Trạm y tế xã Đồng Phú luôn nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, chăm sóc sức khỏe cho người dân

Thứ hai - 12/06/2017 04:09
Đồng Phú là một xã nằm ở khu vực phía nam của huyện Chương Mỹ với 1600 hộ dân. Người dân chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, ngoài ra còn sản xuất tiểu thủ công nghiệp và số nghề phụ như mộc, dịch vụ thương nghiệp từng bước mang lại nguồn thu nhập ổn định, góp phần vào sự phát triển kinh tế hộ gia đình. Kinh tế người dân phát triển sẽ tác động lớn đến công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương.

Bác sĩ Hoàng Văn Thiết, trưởng Trạm y tế xã Đồng Phú cho biết, trạm y tế có 6 cán bộ, nhân viên y tế. Trong thời gian qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Đồng Phú, sự hỗ trợ sát sao về chuyên môn của TTYT huyện Chương Mỹ đã giúp Trạm y tế xã Đồng Phú thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.
 
Hanh2 6 2017IMG5423
Người dân đến khám chữa bệnh tại trạm y tế xã Đồng Phú được chăm sóc tận tình, chu đáo.
 
Trạm y tế xã chủ động, duy trì chế độ thường trực tại trạm, trực cấp cứu, khám chữa bệnh, luôn nâng cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Cùng với đó, trạm y tế đã được trang bị đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ y tế cơ bản đảm bảo cho hoạt động khám chữa bệnh thông thường như máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu, máy theo dõi Dopler tim thai, máy hút đờm, kính hiển vi, máy đo đường huyết, các bộ khám chuyên khoa… Nhờ đó, số lượng người dân đến khám và điều trị tại trạm càng tăng hơn so với năm trước.
 
Trong quý 1/2017, Trạm y tế xã Đồng Phú thực hiện khám chữa bệnh cho 755 lượt, trong đó khám BHYT là 691 lượt. Số lượt khám chữa bệnh bằng y học hiện đại là 464 lượt, khám y học cổ truyền là 193 lượt.
 
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ những ngày đầu năm, xã Đồng Phú đã họp và kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch, xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống dịch trên địa bàn xã. Thường xuyên tuyên truyền trên đài truyền thanh của xã, tuyên truyền lồng ghép tại các hội nghị của xã, thôn về công tác phòng chống dịch bệnh, trong đó có sốt xuất huyết. Hàng tuần, trạm y tế xã phối hợp với các trường học trên địa bàn, hội phụ nữ, đoàn thanh niên, học sinh tổ chức vệ sinh môi trường. Chủ động giám sát thường xuyên, thực hiện tốt chế độ báo cáo dịch. Vì vậy, từ đầu năm đến nay, toàn xã không xảy ra dịch bệnh lớn nào.
 
Trạm y tế xã Đồng Phú đã triển khai có hiệu quả các chương trình y tế như chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng chống lao, phòng chống HIV/AIDS, chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sinh - kế hoạch hóa gia đình, chương trình khôi phục vườn thuốc nam. Trong chương trình VSATTP, trạm y tế xã đã tham mưu cho UBND xã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng và triển khai hoạt động, tổ chức kiểm tra liên ngành ATTP, tổ chức ký cam kết với các quầy hàng kinh doanh thực phẩm, các hộ gia đình có tổ chức ăn uống đông người. Phối hợp với khoa VSATTP của TTYT huyện tập huấn kiến thức VSATTP cho các quầy hàng kinh doanh thực phẩm…
 
Nhằm thực hiện tốt “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh” năm 2017, trạm y tế xã đã triển khai đến toàn thể cán bộ trong trạm, nhân viên y tế khi làm việc phải mặc trang phục gọn gàng theo quy định. Tích cực rèn luyện y đức, xây dựng hình ảnh người cán bộ y tế có thái độ phục vụ văn minh, thân thiện. Thực hiện tốt khẩu hiệu “bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc nhiệt tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo”. Niêm yết số điện thoại đường dây nóng, quy định khám chữa bệnh, bảng giá dịch vụ, hòm thư góp ý... ở nơi bệnh nhân và nhân dân dễ thấy. Qua đó, giúp thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử, nâng cao tinh thần thái độ phục vụ, củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại trạm y tế xã. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân tiếp cận được các dịch vụ y tế, xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế xã.
 
Song song với kết quả đạt được, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân vẫn còn gặp khó khăn như một số ít cán bộ và nhân dân chưa nhận thức sâu sắc về công tác y tế- dân số, xử lý chất thải môi trường chưa được đảm bảo, tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên còn cao… Vì vậy, để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, trong thời gian tới, Trạm y tế xã Đồng Phú chủ động phòng chống dịch bệnh, giám sát phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch bệnh lớn xảy ra. Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh lao động, vệ sinh trường học, VSATTP và tham gia hoạt động các chương trình y tế. Tiếp tục duy trì tốt công tác khám chữa bệnh, nâng cao trình độ chuyên môn, nâng cao chất lượng khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân, đặc biệt là đối tượng chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi. Thực hiện tốt quy chế chuyên môn, hạn chế đến mức thấp nhất các tai biến xảy ra do sai sót chuyên môn.
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập86
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm83
  • Hôm nay8,783
  • Tháng hiện tại286,400
  • Tổng lượt truy cập3,894,145
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây