Triển khai nhiệm vụ trọng tâm của công tác y tế cơ sở

Thứ tư - 15/03/2017 11:58
Chiều ngày 15/3/2017, Sở Y tế đã tổ chức giao ban công tác y tế cơ sở 3 tháng đầu năm, trong đó tập trung vào công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9 và triển khai khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân.
Về công tác phòng chống dịch bệnh, từ đầu năm 2017 đến nay, toàn thành phố ghi nhận 387 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 23 trường hợp mắc tay chân miệng, 24 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, 19 trường hợp ho gà và 3 trường hợp mắc liên cầu lợn.
 
DSC 6343
Khám sức khỏe lần đầu, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên.
 
Đối với công tác phòng chống dịch cúm A/H7N9, theo đánh giá của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nhiễm cúm A/H7N9 nhưng ngành y tế đã xây dựng kế hoạch chủ động phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này với 4 tình huống cụ thể. Mỗi tình huống có các biện pháp đáp ứng phòng chống dịch phù hợp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trong công tác phòng chống dịch. Ban chỉ đạo phòng chống dịch của ngành đã họp triển khai các giải pháp sẵn sàng đáp ứng khi có dịch bệnh xuất hiện. Các đơn vị trong ngành đều có kế hoạch cụ thể về phòng chống dịch bệnh cúm A/H7N9 và các loại dịch bệnh mùa xuân hè.
 
Để nâng cao khả năng đáp ứng với dịch bệnh cúm A/H7N9, ngày 13/3/2017, Sở Y tế đã phối hợp với UBND huyện Thường Tín tổ chức diễn tập phòng chống cúm A/H7N9 tại xã Lê Lợi, huyện Thường Tín.
 
Bên cạnh công tác khám chữa bệnh tại TTYT, phòng khám đa khoa, trạm y tế, trong thời gian vừa qua, Sở Y tế đã phối hợp với UBND các quận, huyện tổ chức làm điểm khám sức khỏe lần đầu, lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân tại 10 xã, phường của 5 quận, huyện là Ba Đình, Long Biên, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn, Gia Lâm. Từ ngày 1/3-12/3, 14 bệnh viện trong ngành đã phối hợp với các TTYT thành lập 16 đoàn khám với 642 cán bộ tham gia. Kết quả đã khám, lập hồ sơ quản lý cho 68.129/139.929 người dân, đạt 48,69%. Từ ngày 1/4, sẽ triển khai đồng loạt việc khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn thành phố, phấn đấu đến hết 30/9 sẽ hoàn thành theo kế hoạch của UBND TP.
 
Về công tác hành nghề y dược tư nhân, từ đầu năm đến nay, Sở Y tế đã thực hiện cấp 20.215 chứng chỉ hành nghề cho người hành nghề khám chữa bệnh trong và ngoài công lập. Tiếp tục thực hiện tiếp nhận hồ sơ cấp chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động trực tuyến, cho đến thời điểm này đã cấp 45 chứng chỉ hành nghề, 3 giấy phép hoạt động qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Cùng với đó, ngành y tế tăng cường công tác thanh kiểm tra, xử lý các vi phạm trong lĩnh vực hành nghề y dược tư nhân.

Trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, ngành y tế đã tập trung đẩy mạnh hoạt động thông tin, truyền thông, lấy mẫu xét nghiệm, thanh kiểm tra, xử lý vi phạm…Đặc biệt, trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm, trong quý I ghi nhận 5 vụ ngộ độc methanol có liên quan đến rượu với 26 trường hợp mắc, trong đó 4 trường hợp tử vong. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố đã phối hợp cùng các sở, ngành, Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai điều tra, khắc phục, xử lý các vụ việc. Chi cục An toàn thực phẩm đã thành lập 4 đoàn kiểm tra để phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống ở địa phương có bệnh nhân ngộ độc như Đống Đa, Hoàng Mai, Ba Đình, Thanh Xuân và huyện Phúc Thọ, tập trung truy xuất nguồn gốc rượu, lấy mẫu xét nghiệm phân tích đánh giá để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Ngành công thương, y tế và UBND các quận, huyện đã đồng loạt ra quân kiểm tra về mặt hàng rượu, đã kiểm tra 1264 cơ sở, tịch thu, tiêu hủy 140 lít rượu, niêm phong 18.328,5 lít rượu và 215 chai rượu các loại, 2 can rượu, 4 bình rượu và 2 chum rượu (67kg), 4,9kg men rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các đoàn kiểm tra đã lấy 46 mẫu rượu xét nghiệm tại labo, kết quả 30 mẫu rượu nằm trong giới hạn cho phép, 5 mẫu vượt giới hạn cho phép nhiều lần, 11 mẫu chưa có kết quả.
 
Trên cơ sở đánh giá các hoạt động đã triển khai thực hiện trong quý I, tại hội nghị TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị tuyến y tế cơ sở tập trung thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, thực hiện chuẩn quốc gia về y tế, đảm bảo an toàn thực phẩm, quản lý hành nghề y tế tư nhân và tổ chức khám chữa bệnh cho người dân.
 
Sở Y tế yêu cầu các TTYT, Phòng y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm, các chương tình y tế, đặc biệt là quan tâm đến công tác phòng chống dịch cúm gia cầm A/H7N9 đang có diễn biến phức tạp. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch cũng như tích cực tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về phòng chống dịch bệnh.
 
Toàn thành phố hiện còn 24 xã chưa đạt chuẩn quốc gia về y tế, do vậy Sở Y tế yêu cầu TTYT, Phòng y tế tham mưu cho UBND quận, huyện bố trí vốn sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất để đến hết năm 2017, tất cả các trạm y tế đạt chuẩn quốc gia theo như chỉ đạo của UBND TP.
 
Trong công tác khám chữa bệnh, yêu cầu các đơn vị tập trung nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại trạm y tế, phòng khám đa khoa và nhà hộ sinh để thu hút người dân đến khám chữa bệnh, giảm tải cho tuyến trên. Đồng thời, xây dựng kế hoạch thực hiện khám sức khỏe lần đầu, lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân từ việc điều tra theo nhóm đối tượng, thành lập đoàn khám, chuẩn bị về trang thiết bị, địa điểm khám để bắt đầu triển khai đồng loạt từ ngày 1/4 và cho đến 30/9, tất cả người dân đều được lập hồ sơ quản lý sức khỏe.

Tác giả bài viết: Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm43
  • Hôm nay8,975
  • Tháng hiện tại131,332
  • Tổng lượt truy cập3,134,721
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây