Kiên quyết xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Thứ sáu - 16/06/2017 18:26
Sáng ngày 15/5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch chuyên đề trọng tâm an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố năm 2017. ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.
Trong năm 2016, toàn thành phố tiếp tục duy trì triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; 30 tuyến phố văn minh, 198 mô hình cải thiện an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống; mô hình điểm thức ăn đường phố, tuyến phố Núi Trúc (Ba Đình), phường Trung Liệt (Đống Đa). Tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tổ chức 5151 lần triển khai hoạt động an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Toàn thành phố đã ban hành 1566 văn bản chỉ đạo và tổ chức 2239 lần kiểm tra giám sát tiến độ hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố của quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn.
 
DSC 6434
Các đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố tăng cường kiểm tra mặt hàng rượu, phòng chống ngộ độc rượu do methanol.
 
Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, đa dạng với 10.572 bài viết tuyên truyền về thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; phát thanh trên loa truyền thanh của xã, phường, thị trấn 60.315 lượt. Toàn thành phố đã cấp phát 65.679 tờ rơi về an toàn thực phẩm cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; tổ chức 624 buổi tuyên truyền với 31.847 người tham dự. Tổ chức ký cam kết an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đạt 98,2%.
 
Cùng với đó, các đơn vị chức năng tuyến quận, huyện đã tổ chức khám sức khỏe cho 89,7%, xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm cho 90,3% người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.
 
Trong năm 2016, toàn thành phố có 614 đoàn kiểm tra liên ngành đã thực hiện kiểm tra, giám sát 17.292/17.314 cơ sở, đạt 99,9%, trong đó có 12.166 cơ sở dịch vụ ăn uống và 5148 cơ sở thức ăn đường phố. Số lượt kiểm tra, giám sát là 57.547/69.168 lượt, đạt 83,2% và trung bình mỗi cơ sở được kiểm tra, giám sát 3,4 lần/năm. Qua các đợt kiểm tra, giám sát đã có 571 cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính với số tiền hơn 132 triệu đồng, phê bình trên loa truyền thanh 451 cơ sở.
 
Tuy vậy, theo TS Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do xã, phường, thị trấn kiểm tra là chủ yếu, song kiểm tra chỉ thiên về nhắc nhở, xử phạt ít và số tiền xử phạt cũng không nhiều. Việc xử phạt còn ít, công khai các cơ sở vi phạm trên loa truyền thanh cũng hạn chế do còn nể nang và tâm lý “trong họ ngoài làng” nên chưa đủ sức răn đe. Việc tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và ý thức trách nhiệm với người tiêu dùng của chủ cơ sở chưa cao. TS Trần Ngọc Tụ chỉ rõ: “ Vẫn còn có hơn 20% cơ sở dịch vụ ăn uống sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Với thức ăn đường phố còn 17% cơ sở có nơi kinh doanh chưa cách biệt được nguồn ô nhiễm và chưa bày thức ăn trên giá cách mặt đất ít nhất 60cm; 13% cơ sở chưa thực hiện che đậy thức ăn để chống bụi bẩn và côn trùng; 16% cơ sở chưa có dụng cụ xúc, gắp thực phẩm hoặc găng tay sử dụng một lần khi tiếp xúc với thức ăn; 11% cơ sở chưa sử dụng nước sạch trong chế biến và vệ sinh dụng cụ...”.
 
Được biết, trong quá trình kiểm tra, giám sát thì tất cả các cơ sở đều được lấy mẫu xét nghiệm nhanh đánh giá độ sạch, bẩn của dụng cụ chứa thực phẩm và sàng lọc ban đầu các loại thực phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm. Theo thống kê của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, đã có 90.904 mẫu được lấy để xét nghiệm tinh bột, hàn the, phẩm màu, foocmol, methanol, độ ôi khét..., kết quả có 84.077 mẫu đạt tiêu chuẩn, chiếm 92,5%. Đáng chú ý có 9,3% mẫu xét nghiệm tinh bột, 3,3% mẫu xét nghiệm hàn the, 5,6% mẫu xét nghiệm phẩm mầu không đạt. Điều này cho thấy, việc đảm bảo vệ sinh của cơ sở chưa được thực hiện thường xuyên và liên tục; do kiểm soát thiếu chặt chẽ của cơ quan chức năng nên hóa chất không nằm trong danh mục cho phép của Bộ Y tế vẫn được mua bán dễ dàng và được các cơ sở sử dụng trong thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 
Van5 4 17DSC 7282
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP thành phố tịch thu 40 lít rượu không nguồn gốc tại một quán ăn ở Cầu Giấy.
 
Từ những bất cập trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2016, ThS Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm thành phố yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, phòng y tế, TTYT các quận, huyện tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 14/4/2016 của UBND TP về triển khai tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tăng cường thông tin, tuyên truyền và giáo dục bảo đảm an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Bồi dưỡng chuyên môn về an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý và cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tổ chức khám sức khỏe cho người kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tăng cường kiểm tra, giám sát, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đặc biệt với cấp xã, phường, thị trấn mỗi cơ sở phải được kiểm tra 4 lần/năm. Theo chỉ đạo của UBND TP, chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn tham gia đoàn kiểm tra 1 lần/tuần và 2 lần/tuần với phó chủ tịch. Cấp quận, huyện, thị xã, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tích cực kiểm tra, giám sát đột xuất cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố do cấp xã, phường, thị trấn quản lý. Trong quá trình thanh kiểm tra kiên quyết xử lý vi phạm hành chính và phải xử phạt cao hơn so với năm 2016, công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định.
 
Lãnh đạo Sở Y tế cũng yêu cầu các đơn vị, song song với tuyên truyền, thanh kiểm tra là thực hiện các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn sự cố về an toàn thực phẩm do dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong trường hợp có xảy ra ngộ độc thực phẩm đều phải được điều tra, xử lý kịp thời, không để tử vong do ngộ độc thực phẩm.
 
Chỉ tiêu của công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố năm 2017 là 99% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố diện không có giấy đăng ký kinh doanh ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm; trên 85% cơ sở dịch vụ ăn uống có giấy đăng ký kinh doanh được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện. Phấn đấu 90% người chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố tại các địa phương được tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm; 100% cơ sở được kiểm tra, giám sát theo quy định và trên 95% các cơ sở được kiểm tra thực hiện xét nghiệm nhanh an toàn thực phẩm. 80% cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống niêm yết giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, nguồn gốc nguyên liệu chế biến thực phẩm tại khu vực khách hàng ăn uống...
 
 
 
Hồng Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá website này như thế nào?

Liên kết
Tin mới
Thống kê
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay2,890
  • Tháng hiện tại87,491
  • Tổng lượt truy cập1,545,578
coppyright
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây