WHO đánh giá cao công tác phòng chống lao tại Việt Nam

Thứ năm - 23/03/2017 10:43
Trong năm vừa qua, Việt Nam đã triển khai Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Chương trình chống lao quốc gia (CTCLQG) và đã đạt được nhiều thành tựu lớn. Trung bình mỗi năm Việt Nam phát hiện và điều trị cho trên 100.000 người mắc lao với tỷ lệ chữa khỏi cao trên 90% trường hợp mắc mới.
Hanh23 3 2017DSC 0121 Copy
Kỹ thuật GeneXpert chỉ trong 2 giờ có thể trả lời có vi khuẩn lao hay không được ứng dụng tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.
 
Nhiều thành tựu trong công tác phòng chống lao
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong 3 nước có kế hoạch nghiên cứu lao được đánh giá cao. Đặc biệt, Việt Nam đã có một đơn vị nghiên cứu chuyên sâu với một mạng lưới nghiên cứu lao và bệnh phổi rộng khắp và chia sẻ những định hướng nghiên cứu quan trọng, như nghiên cứu dịch tễ bệnh lao lần thứ 2 sau 10 năm tiến hành vào năm 2017 với ngân sách trên 2 triệu USD được tài trợ của Quỹ toàn cầu 1,2 triệu và CDC, USAID, ngân sách nhà nước. Đối với dịch tễ bệnh lao giảm trung bình hàng năm là 4,6% từ năm 2000 đến nay. Hầu hết các kỹ thuật mới đều đã được áp dụng có hiệu quả cao và đến nay đã có gần 6000 người mắc lao kháng thuốc được thu nhận điều trị.
 
CTCLQG đã triển khai thuốc mới Bedaquiline cho người bệnh lao kháng thuốc nặng (tiền siêu kháng thuốc, siêu kháng thuốc) và áp dụng phác đồ ngắn hạn (9 tháng) trong điều trị người bệnh lao đa kháng thuốc. Nhiều kỹ thuật mới, đột phá được áp dụng hiệu quả như kỹ thuật GeneXpert chỉ trong 2 giờ có thể trả lời có vi khuẩn lao hay không, nhiều hay ít và có kháng với thuốc rifampicin hay không với độ nhậy rất cao độ đặc hiệu rất cao tương đương kỹ thuật nuôi cấy (phải mất 2 - 4 tháng theo phương pháp truyền thống), mặt khác thao tác thực hiện đơn giản đến mức có thể thực hiện ngay tại tuyến huyện. Hiện nay, đã có 112 máy GeneXpert trên cả nước.
 
Theo đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá cao về công tác phòng chống lao của Việt Nam, đặc biệt là việc lồng ghép các chương trình đào tạo. Các nội dung đào tạo chính được cán bộ phòng chống lao quan tâm ở các tuyến từ trung ương, tuyến huyện, tuyến cơ sở gồm quản lý chương trình, trong đó chú trọng đến vấn đề quản lý chất lượng toàn diện, lập kế hoạch; dịch tễ học bệnh lao; quản lý bệnh lao; phối hợp y tế công tư; lao đa kháng thuốc…
 
Hiện tại, Việt Nam đang hướng đến mục tiêu không còn bệnh lao vào năm 2030. Để nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân và giảm nguồn lây cho cán bộ y tế và cộng đồng, từ năm 2014 đến nay, Dự án TB CARE II phối hợp với Chương CTCLQG triển khai Chiến lược FAST tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Nam Định và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch tỉnh Quảng Nam. Chiến lược FAST đã góp phần phát hiện nhiều ca bệnh lao kháng đa thuốc và lao phổi được chẩn đoán với bằng chứng vi khuẩn học và rút ngắn thời gian từ lấy mẫu tới điều trị các ca bệnh từ trên 10 ngày năm 2013 xuống còn 3 đến 5 ngày. Từ đầu năm 2016, CTCLQG đã áp dụng tiếp cận thực hành chiến lược FAST trong chẩn đoán lao phổi dương tính tại khoa Lao hô hấp của Bệnh viên Phổi Trung ương, với mục tiêu chẩn đoán và bắt đầu điều trị trong vòng 36 giờ.
 
Đồng thời, xây dựng mạng lưới phòng chống bệnh lao từ trung ương đến địa phương, chuẩn hóa kỹ thuật tuyến trung ương đến chuyên khoa hóa tại tuyến tỉnh, lồng ghép quản lý và thực hành xử trí tốt tại tuyến cơ sở, lấy người bệnh làm trung tâm. Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh hàng năm cho hơn 100.000 người bệnh, tránh được cho hàng chục ngàn người không bị chết vì bệnh lao. Phát hiện và điều trị thường quy lao đa kháng thuốc và cả lao siêu kháng thuốc với công nghệ mới và phác đồ thuốc mới.
 
Cùng với đó, để trao đổi kinh nghiệm, hợp tác quốc tế, CTCLQG đã vận động nguồn lực với 25 đối tác quốc tế thường xuyên hợp tác cả về kỹ thuật và hỗ trợ tài chính, đó là WHO và các đối tác của WHO, Trường Đại học Sydney, UCSF Hoa Kỳ, Hà Lan, Pháp, hỗ trợ Việt Nam xây dựng mô hình điểm thực hiện chiến lược thanh toán bệnh lao.
 
Đảm bảo cung ứng thuốc đầy đủ và có chất lượng cho hơn 100.000 bệnh nhân, 2500 bệnh nhân lao đa kháng thuốc và hàng trăm bệnh nhân lao siêu kháng thuốc hàng năm, các vật tư trang thiết bị hiện đại nhất đã được sử dụng tại Việt Nam.
 
Hanh23 3 2017P0122 Copy
Cán bộ y tế khám cho bệnh nhân tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.
 
Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Việt Nam vẫn tồn tại những khó khăn, thách thức trong công tác phòng chống bệnh lao như tình trạng bỏ điều trị hiện đang ở mức báo động và có xu hướng gia tăng, gây khó khăn lớn cho công tác điều trị và phòng chống bệnh lao tại cộng đồng. Tình trạng lao đa kháng thuốc chủ yếu được xác định là do người bệnh điều trị không đúng, không đủ, không tuân thủ chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Lao kháng thuốc đang là cuộc chiến đầy thách thức. Hiểu biết của người dân về bệnh lao và cách phòng chống lao còn hạn chế, xã hội còn kỳ thị bệnh nhân lao dẫn đến người bị bệnh thường giấu bệnh; đa số bệnh nhân lao đều là người nghèo, điều kiện kinh tế khó khăn, ít được tiếp cận các phương tiện truyền thông nên chưa có ý thức phòng chống bệnh.
 
Theo điều tra dịch tễ về bệnh lao cho thấy, Việt Nam hiện là nước đứng thứ 14/30 nước có số bệnh nhân lao cao nhất trên thế giới, và đứng thứ 11/30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất trên toàn cầu. Mỗi năm có khoảng 130.000 người mắc lao mới, trong đó có 7000 người mắc lao đồng nhiễm HIV, hơn 5000 bệnh nhân lao đa kháng thuốc, đáng lo ngại là có gần 6% là lao siêu kháng thuốc. Số người mắc lao phổi chiếm hơn 1/2. Tuy nhiên, theo báo cáo WHO global report 2016, chỉ có 79% số người mắc được phát hiện, tư vấn, điều trị và quản lý, 21% còn lại vẫn tồn tại trong cộng đồng mà không được điều trị, khống chế nguồn lây.
 
Hanh23 3 2017P0155 Copy
Cán bộ y tế làm xét nghiệm phát hiện bệnh lao tại Bệnh viện Phổi Hà Nội.
 
Các giải pháp tiến đến thanh toán bệnh lao ở Việt Nam
 
Với chủ đề “Hãy chung tay vì một Việt Nam không còn bệnh lao”, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ cần phải thay đổi các chính sách, chế độ khám chữa bệnh đối với người nghèo, đặc biệt là các bệnh nhân lao phổi. Xây dựng Đề án Can thiệp tích cực giảm tác hại của bệnh lao, tiến đến thanh toán bệnh lao ở Việt Nam trình Chính phủ phê duyệt. Phối hợp với Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xây dựng Đề án Đoàn kết toàn dân thanh toán bệnh lao. Thành lập Ban chỉ đạo triển khai Chiến lược phòng chống lao tại các tỉnh, thành phố, trong đó tăng cường vai trò của các lãnh đạo chương trình chống lao các tỉnh, thành phố. Đẩy mạnh các hoạt động phát hiện thường quy, phát hiện chủ động dựa vào quản lý điều trị trong chương trình chống lao, các bệnh nhân lao và lao kháng đa thuốc. Chú trọng chất lượng quản lý điều trị, giảm bỏ trị.
 
Hướng dẫn, hỗ trợ địa phương triển khai Thông tư 04/2016/TT-BYT quy định về khám bệnh, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế liên quan đến chi phí khám bệnh, chữa bệnh lao, đảm bảo người nghi lao, bệnh nhân lao dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ phòng chống lao và được hưởng chế độ bảo hiểm y tế.
 
Đặc biệt, tăng cường công tác vận động, truyền thông và huy động xã hội tại các tuyến của hệ thống y tế nhằm nâng cao nhận thức về bệnh lao và huy động sự tham gia của cộng đồng trong công tác phòng chống lao…
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm42
  • Hôm nay9,796
  • Tháng hiện tại204,410
  • Tổng lượt truy cập4,171,895
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây