Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ năm - 09/03/2017 10:33
Chiều nay, 9/3, Ban chỉ đạo công tác ATTP TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP thời gian qua và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Trưởng Ban chỉ đạo công tác ATTP TP; đồng chí Nguyễn Khắc Hiền, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; lãnh đạo các sở, ngành, chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã trên địa bàn TP.
 
Linh9 3 17DSC 0054
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn TP.
 
Nhiều chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo ATTP năm 2016
 
Trình bày báo cáo tại hội nghị, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Hà Nội số cơ sở thực phẩm nhiều và ngày càng tăng, hiện có 59.109 cơ sở. Cụ thể, có 6 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm bán công nghiệp; có 4 khu giết mổ gia súc gia cầm thủ công; khoảng 1.047 điểm, hộ giết mổ nhỏ, lẻ thủ công. Toàn TP có 454 chợ, 124 siêu thị, 22 trung tâm thương mại. Diện tích rau an toàn là 5.500 ha/12.000 ha. Sản xuất thực phẩm của TP đáp ứng khoảng 60% nhu cầu, số còn lại từ nhập khẩu và từ các tỉnh khác.
 
Trong năm 2016, UBND TP đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nội dung hoạt động và giải pháp ATTP. Công tác ATTP được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm chỉ đạo, kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP các cấp và phân công rõ trách nhiệm do đồng chí Chủ tịch UBND làm trưởng ban.
 
Linh9 3 17DSC 0089
Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, TP dứt khoát không để chợ cóc tồn tại tiềm ẩn các nguy cơ mất VSATTP và trật tự đô thị.
 
Công tác thanh kiểm tra chuyên ngành, liên ngành được tăng cường, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội, tháng hành động vì VSATTP; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm; tạo chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của các cơ sở; nhiều cơ sở đã đầu tư trang thiết bị mới, đồng bộ cho hoạt động kinh doanh; ý thức vệ sinh môi trường, vệ sinh ngoại cảnh khu vực kinh doanh tốt hơn.
 
Thực hiện tốt các chương trình, dự án, đề án, mô hình điểm về ATTP. Việc quản lý ATTP dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và quản lý các chợ đầu mối được đẩy mạnh. Đảm bảo ATTP các sự kiện lớn diễn ra trên địa bàn, chủ động giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm, không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn và bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn.
 
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác bảo đảm ATTP của TP còn một số khó khăn, tồn tại. Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, tình hình vận chuyển, buôn bán, thực phẩm nhập lậu, không bảo đảm ATTP từ tỉnh khác vào Hà Nội tuy giảm nhưng còn diễn ra; việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, rau, củ quả kinh doanh tại các chợ, các điểm bán lẻ gặp nhiều khó khăn; sự vào cuộc của chính quyền một số địa phương chưa quyết liệt, việc xử lý các vi phạm ở tuyến xã vẫn chưa mạnh mẽ; số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, nhiều chợ tạm, chợ cóc; nhân lực chuyên trách về ATTP còn thiếu.
 
Nhìn nhận thực tế những khó khăn, tồn tại, để làm tốt hơn công tác đảm bảo ATTP, trong năm 2017, Ban chỉ đạo công tác ATTP TP chỉ ra một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tăng cường nhân lực quản lý nhà nước về ATTP của các cấp chính quyền địa phương. Chủ động và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP để khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn và công khai các cơ sở vi phạm để người tiêu dùng lựa chọn. Tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất, xử lý nghiêm vi phạm trong nuôi trồng, giết mổ gia súc, gia cầm, sản xuất chế biến nông lâm sản, thuỷ sản... Đồng thời, phát triển các vùng rau an toàn, mô hình sản xuất an toàn; tăng cường quản lý việc giết mổ gia súc, gia cầm; quản lý việc thanh tra, kiểm tra, kiểm nghiệm ATTP tại các chợ, siêu thị và tăng cường sử dụng xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh ATTP.
 
Linh9 3 17DSC 0052
TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế trình bày báo cáo tại hội nghị.
 
Cũng tại hội nghị, đại diện của 12 quận, huyện và các sở, ngành của TP đã báo cáo về kết quả thực hiện công tác bảo đảm ATTP trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, đưa ra các ý kiến thảo luận, chỉ rõ những khó khăn cụ thể của từng địa phương, từng lĩnh vực và đề xuất các giải pháp thực hiện.
 
Tăng cường đảm bảo ATTP trong thời gian tới
 
Sau khi nghe báo cáo và kiến nghị của các sở, ban, ngành và các quận, huyện, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Hoàng Trung Hải, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ đã ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, thực hiện nghiêm và có hiệu quả của các cấp, các ngành với các chỉ thị, chỉ đạo của Trung ương và Thành uỷ về công tác bảo đảm ATTP. Số vụ việc vi phạm được xử lý tương đối lớn, trên diện rộng. TP đã nhập khẩu nhiều trang thiết bị hiện đại áp dụng trong kiểm tra ATTP, vừa là công cụ của các đoàn kiểm tra vừa là căn cứ khách quan để xử lý vi phạm.
 
Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, các đơn vị tiếp tục tăng cường tuyên truyền để góp phần tạo chuyển biến nhận thức và thay đổi hành vi tiêu dùng thực phẩm cho người dân, đặc biệt là áp dụng công nghệ internet, mạng điện tử để người dân biết đến các địa điểm cung cấp thực phẩm sạch. Công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm cần phải được thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa, kiên quyết rút giấy phép kinh doanh với các trường hợp không đủ đạo đức, không đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn kinh doanh.
 
Trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Hoàng Trung Hải, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo công tác ATTP TP tiếp tục đề nghị các sở, ban, ngành, các quận, huyện, thị xã đẩy mạnh rà soát, kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng, vận chuyển thực phẩm, nhất là truy xuất nguồn gốc, xuất xứ của thực phẩm. Với thời điểm giao mùa như hiện nay, các bếp ăn tập thể trên địa bàn phải được chú trọng kiểm tra để đảm bảo hoạt động đúng nguyên tắc, chủ động phòng tránh vấn đề ngộ độc thực phẩm hàng loạt.
 
Về tình hình ngộ độc liên quan đến việc sử dụng rượu có chứa cồn công nghiệp methanol vượt mức nhiều lần quy định, Chủ tịch UBND TP đề nghị Chi cục Quản lý thị trường và các quận, huyện tăng cường kiểm tra để xử lý, không để tiếp tục xảy ra tình trạng này, cơ quan Công an TP nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc và  xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
 
Thêm vào đó,Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh, trong năm nay dứt khoát không để tồn tại chợ cóc trên địa bàn, đây là nơi luôn tiềm ẩn các nguy cơ mất ATTP, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ gây nguy hại cho người dân. Vì vậy cần kết hợp tuyên truyền, vận động người dân không mua thực phẩm từ chợ cóc, với bảo đảm trật tự lòng đường, vỉa hè, không vì lợi ích của một nhóm người mà gây hậu quả lớn cho xã hội.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập39
  • Hôm nay10,008
  • Tháng hiện tại153,547
  • Tổng lượt truy cập3,156,936
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây