TTYT huyện Sóc Sơn lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho 100% người dân trên địa bàn huyện

Thứ ba - 10/01/2017 08:01
Sáng ngày 10/1/2016, TTYT huyện Sóc Sơn tổ chức hội nghị tổng kết kết quả thực hiện mô hình bác sỹ gia đình năm 2016 và phương hướng hoạt động năm 2017.

Năm 2016, TTYT huyện Sóc Sơn đã lập hồ sơ quản lý 100% người dân trên địa bàn huyện; khám và tích hợp toàn diện được 100.933 trường hợp, đạt 30,54%; lập 10.658 hồ sơ bệnh án quản lý, khám và điều trị bệnh lao, tâm thần, các bệnh mãn tính: tăng huyết áp, tiểu đường, phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD)… cho người dân.
 
Công tác chuyển tuyến theo y học gia đình có nhiều chuyển biến và nhận được nhiều phản hồi tích cực. Hàng tháng đã có Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội phản hồi thông tin về số lượng bệnh nhân chuyển tuyến cho TTYT. Tỷ lệ phản hồi đạt 85%, ghi nhận chẩn đoán của TTYT Sóc Sơn tương đối gần chẩn đoán của bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh đó, trung tâm cũng thành lập 40 tổ y tế có trách nhiệm chăm sóc người bệnh tại hộ gia đình theo nguyên lý: chủ động chăm sóc bệnh nhân mắc bệnh nặng, mãn tính, các bệnh tuổi già; cấp cứu các trường hợp bệnh nặng theo yêu cầu.
 
Cũng trong năm 2016, trung tâm tiếp tục cử 6 bác sĩ đi học BSCKI về y học gia đình tại Đại học Y Dược Thái Nguyên và 10 bác sĩ học chứng chỉ về y học gia đình tại Đại học Y Hà Nội, nâng tổng số BSCKI về y học gia đình tại trung tâm lên 12 bác sĩ và 26 bác sĩ có chứng chỉ về y học gia đình.
 
Công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cũng tiếp tục được quan tâm. Trung tâm đã đầu tư các trang thiết bị văn phòng cũng như trang thiết bị y tế tối ưu cùng phần mềm quản lý mô hình bác sĩ gia đình cho hai đơn vị điểm là Trạm y tế xã Mai Đình và Phòng khám đa khoa Xuân Giang, đồng thời đầu tư vào các chuyên khoa mũi nhọn với các trang thiết bị như máy siêu âm màu, máy x-quang kỹ thuật số, máy nội soi tiêu hóa, tai-mũi-họng, máy nội soi cổ tử cung…đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân địa phương.
 
 Tại hội nghị, TTYT Sóc Sơn đã đề ra phương hướng hoạt động của mô hình bác sỹ gia đình năm 2017. Cụ thể sẽ triển khai mô hình theo chiều sâu tại các phòng khám đa khoa và trạm y tế. Trong quý I/2017, 26 trạm y tế xã triển khai khám sàng lọc và tích hợp xong vào bệnh án quản lý cho các đối tượng: người già trên 60 tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi, trẻ từ 7 đến 18 tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh mãn tính, bệnh tiểu đường, bệnh tăng huyết áp. Đến quý II/2017, khám sàng lọc xong các đối tượng còn lại và triển khai quản lý hồ sơ bằng phần mềm quản lý, bệnh án điện tử, kết nối chuyển tuyến giữa phòng khám đa khoa với trạm y tế. Các phòng khám đa khoa hoàn thiện kết nối chuyển tuyến với bệnh viện tuyến thành phố. Mỗi cán bộ y tế được phân công đến thăm khám tối thiểu 01 bệnh nhân/lần/quý tại hộ gia đình. Phấn đấu tỷ lệ bệnh nhân chuyển bệnh viện tuyến trên giảm: năm 2016 là 9,5%, đến năm 2017 còn 5%.
 
Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện mô hình bác sĩ gia đình tại cơ sở như: địa bàn rộng,  môi trường bị ảnh hưởng do Khu liên hiệp xử lý rác thải Nam Sơn, chưa có cơ chế chính sách riêng cho mô hình y học gia đình và đề án chăm sóc người bệnh đến tận hộ gia đình... song bước đầu triển khai đã cho thấy hiệu quả thiết thực mà mô hình này mang lại cho người dân. Chính vì vậy, phát triển mô hình bác sĩ gia đình sẽ góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc ban đầu theo hướng toàn diện, liên tục, giúp sàng lọc bệnh tật, chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên và đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân.
 
                                                                                       

                                                                                       Phạm Thị Hoài Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 4.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập42
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay7,331
  • Tháng hiện tại199,494
  • Tổng lượt truy cập3,202,883
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây