Tổng kết công tác y tế dự phòng năm 2016

Thứ hai - 16/01/2017 21:23
Sáng nay, 16/1/2017, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết đánh giá công tác y tế dự phòng năm 2016 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2017. PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.
DSC 0081

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết tại huyện Thanh Trì.

 
Năm qua, ngành y tế cùng với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương đã phối hợp chặt chẽ, chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch nên cơ bản dịch bệnh đã được kiểm soát.
 
Hệ thống giám sát dịch bệnh từ thành phố đến cơ sở tiếp tục được củng cố, tăng cường để thực hiện hiệu quả công tác giám sát dịch tễ, giám sát véc tơ, giám sát yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm các ca mắc bệnh tại động đồng và cơ sở y tế. Nâng cao chất lượng phân tích, dự báo xu hướng phát triển của bệnh dịch để có biện pháp phòng chống hiệu quả; theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh trên thế giới, trong khu vực, tại Việt Nam và trên địa bàn thành phố để có biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
 
Hệ thống phòng xét nghiệm của TTYT Dự phòng thành phố, TTYT các quận, huyện, thị xã đã đáp ứng được việc chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh phục vụ chẩn đoán sớm ca bệnh, ổ dịch. 65 đội phòng chống dịch cơ động của thành phố và tuyến quận, huyện được trang bị đầy đủ các phương tiện để sẵn sàng, cơ động dập dịch và được đào tạo, tập huấn về an toàn sinh học trong phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh dịch do vi rút Zika, trong năm qua, toàn thành phố đã tổ chức 1029 chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, đạt 1,76 chiến dịch mỗi xã, phường, thị trấn. Thông qua các chiến dịch không chỉ nâng cao khả năng đáp ứng với dịch bệnh của ngành y tế mà còn nâng cao ý thức của cả người dân và sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền các cấp đối với công tác phòng chống dịch.
 
Cùng với phòng chống dịch, công tác giám sát nguồn nước, môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm, tiêm chủng mở rộng đã được hệ y tế dự phòng thành phố tập trung thực hiện hiệu quả.
 
Theo TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc TTYT Dự phòng thành phố, nhận thức được là công tác dự phòng quan trọng, song thời gian vừa qua, một số nơi chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức tới vấn đề này; tiếp đến là dân số đông và di biến động lớn, đặc biệt là các quận nội thành nên việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh còn nhiều khó khăn, nhất là các khu vực nhà trọ hay công trường xây dựng; vẫn còn một bộ phận không nhỏ người dân thiếu hợp tác với cơ quan chức năng trong phòng chống dịch bệnh như xử lý môi trường, phun hóa chất tại hộ gia đình phòng chống sốt xuất huyết, bệnh do vi rút Zika…; ô nhiễm môi trường, thực phẩm thiếu an toàn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây truyền qua thực phẩm. Đây thực sự là thách thức đối với công tác y tế dự phòng trong thời gian tới đây.
 
Để từng bước khắc phục khó khăn, thực hiện hiệu quả công tác y tế dự phòng, lãnh đạo Cục Y tế Dự phòng và Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị trong ngành cần xây dựng kế hoạch hoạt động cụ thể, chỉ rõ những nhiệm vụ ưu tiên trong năm 2017. Đặc biệt, chủ động dự báo tình hình dịch bệnh, giám sát chặt chẽ, thực hiện giám sát trọng điểm tại các bệnh viện; nâng cao chất lượng giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng, khoanh vùng xử lý ổ dịch kịp thời, triệt để; nâng cao năng lực hệ thống phòng xét nghiệm để chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm; tăng tỷ lệ tiêm vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm. Các đơn vị y tế dự phòng cũng như các đơn vị điều trị chuẩn bị đủ nhân lực, hóa chất, thuốc, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch và điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh dịch, hạn chế tử vong do dịch bệnh.
 

Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập59
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm55
  • Hôm nay10,362
  • Tháng hiện tại140,893
  • Tổng lượt truy cập3,144,282
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây