Xã La Phù chủ động phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

Thứ tư - 19/04/2017 17:17
Sáng ngày 19/4, lãnh đạo Sở Y tế, do PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND xã La Phù, huyện Hoài Đức về công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch bệnh sốt xuất huyết.
Hanh19 4 2017DSC 0001 Copy
PGS. TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc.
 
Theo ông Nguyễn Hữu Khoa, Phó Chủ tịch UBND xã La Phù, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch xã La Phù cho biết, xã có tổng diện tích tự nhiên 346,39 ha, dân số 11368 người và 2844 hộ phân bổ ở 11 thôn. Trong năm 2016, trên địa bàn xã có 16 ổ dịch sốt xuất huyết với 98 bệnh nhân, không có trường hợp tử vong. Từ 1/1 - 15/4/2017, xã La Phù có 1 trường hợp nghi sốt xuất huyết. Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã đã chủ động khoanh vùng và xử lý theo quy định.
 
Để chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết, ngay từ đầu năm, xã La Phù đã đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng chống sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức như tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn; các trường học trên địa bàn triển khai công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh; các thôn thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ dân trong thôn tổng vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng phòng chống bệnh sốt xuất huyết; phối hợp với TTYT huyện Hoài Đức tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức về phòng chống sốt xuất huyết cho 160 người tham dự; phát 160 tờ rơi hướng dẫn cách phòng chống sốt xuất huyết…
 
Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện công tác phòng chống sốt xuất huyết, xã La Phù còn gặp nhiều khó khăn như vẫn còn một số người dân biết bệnh sốt xuất huyết là nguy hiểm nhưng lại không tự giác diệt loăng quăng, diệt muỗi để phòng bệnh sốt xuất huyết cho bản thân, gia đình, người dân còn chủ quan coi đó là việc làm của ngành y tế, của chính quyền địa phương. Một số hộ gia đình đi làm xa nên việc vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng cũng như diệt muỗi trưởng thành còn khó khăn.
 
Ông Tạ Công Luận, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã La Phù cho biết, trong thời gian tới, xã La Phù tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch sốt xuất huyết bằng nhiều hình thức, phù hợp với từng đối tượng người dân nhằm tuyên truyền để người dân hiểu và tự giác tham gia vào công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đồng thời, triển khai các hoạt động giám sát, điều tra, phát hiện, xử lý dịch theo quy định.
 
Hanh19 4 2017DSC 0020 Copy
Kiểm tra, giám sát sốt xuất huyết tại một số hộ gia đình trên địa bàn xã La Phù.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã đánh giá cao sự vào cuộc, quyết tâm cũng như sự chủ động của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch, trong đó có công tác phòng chống sốt xuất huyết. Tuy nhiên, PGS.TS Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, theo dự báo trong những tháng cuối năm tình hình thời tiết có nhều biến động, do đó dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh nói chung và dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Vì vậy, xã La Phù nói riêng, huyện Hoài Đức nói chung cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân để người dân hiểu và tham gia vào công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh công tác giám sát côn trùng, giám sát véc tơ, xử lý kịp thời theo quy định, hạn chế mức thấp nhất số người dân mắc sốt xuất huyết cũng như tử vong do sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn.
 
Hanh19 4 2017DSC 0029 Copy
Hướng dẫn người dân lật úp các dụng cụ chứa nước nhằm diệt loăng quăng phòng chống sốt xuất huyết.
 
Ngay sau buổi làm việc, đoàn đã tiến hành kiểm tra, giám sát tại một số hộ gia đình trên địa bàn xã La Phù về công tác phòng chống sốt xuất huyết. Qua kiểm tra cho thấy tại một số hộ dân còn xuất hiện ổ loăng quăng, đoàn lãnh đạo Sở Y tế đã trực tiếp hướng dẫn người dân lật úp các dụng cụ chứa nước, thả cá diệt loăng quăng phòng chống sốt xuất huyết.
 
Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập25
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm24
  • Hôm nay5,502
  • Tháng hiện tại208,724
  • Tổng lượt truy cập4,176,209
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây