Hà Nội tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Thứ năm - 20/04/2017 06:07
Thực hiện Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, trong quý I/2017, UBND TP Hà Nội đã triển khai quyết liệt, đồng bộ các nội dung hoạt động đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố.
Hiện toàn thành phố có 59.109 cơ sở thực phẩm. Mạng lưới chợ, siêu thị có 454 chợ, 120 siêu thị, 22 trung tâm thương mại. Về cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm có 6 cơ sở giết mổ công nghiệp, 15 cơ sở giết mổ bán công nghiệp, 4 khu giết mổ thủ công và 1.047 điểm giết mổ nhỏ lẻ. Sản xuất thực phẩm của thành phố đáp ứng 69% nhu cầu thịt, 60% nhu cầu rau, số còn lại là nhập từ các tỉnh.
 
Đẩy mạnh triển khai các chương trình, đề án ATTP
 
Trong quý I/2017, thành phố tiếp tục triển khai 4 hoạt động chương trình ATVSTP. Trong đó, ngành y tế triển khai 2 hoạt động là “Tăng cường năng lực hệ thống kiểm nghiệm chất lượng ATVSTP” và ‘Hoạt động phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm”; ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức 1 hoạt động là “Bảo đảm ATVSTP trong sản xuất nông, lâm, thủy sản”; ngành công thương triển khai 1 hoạt động “Bảo đảm ATVSTP trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm ngành công thương”.
 
Linh16 3 IMG 1760 Copy
Kiểm tra mẫu rượu xét nghiệm hàm lượng methanol.
 
Tiếp tục triển khai công tác ATTP thức ăn đường phố và duy trì mô hình điểm thức ăn đường phố tại tuyến phố Núi Trúc (quận Ba Đình) và phường Trung Liệt (quận Đống Đa). Triển khai công tác đảm bảo ATTP 30 tuyến phố văn minh, hưởng ứng năm “Trật tự văn minh đô thị”, các tiêu chí ATTP đạt trên 85%. Tiếp tục thực hiện Quyết định số 38/2015/QĐ-TTg ngày 9/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ về “Thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, quý I/2017 tiếp tục duy trì thí điểm thanh tra chuyên ngành tại 5 quận, huyện là Đống Đa, Ba Đình, Nam Từ Liêm, Đông Anh và Thường Tín đạt kết quả tốt.
 
Chủ động thông tin, tuyên truyền về ATTP
 
Trong quý I/2017, thành phố đã tích cực, chủ động công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng dưới nhiều hình thức về ATTP, đặc biệt là tuyên truyền ATTP phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và các lễ hội. Tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh các xã, phường, thị trấn mỗi tuần 2-4 lần, nhất là trong tháng 3 tăng thời lượng tuyên truyền phòng chống ngộ độc rượu, tổng số lượt phát thanh là 30.404 lượt.
 
Tổ chức 70 lớp cho 6.378 đối tượng là các chủ cơ sở và công nhân nhằm phổ biến kiến thức và xác nhận kiến thức ATTP; tổ chức 10 lớp tập huấn cho cán bộ ban chỉ đạo các cấp và cán bộ làm công tác ATTP với 520 lượt người dự. Tuyên truyền thông qua các buổi nói chuyện chuyên đề ATTP cho hội viên các đoàn thể và người tiêu dùng 904 buổi với 81.978 người. Treo 1.652 băng rôn, khẩu hiệu, poster, phát 70.295 tờ gấp có nội dung về ATTP.
 
Quản lý ATTP theo chuỗi
 
Toàn thành phố tiếp tục rà soát, quy hoạch vùng sản xuất, cơ sở sản xuất thực phẩm an toàn. Hình thành và phát triển các vùng sản xuất lúa chất lượng cao với 157 cánh đồng mẫu lớn ở 14 huyện, 5.500 ha rau an toàn được quản lý, 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 3.232 trang trại ngoài khu dân cư, 25 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung với 1.690 ha.
 
Linh06 02DSC 0193 Copy
Cánh đồng rau an toàn của bà con nông dân Hợp tác xã Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức.
 
Duy trì 60 chuỗi liên kết ATTP gồm 27 chuỗi có nguồn gốc động vật và 33 chuỗi có nguồn gốc thực vật. Phối hợp với các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Bắc Ninh triển khai mô hình quản lý ATTP theo chuỗi và sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap. Đồng thời, phát triển mô hình quản lý theo chuỗi sản phẩm cung ứng. Tổ chức liên kết các cơ sở cung cấp vật tư nông nghiệp, các yếu tố đầu vào cho khâu sản xuất, tổ chức liên kết các công đoạn, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và tổ chức tiêu thụ sản phẩm.
 
Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giám sát ATTP
 
Trong quý I, toàn thành phố có 750 đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP, tiến hành kiểm tra 38.102 cơ sở, phát hiện 6.784 cơ sở vi phạm ATTP, xử lý 6.249 cơ sở, trong đó phạt cảnh cáo 527 cơ sở, phạt tiền 1758 cơ sở, tiêu hủy nhiều sản phẩm không đảm bảo ATTP.
 
Linh06 02DSC 0211 Copy
Dây chuyền sản xuất nước đóng chai tuân thủ đúng quy trình ATVSTP ở xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất.
 
Về vấn đề ngộ độc rượu có chứa methanol, trong quý I, toàn thành phố ghi nhận 5 vụ với 26 trường hợp mắc và 4 trường hợp tử vong. Trước tình hình này, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp điều tra, truy xuất nguồn gốc rượu liên quan đến các trường hợp ngộ độc; thành lập 692 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có bán rượu, tập trung cao điểm tại các địa bàn có bệnh nhân ngộ độc. Các đoàn đã tiến hành kiểm tra 5.560 cơ sở, niêm phong 53.824 lít rượu, 1.337 chai rượu các loại, 17 bình rượu, 1.559 vỏ chai rượu ghi nhãn hiệu “Sơn Tinh”, 28.500 nhãn rượu nếp nương hiệu “Vĩnh Thái”, 1.054 quả dừa có rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ,… Cảnh cáo, xử lý 726 cơ sở, tiêu hủy 1.870 lít rượu không rõ nguồn gốc, tổng số tiền phạt trên 1 tỷ đồng.
 
Về kiểm nghiệm, giám sát nguy cơ phòng chống ngộ độc thực phẩm, thành phố lấy 378 mẫu gửi xét nghiệm trong đó có 10 mẫu không đạt chỉ tiêu về lý, hóa, vi sinh theo hồ sơ công bố. Xét nghiệm nhanh đạt 83.173/91.214 (đạt 90%) mẫu, trong đó tuyến quận, huyện xét nghiệm đạt 80.097/85.502 mẫu, tuyến thành phố đạt 2671/6117 mẫu. Đối với xét nghiệm methanol trong rượu xét nghiệm nhanh 1.816 mẫu rượu, xét nghiệm tại Labo 80 mẫu và phát hiện 5 mẫu có hàm lượng methanol vượt giới hạn cho phép.
 
Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, công tác quản lý ATTP của thành phố vẫn còn một số khó khăn, tồn tại trong quá trình thực hiện. Trong đó, một số nội dung trong văn bản quy phạm pháp luật chưa thống nhất; tình hình vận chuyển, buôn bán thực phẩm nhập lậu, giá rẻ, không đảm bảo ATTP từ các tỉnh khác vào Hà Nội tuy giảm nhưng vẫn còn diễn biến phức tạp với thủ đoạn tinh vi; việc kiểm tra, giám sát nguồn gốc thực phẩm, rau, củ, quả tại các chợ còn gặp nhiều khó khăn; số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, nhiều chợ cóc, chợ tạm; nhân lực chuyên trách ATTP còn thiếu.
 
Trong thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước về ATTP của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt là cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; đồng thời triển khai đồng bộ các biện pháp đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.
Diệu Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập19
  • Máy chủ tìm kiếm14
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay5,385
  • Tháng hiện tại81,389
  • Tổng lượt truy cập1,539,476
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây