WHO kêu gọi cần có hành động mạnh mẽ chống lại tình trạng kháng thuốc

Thứ bảy - 11/11/2017 04:41
Tuần lễ nhận thức về việc sử dụng kháng sinh một cách hiệu quả được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức từ ngày 13-19/11, nhằm truyền tải những thông điệp quan trọng về tình hình kháng kháng sinh hiện nay.
111
Hình minh họa
 
Trên thế giới, khoảng 400.000 người tử vong mỗi năm do nhiễm khuẩn nhưng việc chữa trị bằng kháng sinh không mang lại hiệu quả. WHO đưa ra cảnh báo đến năm 2050, tình trạng kháng thuốc kháng sinh có thể là nguyên nhân gây tử vong cho 10 triệu người trên toàn cầu. WHO kêu gọi các nước cần có những hành động mạnh mẽ và mang tính bền vững để chống lại tình trạng kháng thuốc, bảo vệ sức khỏe của người dân trên toàn thế giới.
            
WHO đã xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ người dân sử dụng thuốc kháng sinh và kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới. Còn theo con số khảo sát mới đây của Bộ Y tế ở gần 3.000 nhà thuốc cũng cho thấy có tới hơn 90% số người mua thuốc kháng sinh không theo đơn chỉ định của bác sĩ.
 
Tỷ lệ sử dụng thuốc kháng sinh ở Việt Nam cũng rất cao, trong các cơ sở khám bệnh 50% chi phí khám chữa bệnh dành cho tiền thuốc điều trị, trong đó thuốc kháng sinh chiếm tới 33%. Không phải bệnh viện tuyến trung ương sử dụng thuốc kháng sinh nhiều hơn các bệnh viện địa phương. Mà ngược lại, theo nghiên cứu của Bộ Y tế, tỷ lệ sử dụng kháng sinh ở các bệnh viện tuyến trung ương chỉ chiếm gần 30% chi phí điều trị, trong khi các bệnh viện tuyến tỉnh là 35%, tuyến huyện là 45%.
 
Việc sử dụng kháng sinh quá nhiều bên cạnh nhận thức của người dân chưa đầy đủ thì có cả những y, bác sĩ dẫn tới việc lạm dụng trong sử dụng, kê đơn không đúng trong điều trị bệnh, việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi sản xuất thực phẩm thiếu kiểm soát.
 
Để ngăn chặn tình trạng lạm dụng kháng sinh, từ năm 2013, Việt Nam đã thông qua Kế hoạch hành động quốc gia về kháng thuốc kháng sinh. Từ đó, Việt Nam đã xây dựng hệ thống toàn diện và đa chiều nhằm chống tình trạng kháng thuốc kháng sinh.Các hệ thống bao gồm: Hệ thống giám sát quốc gia về kháng thuốc kháng sinh; giám sát sử dụng và tiêu dùng thuốc kháng sinh; chương trình quản lý sử dụng thuốc kháng sinh quốc gia; giám sát chất lượng sau tiếp thị và tăng cường các quy định về đăng ký, phân phối, tiêu thụ và tiếp thị thuốc kháng sinh.
 
Cho đến thời điểm này nước ta mới chỉ có 16 đơn vị hệ thống giám sát quốc gia về kháng thuốc kháng sinh, Bộ Y tế đang phấn đấu đến năm 2020 phải xây dựng được từ 30 - 32 đơn vị.
 
Ngày 7/9/2017, Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 được Bộ Y tế phê duyệt nhằm tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc trong điều trị ngoại trú và bán thuốc kê đơn, trong đó tập trung kiểm soát kê đơn kháng sinh và bán thuốc kháng sinh. Lộ trình đến năm 2020, Việt Nam đạt 100% bán thuốc kháng sinh phải có đơn thuốc tại quầy thuốc, nhà thuốc.
 
Mai Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập30
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm29
  • Hôm nay6,679
  • Tháng hiện tại228,196
  • Tổng lượt truy cập4,195,681
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây