Đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn huyện Thanh Trì

Thứ ba - 11/09/2018 22:48
Sáng ngày 11/9/2018, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội đã làm việc với Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện Thanh Trì và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu trên địa bàn.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo VSATTP huyện Thanh Trì, trên địa bàn huyện hiện có tổng số 1136 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đợt cao điểm Tết Trung thu năm 2018 huyện Thanh Trì đã kiểm tra 115 cơ sở; tong đó đoàn liên ngành của huyện kiểm tra 12 cơ sở, đạt 100%; đoàn kiểm tra liên ngành 16 xã, thị trấn kiểm tra 92/103 cơ sở, đạt 89,3%.
 
Nội dung kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm như giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; bản công bố phù hợp quy định ATTP; công bố hợp quy ATTP; hồ sơ công bố tiêu chuẩn sản phẩm; phiếu kiểm nghiệm sản phẩm định kỳ; kết quả kiểm nghiệm nước dùng để sản xuất; giấy chứng nhận sức khỏe, giấy xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người lao động; các hợp đồng, chứng từ nguồn gốc nhân bánh trung thu, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm, bao bì dùng để bao gói, chứa đựng thực phẩm được sử dụng trong sản xuất, chế biến, lưu thông, phân phối sản phẩm...
 
Đặc biệt là kiểm tra chất lượng nguyên liệu phụ gia thực phẩm đưa vào sản xuất như lạp xườn, xúc xích, dăm bông, mỡ lợn, thịt lợn, mứt bí, bột nếp, đậu xanh, trứng muối, phẩm màu, đường hóa học, các hương liệu, chất bảo quản; kiểm tra điều kiện vệ sinh cơ sở, dụng cụ, vệ sinh cá nhân người trực tiếp sản xuất...
 
Qua kiểm tra thực tế, hầu hết các cơ sở sản xuất đã nhận thức tốt hơn về các quy định đảm bảo ATTP, chấp hành các điều kiện về an toàn thực phẩm: vệ sinh cơ sở đảm bảo sạch sẽ, hầu hết các hộ kinh doanh đã xuất trình được các giấy tờ về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm để sản xuất bánh trung thu. Tuy nhiên vẫn còn một số cơ sở thiếu giấy xác nhận kiến thức, giấy khám sức khoẻ, sử dụng nhãn mác sản phẩm không theo mẫu quy định.
 
Trong đợt cao điểm kiểm tra ATTP Tết Trung thu 2018, trong 115 cơ sở được kiểm tra, có 11 cơ sở vi phạm. Trong đó, 4 cơ sở chưa tổ chức khám sức khoẻ định kỳ, thiếu trang phục bảo hộ lao động cho nhân viên; 2 cơ sở chưa xuất trình được bản công bố sản phẩm của cơ sở sản xuất; 7 cơ sở chưa xuất trình được hoá đơn, hợp đồng mua bán sản phẩm. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và hướng dẫn các cơ sở khắc phục các vi phạm.
 
DSC 2160
Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành kiểm tra nhãn mác tại cơ sở sản xuất bánh Trung thu cổ truyền Thành Đạt, xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì.
 
Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội đánh giá cao công tác triển khai kế hoạch và sự vào cuộc quyết liệt của UBND huyện Thanh Trì trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, đặc biệt là dịp Tết Trung thu sắp tới.
 
Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Trần Ngọc Tụ lưu ý huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, người kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Đồng thời, tuyên truyền để người dân khi mua bánh trung thu cần xem xét cơ sở, tem, nhãn mác, ngày sản xuất và những ở cơ sở sản xuất bánh trung thu có cấp phép đủ điều kiện về đảm bảo ATTP. Tích cực thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATVSTP, công khai trên các phương tiện truyền thông đại chúng để người dân nắm bắt kịp thời.
 
DSC 2142
Kiểm tra nguyên liệu sản xuất bánh trung thu tại cơ sở sản xuất bánh trung thu gia truyền Thành Đạt.
 
Sau buổi làm việc, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu số 1 của thành phố Hà Nội đã đến trực tiếp kiểm tra công tác đảm bảo ATVSTP tại cơ sở sản xuất bánh trung thu cổ truyền Thành Đạt tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý về ATTP. Khu vực bán hàng và chế biến sạch sẽ, nhân viên chế biến, đóng gói được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động. Nguyên liệu sản xuất và các chất phụ gia nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo đúng quy định về ATTP. Tuy nhiên nhãn mác sản phẩm vẫn còn một số vi phạm như chưa có số công bố sản phẩm, không ghi đầy đủ thông tin trên nhãn. Đoàn kiểm tra đã nhắc nhở và yêu cầu cơ sở sản xuất nhanh chóng khắc phục những vi phạm để đảm bảo VSATTP cho sản phẩm bánh trung thu phục vụ người dân.
 
Hồng Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập44
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm41
  • Hôm nay7,883
  • Tháng hiện tại285,500
  • Tổng lượt truy cập3,893,245
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây