữa bệnh.
 
Sở Y tế cùng lực lượng công an, quản lý thị trường phối hợp liên ngành trong công tác quản lý hoạt động tạm trú, cấp visa của người nước ngoài tham gia hành nghề khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố. Tăng cường hậu kiểm sau cấp phép, thực hiện xử phạt đối với các cơ sở hành nghề y dược có sai sót về quy chế chuyên môn và các quy định pháp luật tùy theo tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.
 
Sở Y tế đã yêu cầu các cơ sở hành nghề niêm yết công khai giấy phép hoạt động, danh sách người hành nghề, chứng chỉ hành nghề tại cơ sở. Thông báo trên website của Sở Y tế danh sách các cơ sở hành nghề đủ giấy phép kinh doanh cũng như các cơ sở bị thu hồi, đình chỉ giấy phép hoạt động để người dân biết và các cơ quan kiểm tra, giám sát hoạt động của cơ sở.
 
Đồng thời, đề nghị UBND quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật cho các cơ sở hành nghề. Hướng dẫn người dân lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế đã được cấp phép hoạt động, có đầy đủ biển hiệu cơ sở, có niêm yết danh sách người hành nghề. Chỉ đạo Phòng y tế, TTYT phối hợp thường xuyên rà soát các cơ sở hành nghề trên các địa bàn.
 
Hoạt động y dược ngoài công lập có vai trò quan trọng trong việc giúp người dân tiếp cận, lựa chọn các dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, góp phần giảm tải cho hệ thống y tế công lập. Tuy nhiên, một số khó khăn được xác định do các phòng khám ngoài công lập phần lớn có quy mô nhỏ, thuê địa điểm của hộ gia đình, xây dựng theo cấu trúc nhà ở nên chưa đảm bảo việc bố trí liên hoàn, hợp lý. Nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người hành nghề có lúc, có nơi còn chưa nghiêm túc, việc kinh doanh chạy theo lợi nhuận, nhiều cơ sở hành nghề y dược cố tình không tuân thủ các quy định của pháp luật. Việc quyết định sự tồn tại của các phòng khám ngoài công lập chính là nhu cầu người dân. Do đó, cùng với việc tăng cường kiểm tra, hậu kiểm, người dân cần phát huy hơn nữa quyền của mình, nhanh chóng phản hồi đến chính quyền địa phương hoặc qua số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế khi phát hiện các hành vi sai phạm của các cơ sở y dược tư nhân để hoạt động y dược tư nhân thật sự phát huy hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Nhã Khanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay6,729
  • Tháng hiện tại219,278
  • Tổng lượt truy cập4,186,763
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây