TTYT huyện Phúc Thọ thực hiện tốt công tác y tế góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân

Thứ ba - 26/12/2017 21:09
TTYT huyện Phúc Thọ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế Hà Nội bao gồm có 3 phòng chức năng, 5 khoa chuyên môn, 1 phòng khám đa khoa khu vực Ngọc Tảo và 23 trạm y tế xã, thị trấn.
Trong những năm qua, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Lương y như từ mẫu”, “thầy thuốc như mẹ hiền” TTYT huyện đã triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn về y tế đặc biệt là các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.
 
Theo đó, TTYT huyện đã chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt, trong năm 2017, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó có dịch sốt xuất huyết. TTYT huyện đã triển khai các biện pháp khoanh vùng, xử lý ổ dịch, phun thuốc khử trùng các hộ xung quanh ổ dịch trên địa bàn các xã có ổ dịch; tích cực giám sát và kiểm soát nghiêm ngặt không để phát sinh dịch bệnh bùng phát, lây lan trên địa bàn. Ngọc Tảo và Hiệp Thuận là 2 xã trong huyện có số ca mắc sốt xuất huyết cao nhất trong huyện. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, TTYT huyện đã huy động 21 máy phun hóa chất, trong đó 4 máy hiệu năng công suất lớn và 17 máy đeo vai tiến hành 2 đợt phun hóa chất diện rộng diệt muỗi phòng chống sốt xuất huyết trên địa bàn xã Ngọc Tảo và Hiệp Thuận tại từng nhà người dân và các khu công cộng như: trường học, chợ, nhà văn hóa, trụ sở UBND đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra... Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch, dịch sốt xuất huyết trên địa bàn huyện đã được khống chế.
 
Trong chương trình tiêm chủng mở rộng, TTYT huyện đã tổ chức điều tra đăng ký đảm bảo theo đúng yêu cầu của thành phố. Tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc xin đạt 99%. Tại các trạm y tế xã, thị trấn việc bố trí, sắp xếp các bàn tiếp đón, ghi chép sổ sách, bàn khám sàng lọc phân loại, bàn tiêm, khu vực theo dõi sau tiêm… đã được bố trí thuận tiện phù hợp. Quy trình tiêm chủng đã được cán bộ y tế thực hiện các bước đúng theo quy định từ gọi tên, khám sàng lọc, tư vấn, tiêm, theo dõi trẻ sau tiêm và không tiêm đối với những trẻ thuộc diện chống chỉ định nhờ đó trên địa bàn huyện không xảy ra sai sót trong chuyên môn cũng như tai biến  do tiêm chủng.
 
Bên cạnh đó, nhằm thực hiện tốt công tác này vi chất dinh dưỡng, TTYT huyện đã đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục về phòng chống suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng cho trẻ em, phụ nữ mang thai và bà mẹ đang cho con bú; lập danh sách và gửi giấy mời đến các gia đình có con trong độ tuổi đi uống vitamin A. Đồng thời đã chuẩn bị đầy đủ viên nang Vitamin A, cốc uống nước... bố trí ở các điểm uống tại các xã, thị trấn. Trạm y tế các xã, thị trấn đã bố trí sắp xếp nơi tiếp đón, bàn uống khoa học, đúng quy trình một chiều và đúng liều lượng theo chỉ định, đảm bảo phân bố số trẻ hợp lý, tránh tình trạng đông gây quá tải. Vì vậy, tỷ lệ trẻ được uống vitamin đạt trên 99% số trẻ trong độ tuổi và 97,6% bà mẹ sau đẻ 1 tháng được uống bổ sung vitamin A liều cao…
 
Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được TTYT triển khai thực hiện có hiệu quả, TTYT xây dựng các mô hình điểm về an toàn thực phẩm như mô hình điểm thức ăn đường phố; mô hình bếp ăn tập thể; mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống và mô hình an toàn thực phẩm tuyến phố văn minh. Ngoài ra, trung tâm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cửa hàng kinh doanh, bánh mứt kẹo, rượu bia, dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện. Theo đó, TTYT huyện phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra được 149 cơ sở, trong đó có 133 cơ sở đạt tiêu chí về an toàn thực phẩm; 16 cơ sở vi phạm không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Trong chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, TTYT huyện đã chỉ đạo trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý thai nghén, tuyên truyền, tư vấn cho các bà mẹ đến khám thai, đảm bảo 100% các bà mẹ mang thai được khám thai đầy đủ, định kỳ, hướng dẫn chăm sóc dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai. Đồng thời,  phối hợp với Trung tâm Dân số- KHHGĐ huyện tổ chức chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản- KHHGĐ tại các xã, thị trấn. Số người sử dụng các biện pháp tránh thai luôn đạt và vượt kế hoạch huyện giao. 100% đối tượng mắc bệnh phụ khoa được khám, tư vấn và hướng dẫn, cấp thuốc điều trị. Các dịch vụ KHHGĐ được đáp ứng đầy đủ, thuận tiện, an toàn, đảm bảo quy trình chuyên môn kỹ thuật, khống chế nhiễm khuẩn và các tai biến.
 
Ngoài ra, công tác phòng chống HIV/AIDS được trung tâm triển khai đầy đủ các hoạt động tuyên truyền, giám sát tại cộng đồng. Theo số liệu thống kê, đến nay trên địa bàn huyện lũy tích người nhiễm HIV/AIDS là 136 người, trong đó thực quản lý là 84 người, còn lại 52 người di biến động tại địa phương. Song song đó, các chương trình khác như chương trình y tế học đường, chương trình phòng chống lao, sốt rét, giun sán; chương trình vệ sinh môi trường; chương trình phòng chống mù lòa; chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần cộng đồng… cũng được TTYT huyện triển khai đầy đủ và đạt kết quả.
 
Phát huy kết quả đã đạt được trong thời gian tới, TTYT huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, công tác phòng chống dịch bệnh, chủ động giám sát phát hiện không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, tiếp tục thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho nhân dân trên địa bàn.
 
Khánh Hà

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập31
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay4,275
  • Tháng hiện tại158,316
  • Tổng lượt truy cập5,145,090
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây