Hội nghị đánh giá kết quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017

Thứ sáu - 26/05/2017 05:00
Sáng ngày 24/5, thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị đánh giá công tác Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2017. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chủ trì hội nghị.
Hanh24 5 2017IMG 0157
Đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị.
 
Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo Trung ương về ATVSTP, UBND TP đã khẩn trương chỉ đạo các sở, ban ngành, đoàn thể, đơn vị triển khai các hoạt động trọng tâm, trọng điểm trong Tháng hành động vì ATTP năm 2017 với chủ đề:“Sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn; kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu”. Theo đó đã sớm xây dựng và triển khai kế hoạch tới các thành viên Ban chỉ đạo, sở ngành thành phố và UBND của 30 quận, huyện, thị xã và tổ chức thực hiện mang lại hiệu quả thiết thực.
 
UBND các quận, huyện, thị xã, và các xã, phường đã chủ động triển khai đầy đủ, sớm và theo sát với chủ đề Tháng hành động vì ATTP. 30/30 quận, huyện, thị xã và 100% xã, phường, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn, huy động cả hệ thống chính trị tham gia.
 
Tại hội nghị, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, toàn thành phố đã tổ chức 657 đoàn thanh, kiểm tra, trong đó thành phố có 13 đoàn, quận, huyện, thị xã có 60 đoàn, xã, phường, thị trấn có 584 đoàn. Kết quả đã kiểm tra hơn 22.300 cơ sở (tăng 450 cơ sở so với năm 2016), trong đó số cơ sở đạt là hơn 18.400 (chiếm tỷ lệ 82,4%); số cơ sở vi phạm là 3587, đã có 1236 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính (giảm 97 cơ sở so với cùng kỳ năm 2016) với số tiền phạt là hơn 5,3 tỷ đồng.
 
Hanh24 5 2014IMG 9762
Các tập thể có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động vì ATTP năm 2017 được UBND TP tặng bằng khen.
 
Cùng với đó, công tác thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm từ thành phố đến xã, phường được các đoàn thanh tra tiến hành đồng bộ, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các đoàn, hạn chế tối đa sự chồng chéo, xử phạt nghiêm và kịp thời. Đặc biệt, việc xử phạt vi phạm hành chính ở tuyến xã, phường đã mạnh tay hơn so với cùng kỳ năm 2016.
 
Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn Hà Nội có nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, việc quản lý sản xuất và kinh doanh rượu thủ công còn gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, việc kiểm soát thực phẩm tươi sống, rượu pha chế từ các tỉnh khác chuyển về Hà Nội còn nhiều bất cập.
 
Từ những kết quả đạt được trong Tháng hành động vì ATTP, thời gian tới, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn thành phố tiếp tục tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm như đẩy mạnh công tác truyền thông từ thành phố đến xã, phường. Huy động các cơ quan thông tin đại chúng, truyền thông về ATTP tới các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tươi sống và rượu thủ công tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề.
 
Tập trung kiểm soát ngăn chặn hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo ATTP lưu thông trên thị trường. Tăng cường thanh tra, kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo kế hoạch và đột xuất, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, tránh chồng chéo, gây phiền hà cho các doanh nghiệp; tập trung vào các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm tươi sống, thức ăn ngay, dịch vụ ăn uống khu vực du lịch, thức ăn đường phố, nước uống đóng chai.
 
Triển khai các chuyên đề trọng tâm, mô hình điểm của ngành liên quan như: chuyên đề trọng tâm của ngành y tế là tăng cường quản lý, cải thiện chất lượng dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; chuyên đề trọng tâm của ngành nông nghiệp là phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm tươi sống an toàn có kiểm soát; chuyên đề trọng tâm của ngành công thương là quản lý sản xuất rượu thủ công, rượu pha chế…
 
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu ghi nhận sự cố gắng của các cấp, các ngành, quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô trong lĩnh vực quản lý ATTP. Nhờ sự vào cuộc tích cực, triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, Hà Nội đã không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu trong Tháng hành động vì ATTP.
 
Hanh24 5 2017IMG 9771
Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động vì ATTP được nhận Bằng khen của UBND TP.
 
Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sửu nhấn mạnh, chúng ta không được chủ quan, thời gian tới các sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức ATTP, tiếp tục đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thông đến các xã, phường nhằm nâng cao ý thức chấp hành chính sách, pháp luật về ATTP của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất kinh doanh thực phẩm. Tiếp tục thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định ATTP.
 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng đề nghị tiếp tục triển khai các biện pháp quản lý chặt sản xuất rượu thủ công, rượu pha chế. Đẩy nhanh tiến độ rà soát, hướng dẫn tổ chức cấp giấy phép cho các cơ sở sản xuất rượu thủ công, quy định việc bán rượu tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Giám sát chặt chẽ và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn nói chung và rượu nói riêng.
 
Nhân dịp này, UBND TP Hà Nội đã biểu dương và trao tặng bằng khen cho 32 tập thể và các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Tháng hành động vì ATTP năm 2017.
 
Hạnh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hà Nội?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm44
  • Hôm nay7,745
  • Tháng hiện tại298,295
  • Tổng lượt truy cập3,906,040
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây