Xử nghiêm và công khai cơ sở y tế tư nhân vi phạm

Thứ sáu - 07/07/2017 08:16
Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các Sở Y tế tăng cường hơn nữa thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, xử lý nghiêm minh các vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh.
Ngày 6/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có Chỉ thị số 04/CT - BYT về tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân.
 
Theo đó, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế tăng cường quản lý, bảo đảm tất cả người hành nghề phải được cấp chứng chỉ hành nghề và hành nghề đúng phạm vi chuyên môn cho phép.
 
Thực hiện đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế danh sách các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã được cấp giấy phép hoạt động trên địa bàn, kèm theo phạm vi hoạt động chuyên môn, thời gian hoạt động, danh sách và phạm vi hoạt động chuyên môn của người hành nghề tại các cơ sơ này để người dân tiện tìm hiểu thông tin trước khi khám chữa bệnh.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu các Sở Y tế tăng cường hơn nữa thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, xử lý nghiêm minh các vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh.
 
Thực hiện xử phạt hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền, kết hợp với các hình thức phạt bổ sung như: tước chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, tước giấy phép hoạt động hoặc đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh của cơ sở y tế tư nhân theo quy định của pháp luật.
 
Thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có vi phạm pháp luật về y tế, tính chất, mức độ vi phạm, hình thức xử phạt để nhân dân biết nhằm tăng tính răn đe và phòng ngừa tái phạm.
Các Sở Y tế thường xuyên kiểm tra biển hiệu quảng cáo, người hành nghề hoạt động chuyên môn của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, việc thực hiện các quy chế chuyên môn.
 
Cả nước hiện có 206 bệnh viện tư và trên 30.000 phòng khám tư nhân. Các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã đóng góp trong việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh cho người dân, góp phần giảm tải cho bệnh viện công lập.
 
Tuy nhiên, qua thực tế kiểm tra mới đây và báo cáo của các Sở Y tế, Bộ Y tế đã phát hiện một số cơ sở khám chữa bệnh tư nhân, đặc biệt là các phòng khám tư vi phạm các quy định về pháp luật khám chữa bệnh như: bác sĩ người nước ngoài hành nghề khi chưa có chứng chỉ hành nghề; hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép; sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc chưa được phép lưu hành tại Việt Nam; quảng cáo quá phạm vi hoạt động chuyên môn cho phép; không công khai giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh hoặc có niêm yết giá nhưng thu phí cao hơn giá niêm yết.
 
Thắng Đạt (Theo Sài Gòn giải phóng)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập52
  • Máy chủ tìm kiếm17
  • Khách viếng thăm35
  • Hôm nay6,720
  • Tháng hiện tại248,527
  • Tổng lượt truy cập4,216,012
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây