Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn thực phẩm

Thứ hai - 10/07/2017 16:51
Sau hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn Hà Nội, thành phố đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều nội dung, giải pháp đảm bảo ATTP, trong đó chú trọng đến công tác tuyên truyền về ATTP.
Toàn thành phố hiện có 59.109 cơ sở thực phẩm. Về cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 4 khu giết mổ thủ công và 1.047 điểm giết mổ nhỏ lẻ; 454 chợ, 120 siêu thị, 22 trung tâm thương mại. Qua đánh giá, sản xuất thực phẩm của thành phố mới đáp ứng 69% nhu cầu thịt, 60% nhu cầu rau số còn lại nhập từ các tỉnh. Tổng số nhân lực làm công tác quản lý ATTP là 11.946 người.
 
Sau 1 năm thực hiện Chỉ thị 13, công tác tuyên truyền về ATTP được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo sát sao cùng sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành, đoàn thể. Công tác phối hợp quản lý về ATTP ngày càng chặt chẽ, hiệu quả, nhất là quy chế phối hợp giữa 3 sở là Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công thương trong quản lý ATTP.
 
Nội dung tuyên truyền về ATTP trên địa bàn thành phố diễn ra có trọng tâm, trọng điểm như đảm bảo ATTP trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và lễ hội đầu xuân; tuyên truyền trong tháng cao điểm phòng chống ngộ độc methanol; tuyên truyền trong Tháng hành động vì ATTP năm 2017; gắn các nội dung tuyên truyền với việc phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP. Các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như tuyên truyền trên báo, đài của trung ương, thành phố với 2.431 bài truyền thông về ATTP; trên hệ thống loa truyền thanh với tổng số hơn 320.000 lượt tin, bài tại xã, phường, thị trấn và 1.027 lượt tại quận, huyện, thị xã.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2017, Ban chỉ đạo ATTP từ thành phố đến các địa phương đã tổ chức 165 hội nghị triển khai công tác ATTP với 6.905 người dự. Tổ chức hội nghị, lễ phát động Tháng hành động vì ATTP tại 30 quận, huyện, thị xã và 584 xã, phường, thị trấn với 19.020 người tham dự. Riêng Tháng hành động vì ATTP đã tổ chức nói chuyện về chuyên đề ATTP với tổng số 156 buổi cho 8.625 lượt người tham dự và tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở thực phẩm là 55 lớp với 3.163 lượt người tham dự.
 
Cùng với đó,  tổ chức phổ biến kiến thức, xác nhận kiến thức ATTP cho chủ cơ sở và công nhân 106 lớp với 2.897 người, tổ chức 74 lớp tập huấn cho mạng lưới Ban chỉ đạo và cán bộ làm công tác ATTP với 1.990 lượt người dự. Tổ chức tuyên truyền và nói chuyện lồng ghép ATTP cho các hội viên đoàn thể và người tiêu dùng 908 lớp với 21.346 người tham gia. Treo 195 băng rôn, khẩu hiệu, poster, phát 36.272 tờ gấp, phát hành 1000 băng đĩa tuyên truyền về ATTP.
 
Nhờ đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền đã tạo sự chuyển biến tích cực trong việc tuân thủ các quy định về ATTP của người sản xuất, kinh doanh, chế biến và người tiêu dùng về ATTP, đảm bảo ATTP cho các sự kiện diễn ra trên địa bàn thành phố, chủ động giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý kịp thời các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho người dân.

Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay2,893
  • Tháng hiện tại87,494
  • Tổng lượt truy cập1,545,581
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây